"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

Sáng nay 21/10  đại diện cho bên nguyên đến gặp ông Nguyễn Văn Thắng một thẩm phán Tòa án quận Đống Đa đến tòa để nhận trả lời về vụ kiện giữa bên bị là nhà đài HTV (Đài truyền hình Hà Nội) do Trần Gia Thái làm sếp và bên khởi kiện là các nhân sỹ trí thức thủ đô. Lý do: trong các chương trình phát sóng của họ vào các tối 21 và 22/08/2011 (sau vụ đàn áp biểu tình sáng 21/08/2011) đã bôi nhọ người yêu nước biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm biển đảo của Việt Nam (cắt cáp phá hoại tài sản của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, tàu của PLA (1) rượt đuổi, bắt cóc tống tiền ngư dân ta đang đánh cá, hoặc tránh bão tại Hoàng Sa và Trường Sa chủ quyên của nước ta hàng trăm năm qua.

 (Ảnh 1: bắt đầu cuộc biểu tình)

Sau nhiều ngày dùng các tiểu xảo câu giờ, hôm nay  Toà án quận Động Đa đã trả lời thẳng thừng: “Xét thấy: việc Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội đưa tin, bình luận về một số cuộc biểu tình có thật trên đia bàn thủ đô là thực hiện chức năng của cơ quan ngôn luận thành phố. Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội đưa tin về sự việc có hình ảnh của các ông nhưng không nêu cụ thể đích danh ai, không xuyên tạc,cũng không có lời bình, nhận xét có nội dung vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và gây thiệt hại đến cá nhân nào.

 Đối chiếu với các quy định của pháp luật, đơn kiện khởi kiện của các nguyên đơn có tên ở trên thuộc trường hợp: “Người khởi kiện không có quyền kiện” 

 Căn cứ điểm b khoản 2 điều 168; (họ nhầm ở đây là điểm b khoản 1) (2) điều 170 của bộ luật tố tụng dân sự. (3)

 Tòa án nhân dân quận Đống Đa trả lại đơn khởi kiện cùng các tài liệu, chứng cớ kèm theo và thông báo cho người khởi kiện biết.”


 


 

Không đồng tình với trả lời của Tòa án quận Đống Đa, những người có quyền lợi liên quan (biểu tình viên tại Hà Nội trong mùa hè vừa qua và những người ủng hộ họ) cùng nhau ra gò Đống Đa, đến dưới chân Tượng đài Quang Trung hoàng đế dâng hương, chụp ảnh và kéo về nhà đài HTV để đòi gặp Trần Gia Thái giám đốc HTV. Trên đoạn đường khoảng 2 km từ ngã tư Thái Hà đến phố Huỳnh Thúc Kháng, người biều tình đi có trật tự theo hàng lối và giơ cao những khẩu hiệu bằng hai thứ tiếng Anh và tiếng Việt “Phản đối Đài truyền hình Hà Nội bôi nhọ danh dự người biểu tình chống Trung Quốc”, “Yêu cầu tòa án thụ lý đơn kiện HTV”, “Nhà báo hãy tôn trọng sự thật”, “Công lý, danh dự, nhân phẩm”

 

Đến trước đài HTV, mọi người đứng ngoài chờ, cử người vào yêu cầu gặp Trần Gia Thái. Ban đầu, bảo vệ nói Thái đi vắng, mọi người đề nghị gặp phó Đài có trách nhiệm, họ nói chờ xin ý kiến. Chừng trên 10 phút có xe 113 đến, ban đầu cũng có một xô xát nhỏ giữa chị Bùi Minh Hằng (vừa được trả tự do) và một người mặc thường phục. Sau đó các lực lượng ôn hòa hơn. Tuy nhiên có lúc họ cũng gọi loa yêu cầu giải tán. Cuối cùng nhà đài HTV mời đại diện đoàn biểu tình vào trong để tiếp.

Hôm nay, có một số phóng viên báo chí đã quay lại theo dõi cuộc biểu tình. Đặc biệt tham gia đoàn biểu tình hôm nay có nhà văn Phạm Đình Trọng mới ở Sài Gòn bay ra cũng góp mặt vào đoàn biểu tình.

 

Vào lúc 10 giờ sáng, nhà đài HTV mang máy quay ra đứng trong sân chĩa vào đoàn người, nhiều biểu tình viên đã hướng biểu ngữ cho họ quay. Sau đó phó tổng giám đốc Kiều Thanh Hùng mời ba đại diện của đoàn biểu tình vào gặp. Đoàn biểu tình đề nghị gặp tổng giám đốc Trần Gia Thái (hắn lủi đâu đó mất tiêu). Sau đó đoàn biểu tình yêu cầu đài HTV tuân theo luật báo chí trả lời công dân trên sóng truyền hình HTV về sự việc các nhân sỹ, trí thức và bà con yêu nước đã có kiến nghị nhưng nhà đài mới chỉ trả lời mà

(Ảnh: Nhà văn Phạm Đình Trọng ở Sài Gòn bay ra dự biểu tình)

chưa cho phát trả lời trên đài của họ.

 

Đoàn biểu tình kết thúc thắng lợi và ra về lúc 11 giờ 30 phút

Tuy nhiên có thể nói dù nhã nhặn và tỏ ra lịch sự nhưng cả CA và nhà đài hôm nay giải quyết rất dở. Đáng ra nên mời cả

  

(Ảnh: Mẹ con cô Nga ở thị xã Phủ Lý lên Hà Nội dự biểu tình)

Đoàn vào trong khuôn viên và ngồi chờ để gặp lãnh đạo của họ thì họ lại để người biểu tình đứng ngoài giơ cao khẩu hiệu tại một ngã tư thường ùn tắc giao thông nên rất nhiều người đi đường đã nhìn thấy, đọc được khẩu hiệu của đoàn biểu tình.

Còn về mặt pháp lý, luật sư bên nguyên tiếp tục làm việc như sau:

 

1) Yêu cầu quan tòa gảii thích tại sao bên nguyên không có quyền khởi kiện (chỉ ra căn cứ pháp lý).

2) Theo Bộ luật tố tụng dân sự họ phải trả lời bên nguyên sau 5 ngày

 

 

 (Ảnh: Sát Thát và các bạn biểu tình)

bằng văn bản (4)  Nhưng sau 5 ngày tòa án không trả lời, nghĩa là họ đã chấp nhận thụ lý. Ở đây họ đã phải tốn thời gian hỏi cấp trên (chứ không theo qui định pháp luật giới hạn trong 5 ngày). Vì câu giờ và xin ý kiến sếp nên thời gian sau khi nhận đơn kiện đã lên đến 30 ngày !

Tái bút: Chiều nay nhà văn Nguyên Ngọc nhận được tin Tòa án quận Đống Đa không thụ lý vụ án. Ông đã phản ứng dữ dội về hành động thiếu trách nhiệm của mấy vị quan tòa này.

 

=Chú thích=

(1) PLA: People’s Liberation Army (Quân đội giải phóng nhân dân TQ- quân đội Tàu đội lốt cộng sản).

(2) Điều 168. Bộ luật Dân sự 2004 .Trả lại đơn khởi kiện

1. Toà án trả lại đơn khởi kiện trong các trường hợp sau đây:

a) Thời hiệu khởi kiện đã hết;

b) Người khởi kiện không có quyền khởi kiện hoặc không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự;

c) Sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp vụ án mà Toà án bác đơn xin ly hôn, xin thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại hoặc vụ án đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà Toà án chưa chấp nhận yêu cầu do chưa đủ điều kiện khởi kiện;

d) Hết thời hạn được thông báo quy định tại khoản 2 Bộ luật này mà người khởi kiện không đến Toà án làm thủ tục thụ lý vụ án, trừ trường hợp có lý do chính đáng;

đ) Chưa có đủ điều kiện khởi kiện;

e) Vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

2. Khi trả lại đơn khởi kiện, Toà án phải có văn bản kèm theo ghi rõ lý do trả lại đơn khởi kiện.

(3) Điều 170. Bộ luật Dân sự 2004 Khiếu nại và giải quyết khiếu nại về việc trả lại đơn khởi kiện

1. Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo do Toà án trả lại, người khởi kiện có quyền khiếu nại với Chánh án Toà án đã trả lại đơn khởi kiện.

2. Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được khiếu nại về việc trả lại đơn khởi kiện, Chánh án Toà án phải ra một trong các quyết định sau đây:

a) Giữ nguyên việc trả lại đơn khởi kiện;

b) Nhận lại đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo để tiến hành việc thụ lý vụ án.

(4) Điều 167. Bộ luật Dân sự 2004 Thủ tục nhận đơn khởi kiện

Toà án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:

1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;

2. Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;

3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

Sát Thát

Advertisements

Comments on: "Vụ kiện đài Hà Nội TV và cuộc biểu tình trước cổng đài sáng nay" (15)

 1. http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/10/nha-van-nguyen-ngoc-gui-thu-cho-tham.html

  NHÀ VĂN NGUYÊN NGỌC GỬI THƯ CHO THẨM PHÁN TÒA ÁN ĐỐNG ĐA

  Ngày 21-10-2011

  Kính gửi ông Nguyễn Văn Thắng
  Thẩm phán Tòa án nhân dân quận Đống Đa, Hà Nội

  Tôi đang ở xa Hà Nội, qua mạng vừa đọc được Thông báo của Toà án nhân dân quận Đống Đa do ông ký tên, bác đơn của chúng tôi kiện đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, coi chúng tôi là những “người khởi kiện không có quyền kiện” vì “đài phát thanh và truyền hình Hà Nội có đưa hình ảnh của các ông (tức chúng tôi) nhưng không nêu đích danh ai, không xuyên tạc, cũng không có lời bình nhận xét có nội dung vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm và gây thiệt hại đến cá nhân nào”.

  Tôi chỉ xin hỏi ông thẩm phán Nguyễn Văn Thắng một câu: nếu tôi viết và cho đăng báo một bài báo nói về chuyện người lớn hiếp dâm trẻ con, và đăng ảnh ông kèm theo bài “nhưng không nêu đích danh” ông, thì ông thẩm phán nghĩ sao, liệu ông có thấy bị “xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm và bị gây thiệt hại” không?

  Tôi chờ câu trả lời của ông.

  Trân trọng
  Nguyên Ngọc

 2. Nhà văn Nguyên Ngọc quả là niềm tin và hi vọng của giới trí thức Việt Nam.

 3. Cảm ơn bác Sát Thát đã đưa tin và chuyển ý kiến của nhà văn Nguyên Ngọc cho độc gỉa biết. Chúng ta cùng chờ xem Tòa án quận Đống đa trả lời thế nào.

 4. Mời các bạn đọc một bài tường thuật khác về cuộc biểu tình hôm qua trước HTV

  Phó TGĐ Đài PT-THHN ủng hộ việc biểu thị tình cảm của công dân yêu nước?

  http://jbnguyenhuuvinh.wordpress.com/2011/10/22/

 5. Tôi đã đọc bài của Nguyễn Hữu Vinh và xem video- rất hay

  Giang Nam lãng tử

 6. Bình Nhân. said:

  Thư của nhà văn Nguyên Ngọc, tôi cũng đã đọc trên NXD…Chiều nay trở về trang GNLT được đọc thêm bài của Sát Thát và thấy có thêm ảnh của người BT ở HN hôm qua… Cảm ơn các bạn đã có bài, ảnh và truyền tải nhanh sự kiện được niều người chú tâm theo dõi này ! Hồi hộp, hy vọng, rồi thất vọng và uất ức vì những người tử tế, yêu nước, những nhân sỹ, trí thức bề thế ,đáng kình và tất cả nhưng ai yêu tự do, dân chủ, tôn trọng pháp luật lại bị đối xử hèn hạ , tráo trở hạ đẳng đến vậy ! Từ thưc tế đen tối đó, tôi lại có ý kiến khác với “Hy vọng” về sự “Trả lời thế nào” của bác GNLT. Tôi cho rằng : Chẳng riêng gì Tòa ĐĐ , mà tòa cấp nào cũng sẽ là IM LẶNG + PHỦI TAY.- Vì họ đã thua về lý, về tình , về cả pháp lý…quá rõ rồi , nên mới loanh quanh, “Câu giờ”, rồi làm càn :Trả đơn với lý rất CÙN ! Với bức thư của cụ Nguyên Ngọc cũng vậy thôi, tôi cam đoan là : họ sẽ vứt vào thùng rác , với cái lý đơn giản hơn rằng :”Văn bản của cụ Nguyên Ngọc không phải là ĐƠN , chúng tôi không có nghĩa vụ trả lời.”. Cứ “cù nhầy, cù nhèo”vậy, trí thức trí tụê mấy cũng phải chào thua…(Ngụy mà.). Vâng, Chúng ta cùng chờ xem … Chào thân ái !

 7. Đoạn này do lúc đó tôi đứng cách một quãng. Một cô bé làm poster chữ bé quá tôi phải ra chỗ photocopy thiết kế lại, nên đang mải phát cho anh em:

  “Chừng trên 10 phút có xe 113 đến, ban đầu cũng có một xô xát nhỏ giữa chị Bùi Minh Hằng (vừa được trả tự do) và một người mặc thường phục.”

  Xin sửa thành:

  “Chừng 10 phút có xe 113 đến, ban đầu có một tay mặc thường phục (đội nón bảo hiểm màu xanh, áo trắng, quần nâu đen trong ảnh số 4) xông vào dật khẩu hiệu của hai mẹ con cô Nga. Chị Bùi Hằng la lớn lên: “cướp! cướp! cướp!” sau đó tên này mới thôi.”

 8. Mời mọi người xem thông tin về con người được tôi miêu ta trong comment số 7:

  Họ và tên : CÁP QUANG THÀNH
  Tên thường gọi : THÀNH LÙN
  Cấp bậc : TRUNG TÁ
  Chức vụ : TTRƯỞNG CÔNG AN PHƯỜNG LÁNG HẠ
  Địa chỉ Cơ quan : CÔNG AN PHƯỜNG LÁNG HẠ – 111 Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
  Điện thoại: TRỰC BAN : 043 853 3528. TRƯỞNG CA : 043 562 0420

  http://www.pagewash.com/nph-index.cgi/000010A/uggc:/=2fqnaynzonbia.oybtfcbg.pbz/2011/10/gra-phbc-anl-yn-nv.ugzy

  http://www.pagewash.com/nph-index.cgi/000010A/uggc:/=2fqnaynzonbia.oybtfcbg.pbz/2011/10/ub-fb-ivrg-tvna-fb-2-gra-phbc-pnc-dhnat.ugzy

 9. ĐƠN KHIẾU NẠI GỬI CHÁNH ÁN TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN ĐỐNG ĐA

  Thưa chư vị,

  Như chư vị đã tường, ngày 21 tháng 10 vừa qua, Toà án nhân dân quận Đống Đa, nơi nhận đơn khởi kiện Đài Phát Thanh và Truyền hình Hà Nội, đứng đầu là Ông Trần Gia Thái- Giám đốc kiêm Tổng Biên tập vu khống các nhân sĩ trí thức và đồng bào yêu nước đã trả lời chính thức: Toà trả lại HỒ SƠ vụ kiện vì “NGƯỜI KHỞI KIỆN KHÔNG CÓ QUYỀN KHỞI KIỆN”.

  http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/10/on-khieu-nai-gui-chanh-toa-nd-ong.html

 10. Tôi đưa vào đây một bài của nhà báo Đoan Trang một cây viết nữ sắc sảo của Thủ đô

  GIAO BAN VỚI HTV

  Ở các tòa soạn báo, hay có những cuộc họp định kỳ (hàng tháng, hàng tuần, hàng ngày, thậm chí hàng buổi như ở Ban Thời sự – Đài Truyền hìnhh) gọi là “giao ban”.

  Tại đó, ban biên tập, thư ký tòa soạn, những người phụ trách khối nội dung… hay nói chung là lãnh đạo, sẽ nhận xét những tin bài nổi bật trong tháng/tuần/ngày/buổi vừa qua, cho ý kiến đánh giá – chỉ đạo, nêu ra các lỗi nghiệp vụ, thưởng và phạt các phóng viên tương ứng.

  Ðặt giả thiết, nếu người viết những dòng này là lãnh đạo (của Đài Truyền hình Hà Nội – HTV), tại cuộc họp giao ban sau bản tin thời sự tối 21/8 về “một nhóm người tụ tập biểu tình, gây rối”, tôi sẽ nhận xét “quân” của mình sao nhỉ?

  Hình ảnh và lời bình khớp nhau như thế nào?

  Trong phóng sự truyền hình, phim tài liệu, hình ảnh và lời bình phải gắn bó với nhau một cách hài hòa. Tốt nhất là “lời bình hơi vượt ra ngoài hình ảnh một chút”, tức là nói những điều hình ảnh không truyền tải/ minh họa hết được.

  Có hai dạng lỗi lớn như sau:

  – Hình ảnh và lời bình chồng chéo, trùng lặp. Ví dụ kinh điển là, sẽ không gì tẻ nhạt hơn là trên khuôn hình hiện một cánh đồng lúa vàng, lời bình kèm theo: “Đồng lúa”; “Đây là cánh đồng lúa vàng”; “Các bạn đang ngắm một cánh đồng lúa vàng”…

  – Hình ảnh và lời bình không khớp nhau, hình một đằng, lời một nẻo. Ví dụ thế này: Biên tập viên truyền hình (tạm gọi là “phóng viên” – PV) đưa tin về vụ chị N.T.H. chết vì giải phẫu nâng ngực ở cơ sở thẩm mỹ A. Khi phóng viên đến hiện trường, chủ cơ sở đã bỏ đi, nhà khóa cửa. PV bèn xử lý phóng sự như sau:

  Hình ảnh: Toàn cảnh cơ sở thẩm mỹ A, nhìn từ bên ngoài. Hai cánh cửa sắt đóng kín, phía trên là tấm biển: “Thẩm mỹ viện A”. (Lời bình: “… Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ…”).

  Chuyển cảnh. Toàn cảnh: Quán cóc bên kia đường, đối diện cơ sở thẩm mỹ A. Một toán thanh niên ngồi uống trà đá, hút thuốc. (Lời bình nối tiếp câu trên: “… Ngày càng có nhiều người có nhu cầu làm đẹp…”).

  Cách xử lý hình ảnh và lời bình như thế sẽ khiến khán giả mặc nhiên nghĩ rằng toán thanh niên ngồi trà đá trong quán nước kia là những người có nhu cầu làm đẹp.

  Ví dụ khác: Phóng viên đưa tin Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi Mỹ.

  Hình ảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rảo bước cùng các cán bộ, vệ sĩ… trên sân bay, chuẩn bị lên máy bay. (Lời bình: “Cùng đi với Thủ tướng là đoàn các quan chức cao cấp của Đảng và Nhà nước. Trong chuyến đi này, Thủ tướng sẽ có cuộc gặp với…”).

  Chuyển cảnh. Trung cảnh: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đứng trước cửa máy bay, cười, vẫy tay chào những người ra tiễn đứng dưới đường băng. (Lời bình nối tiếp câu trên: “… (sẽ có cuộc gặp với) một số doanh nghiệp cá tra, cá basa của Mỹ, để bàn về…”).

  Cách dựng hình này khiến khán giả mặc nhiên nghĩ rằng ê-kíp truyền hình coi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một doanh nhân mua bán cá tra, cá basa, hoặc ít nhất cũng nhầm như thế.

  Trở lại với phóng sự của HTV1:

  Hình ảnh những người biểu tình, trong đó có một số người mà công luận đã biết mặt như Nguyễn Văn Phương (lúc đó là nhân viên công ty Việt Long), GS. Huệ Chi, TS. Nguyễn Văn Khải (“ông già Ozone”), nhà văn Nguyên Ngọc, Nguyễn Quang Thạch (tác giả sáng kiến “Tủ sách dòng họ”)…

  Lời bình của HTV1: “… Việc tham gia biểu tình lại trở thành tấm bia che chắn cho các thế lực thù địch phản động đằng sau đang ráo riết chia rẽ khối đại đoàn kết, kích động tư tưởng hằn thù dân tộc…”, “Lợi dụng vỏ bọc yêu nước, một nhóm người bị các thế lực phản động trong nước và nước ngoài kích động đã tụ tập biểu tình, hòng lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin không nắm bắt thông tin đầy đủ, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, cản trở và chống đối lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.” …

  Tuyệt! Lời bình khớp với hình ảnh một cách không thể hài hòa hơn, để thể hiện chính xác ý đồ của (các) tác giả phóng sự – cho rằng tất cả những người xuất hiện trên hình đều hoặc là phản động đi lợi dụng kẻ khác, hoặc là người nhẹ dạ cả tin bị phản động lợi dụng.

  Ở đây xin mở ngoặc đơn nói thêm: khi “Nhà đài” bị một số trí thức đâm đơn kiện, Tòa án Đống Đa xả thân bênh HTV, cho rằng: “Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đưa tin về sự việc có hình ảnh các ông nhưng không nêu đích danh cụ thể ai, không xuyên tạc, cũng không có lời bình, nhận xét có nội dung vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và gây thiệt hại đến cá nhân nào”.

  Đến đây thì vấn đề nằm ở chỗ Tòa án phải xác định được những từ “tấm bia che chắn”, “thế lực thù địch phản động”, “ráo riết chia rẽ khối đại đoàn kết”, “kích động tư tưởng hằn thù dân tộc”, “lợi dụng vỏ bọc yêu nước”, “hòng lôi kéo”, “nhẹ dạ cả tin”, “không nắm bắt thông tin đầy đủ”, “gây ảnh hưởng xấu”… có phải là “xúc phạm danh dự, nhân phẩm” hay không.

  Nếu câu trả lời là “không” thì chúng ta có thể yên tâm rằng “phản động” là yêu nước.

  Cái nước mình nó khác!

  Một trong những nguyên tắc của đạo đức nhà báo là trung thực và khách quan. Nếu một bài báo, một tác phẩm truyền hình đưa tin “phản ánh chính xác thực tế” mà chỉ nêu thực tế của một bên, thì vẫn sẽ là không trung thực, không khách quan.

  Do đó, điều mà nhà báo nào cũng phải ý thức nằm lòng, là khi tác nghiệp, không được phép hùa vào theo ai đó, không được dùng từ ngữ gay gắt và ngoa ngoắt, không được ủng hộ lộ liễu một tổ chức nào, v.v… Nếu đưa tin cho rằng một nhóm người là “phản động” hoặc bị “phản động lợi dụng”, nhà báo bắt buộc phải lấy ý kiến của ít nhất một người trong số đó hay nói cách khác, phải để các bên có cơ hội lên tiếng bình đẳng.

  Một nguyên tắc khác là: “Nếu sai, phải nhận!”. Nhà báo cũng như tờ báo phải có thái độ và cách hành xử đó. Đã sai là nhận trách nhiệm, nhận lỗi, và xin lỗi, bồi thường. Không có chuyện sử dụng uyển ngữ, nói tránh đi thành “nói lại cho rõ” chẳng hạn.

  Ðương nhiên, đây là nguyên tắc đạo đức nhà báo theo chuẩn mực của Phương Tây và ở một phần đáng kể trên thế giới. Còn ở Việt Nam mình, có lẽ vẫn phải mượn ý nhà phê bình Hoàng Ngọc Hiến: báo chí nó khác, khác ghê lắm!

  Ðoan Trang

  hipcauthegioi.hu/modules.php?name=News&op=viewst&sid=3061

 11. Thưa các bạn vậy là Tòa án quận Đống đã đã bác đơn kiên của nhân sĩ trí thức kiện HTV và TGT

  http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/10/09h-hom-nay-tuong-thuat-truc-tiep-tu-ha.html

  TOÀ ÁN ĐỐNG ĐA BÁC ĐƠN KHIẾU NẠI CỦA NHÂN SĨ TRÍ THỨC (tôi bỏ đi hai chứ ND cụm danh từ này).

 12. Nhà mới đẹp quá! Chúc mừng!

 13. MỘT CỰU ĐẠI TÁ CÔNG AN GỬI THƯ CHẤT VẤN CHÁNH ÁN TÒA ĐỐNG ĐA

  http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/11/mot-ai-ta-cong-gui-thu-chat-van-chanh.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: