"Nói phải củ cải cũng nghe"- Tục ngữ Việt Nam.

Đôi lời lăn tăn

Hôm nay chú ý nghe xem đài báo nhà nước, thấy mấy lãnh tụ đi viếng vài nghĩa trang như thường lệ. Không hề nhắc tới các liệt sĩ bảo vệ biên giới Việt- Trung năm 1979…Lúc này, Đài tiếng nói Việt Nam vẫn phát một bài hồi tưởng của cựu chiến binh về một trận đánh Mỹ năm xưa, các hoạt động văn nghệ kỷ niệm khác cũng vậy… Không một lời nhắc đến cuộc chiến Biên giới 1979…

Chưa từng thấy một tiền lệ nào trên thế giới như đảng cộng sản  Việt Nam ký kết thỏa thuận với Đảng Trung cộng rằng từ nay nước bị xâm lược không được nhắc tới cuộc xâm lược của Tàu cộng năm 1979 đau thương ấy nữa… Tại sao người Pháp, người Nhật, người Mỹ không thương lượng và gạ gẫm Việt Nam ký kết một cái thỏa ước nhục nhã dành cho chính nước bị xâm phạm, bị xúc phạm là Việt Nam ? Ai có thể giải thích minh bạch điều này?

Cuộc xâm lược điên cuồng biên giới 1979 đã là một vết thương đau cho dân tộc ta.

Cuộc thỏa thuận tại Hội nghị Thành Đô lại tự chuốc thêm nỗi nhục kỳ lạ chưa tùng có: người bị xâm lược phải tự im miệng không bao giờ nhắc tới chuyện cũ nữa. 

Trong ngày hôm nay, VTV1 đưa tin lãnh đạo 2 Ban tuyên giáo Trung- Việt vẫn gặp nhau  tại  một hội nghị Lý luận  chung nào đó !  Còn gì trâng tráo hơn thế nữa !

Thỏa ước của lãnh đạo hai Đảng cộng sản Việt- Trung nói lên điều gì?

 Đó là sự giẫm đạp lên một trang lịch sử đau đớn và kiên cường của Việt Nam.

Chỉ vì cái “ý thức hệ chung” của hai đảng mà  lịch sử Việt Nam bị che mờ, bôi xóa .

Thương binh liệt sĩ 1979 bị sỉ nhục mà không thể phàn nàn…

Mời bạn đọc cùng ôn lại chuyện cũ năm 1979-1984 qua bài viết của nhà báo Văn Duân.

KỶ NIỆM 66 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SĨ 27-7

Khắc khoải Vị Xuyên

Tháng 7-1984, chỉ trong một ngày, hơn 600 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 356 đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu ác liệt bảo vệ biên cương phía Bắc Tổ quốc. 29 năm đã trôi qua song hài cốt hàng trăm liệt sĩ vẫn chưa được tìm thấy, để lại nỗi day dứt khôn nguôi cho đồng đội và thân nhân.

Những chiến sĩ con dân đất Việt

 Tuổi xuân đâu tiếc

 Lưng trần, cắp súng xung phong

Đạn xé toác vai, đạn cày rách mặt

Súng cầm tay rực lửa

Xông pha giữ đất biên thùy…

Cựu binh Đặng Việt Châu – nguyên chính trị viên Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 876, Sư đoàn 356 – bùi ngùi đọc lại những vần thơ ông viết ngày 2-9-1984, khi đơn vị làm giỗ 50 ngày cho các đồng đội đã hy sinh tại mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang.

Khúc bi tráng trên cao điểm 772

Theo tư liệu của Sư đoàn 356, trong trận đánh lịch sử chống quân Trung Quốc (TQ) ngày 12-7-1984, hơn 600 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh tại mặt trận Vị Xuyên để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Tiểu đoàn 3 khi ấy do đại úy Nguyễn Hữu Thanh làm tiểu đoàn trưởng, ông Châu là chính trị viên, có nhiệm vụ phối hợp tấn công và chiếm lại tuyến phòng ngự Đ3 ở cao điểm 772 từ quân TQ.

 (ảnh) Phút nghỉ ngơi hiếm hoi sau trận chiến tại mặt trận Vị Xuyên tháng 7-1984. Ảnh: MINH ĐIỀN

“0 giờ ngày 12, đại úy Thanh cùng mũi xung kích tiến lên phía trước theo bộ phận đặc công. Bốn giờ, súng bắt đầu nổ, mặt đất ầm vang. Đến 6 giờ 5 phút, ở khu đồi Đ3, tiếng hô xung phong vang động át cả tiếng đạn bom… Đến tận giờ, nhớ lại giây phút đó, tôi vẫn thấy nôn nao” – ông Châu xúc động.

Tuy nhiên, tình hình diễn biến không thuận lợi. Quân TQ co cụm chống đỡ chờ tiếp viện. Sau đó, hỏa lực TQ bắn vào trận địa ta mỗi lúc càng ác liệt hơn. Lực lượng bộ binh ém sẵn của TQ tràn lên tấn công giành giật các vị trí với ta. Thương vong bắt đầu xảy ra với Tiểu đoàn 3…

“Đại úy Thanh dẫn đầu một mũi quân đánh thọc lên khu vực sở chỉ huy của TQ ở cao điểm 772. Quân TQ chống trả dữ dội. Anh Thanh bị trúng đạn rất nặng nhưng vẫn bình tĩnh tiếp tục chỉ huy tiểu đoàn, sau đó đã anh dũng hy sinh. Nơi anh nằm xuống chỉ cách hầm chỉ huy của phía TQ khoảng hơn 10 m” – ông Châu ngậm ngùi.

Từ sáng đến trưa 12-7-1984, lực lượng ta đã tổ chức hàng chục đợt tấn công nhưng đều bất thành. Hỏa lực của phía TQ từ trên cao dội xuống hầu như không lúc nào ngừng. Trong tình thế khó khăn, bộ đội ta vẫn quyết tâm tấn công đánh chiếm lại mục tiêu…

 Đồng đội và thân nhân những liệt sĩ hy sinh ngày 12-7-1984 tại Vị Xuyên chưa tìm được

 hài cốt thắp hương tưởng niệm các anh.( Ảnh: VĂN DUẨN)

Nhắc lại trận đánh năm xưa cùng những đồng đội của mình, ông Châu không giấu được niềm tự hào và xúc động. “Đại đội trưởng Nguyễn Văn Minh bị thương nặng vẫn giữ vững vị trí. Khi bị thương lần 2 nặng hơn, Minh được anh em đưa khỏi cao điểm 772 rồi bị lạc trong rừng. Mãi đến sáng 18, sau nhiều ngày tìm kiếm, đơn vị mới thấy anh. Khi đó, Minh đã rất yếu vì mất nhiều máu, vết thương nhiễm trùng. Nhận ra tôi, Minh chỉ nói được tiếng “anh” rồi ngất lịm” – ông Châu bồi hồi.

Còn nhiều, rất nhiều cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 356 đã bất chấp tính mạng để giành lại từng tấc đất biên cương của Tổ quốc. Trung đội phó Nguyễn Văn Hà bị đạn pháo tiện đứt một cánh tay nhưng vẫn dùng tay còn lại ném lựu đạn về phía quân TQ. Xạ thủ B40 Nguyễn Văn Gấm mặc cho mảnh pháo và đất đá bay như mưa rào vẫn rướn người bắn liên tiếp 2 quả khiến hỏa lực bên kia câm bặt. Trung đội trưởng Trần Văn Tuyến bị trúng đạn và hy sinh trong tư thế nhào lên tiến công…

Tuổi xanh gửi lại chốn này

Cựu binh Tiểu đoàn 3 Nguyễn Văn Kim cho biết chỉ riêng đơn vị của ông đã có trên 180 người ngã xuống trong trận đánh ngày 12-7-1984. “Đến nay, hàng trăm hài cốt liệt sĩ thuộc Sư đoàn 356 vẫn còn nằm rải rác ở các vị trí chiến đấu năm nào. Dù đã rất cố gắng nhưng đồng đội vẫn không thể nào tìm và mang về hết thi hài của anh em” – ông nghẹn ngào.

Gần 30 năm đã trôi qua nhưng những cựu binh tham gia trận đánh ngày nào vẫn không thể nào quên các địa danh ác liệt ở mặt trận Vị Xuyên: “Ngã ba cửa tử”, “thung lũng gọi hồn”, “cối xay thịt”… “Nhiều người lính còn rất trẻ. Họ đã ngã xuống, tuổi xanh gửi lại Vị Xuyên đến tận giờ. Sau này, các đơn vị thường xuyên cử người trở lại tìm kiếm đồng đội nhưng không được bao nhiêu hài cốt” – ông Kim day dứt.

Những ngày ngay sau trận đánh, những chuyến đi tìm đồng đội đã để lại những ký ức khó phai. Ông Kim cho biết suốt một tuần liền, khi đêm xuống, những người lính Sư đoàn 356 đã lặng lẽ tìm thi thể đồng đội. “Nước mưa và nước mắt của người lính đã hòa trộn trong những ngày tháng 7 dầm dề bên thung lũng Nậm Ngặt. Mỗi tấc đất, ngọn cỏ vùng Thanh Thủy – Vị Xuyên đều thấm đẫm máu xương của bao cán bộ, chiến sĩ” – ông Kim bồi hồi.

Ông Nguyễn Đình Thắng – cựu binh Trung đoàn 153, Sư đoàn 356 – cho biết khi ấy, đưa được một thương binh hoặc tử sĩ từ trận địa ra là vô cùng gian khổ. “Mỗi cáng thương phải ít nhất 4 người khiêng. Dốc cao, đường trơn, vừa đẩy vừa kéo từ dưới thung lũng Khe Cụt ngược lên đến sở chỉ huy rồi trở ra bản Nậm Ngặt… Vừa đi vừa canh chừng đạn pháo, các ổ phục kích của quân TQ” – ông Thắng nhớ lại.

Theo ông Đặng Việt Châu, tìm kiếm thi thể đồng đội trong lúc đạn bom còn khốc liệt là việc không hề dễ dàng. “Trước hết, mình phải sống thì mới có thể mang được đồng đội trở về. Vì thế, việc tìm kiếm đồng đội được tính toán hết sức thận trọng, chỉ những người trực tiếp chiến đấu, thông thuộc địa hình, địch tình mới được cử đi. Do mưa nhiều nên thi thể nhiều anh em đã nhanh chóng bị phân hủy. Tìm thấy đã khó, đưa được thi thể anh em trở về còn gian nan bội phần” – ông Châu cho biết.

 

Giành lại những điểm caoTrong tháng 4 và tháng 5-1984, quân TQ đã mở nhiều chiến dịch, đợt pháo kích lớn, bắn hàng chục ngàn quả đạn pháo, đạn cối vào 6 tỉnh biên giới phía Bắc nước ta, gồm: Hà Tuyên (nay là Hà Giang, Tuyên Quang), Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hoàng Liên Sơn (nay là Lào Cai, Yên Bái) và Lai Châu. Sau đó, TQ tiếp tục đánh chiếm hàng chục điểm cao thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trước tình hình này, cuối tháng 6-1984, ta quyết định tổ chức tiến công để giành lại những điểm cao bị TQ chiếm đóng. Ngày 12-7-1984, cùng với các sư đoàn 312, 316, 313, Sư đoàn 356 thực hiện chiến dịch MB84 tại Vị Xuyên. Trung đoàn 876, Sư đoàn 356 đánh cao điểm 772; Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 đánh cao điểm 233; Trung đoàn 141, Sư đoàn 312 đánh cao điểm 1030…

 

Kỳ tới: Đón anh trở về

VĂN DUẨN

 

Comments on: "Nghĩ về ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, ôn lại cuộc chiến biên giới Viêt -Trung 1979 và 1984" (12)

 1. Mà cũng không có ai hiền (hèn?) như dân mình: không ai dám kêu đòi sự công bình cho những người đã hy sinh cho tổ quốc để chống lại bọn xâm lược. Thử hỏi nếu không có sự hy sinh dũng cảm của những vị anh hùng này thì đất nước có còn không? Đau đớn quá thầy Ngọc ơi.

  • Người kêu cứu mạnh mẽ nhất, quyết liệt nhất là nhà văn nhà báo Phạm Việt Đào đã bị câu lưu rồi! Ngoài ra còn nhiều người khác nữa.

 2. […] – KỶ NIỆM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SĨ 27-7: Bi tráng hang Co Phương (NLĐ). – Nghĩ về ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, ôn lại cuộc chiến biên giới Viêt -Trung 1… (GNLT/ NLĐ). – Khắc khoải Vị Xuyên: Không thể lãng quên (NLĐ).  – “Liệt sĩ […]

 3. […] – KỶ NIỆM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SĨ 27-7: Bi tráng hang Co Phương (NLĐ). – Nghĩ về ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, ôn lại cuộc chiến biên giới Viêt -Trung 1… (GNLT/ NLĐ). – Khắc khoải Vị Xuyên: Không thể lãng quên (NLĐ).  – “Liệt sĩ […]

 4. SANG NAY VỀ QUÊ Ở MỖ VIẾNG MỘ LIỆT SỸ TÔI ĐÃ KHẤN NHƯ SAU TRƯỚC ĐÀI LIỆT SỸ:

  XIN KÍNH CẨN NGHIÊNG MÌNH TRƯỚC ANH .LINH CÁC LIỆT SỸ! NHỮNG NGƯỜI CON ƯU TÚ CỦA ĐẤT VIỆT. KÍNH THƯA CÁC CỤ, CÁC ÔNG, CÁC BÀ, CÁC BÁC, CÁC CHÚ, CÁC CÔ, CÁC ANH, CÁC CHỊ, CÁC BẠN, CÁC EM, CÁC CHÁU CỦA TÔI! NHỮNG NGƯỜI ĐÃ NGÃ XUỐNG VÌ HÒA BÌNH, ĐỘC LẬP, TOÀN VẸN LÃNH THỔ CỦA TỔ QUỐC TRONG CÁC CUỘC CHIẾN TRANH VỚI NGƯỜI PHÁP, NGƯỜI MỸ, CHIẾN TRANH BẢO VỆ BIÊN GIỚI TÂY NAM, CHIẾN TRANH BẢO VỆ BIÊN GIỚI PHÍA BẮC, CÁC TRẬN HẢI CHIẾN BẢO VỆ HOÀNG SA, TRƯỜNG SA VÀ CẢ NHỮNG CHIẾN SỸ VẪN CÒN PHẢI HY SINH NƠI BIÊN GIỚI, HẢI ĐẢO HÔM NAY. NHÂN DÂN VÀ TỔ QUỐC MÃI GHI NHỚ SỰ HY SINH NÀY. XIN ĐƯỢC THẮP MỘT NÉN TÂM NHANG DÂNG LÊN ANH LINH CÁC VỊ!

 5. Xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh các liệt sĩ đã hi sinh với bọn Tàu xâm lược. Lãnh đạo ngày nay toàn 1 bọn đớn hèn, bỉ ổi. Thật xót xa cho đất nước.

 6. […] Nghĩ về ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, ôn lại cuộc chiến biên giới Viêt -Trung 1… (GNLT/ NLĐ) […]

 7. Hoàng Thị Nụ said:

  Những ngày tháng bảy này tôi luôn nhớ đến những đồng đội đã hy sinh ở Vị Xuyên gần ba mươi năm về trước. Họ đã mang thân mình để giữ vẹn toàn cho Tổ Quốc. Cho ngày hôm nay tên tuổi của họ, những hy sinh mất mát của họ bị rơi vào quên lãng. Thật buồn cho thế thái nhân tình đảo điên này…

 8. […] – KỶ NIỆM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SĨ 27-7: Bi tráng hang Co Phương (NLĐ). – Nghĩ về ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, ôn lại cuộc chiến biên giới Viêt -Trung 1… (GNLT/ NLĐ). – Khắc khoải Vị Xuyên: Không thể lãng quên (NLĐ).  – “Liệt sĩ […]

 9. Lê Mã Lương said:

  Hỏi đồng chí X, đồng chí Y…các ngươi có nhớ lời dạy của Bác “uống nước nhớ nguồn” không? Hỏi sao các người đớn hèn, mạt hạ tới mức không dám nhắc tới, không dám tri ân những mất mát, hy sinh của bao đồng bào và chiến sỹ để ngăn bước kẻ thù phương Bắc không đội trời chung? Rồi lịch sử và nhân dân sẽ phán xét những việc làm của các ngươi.

 10. […] NIỆM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SĨ 27-7: Bi tráng hang Co Phương (NLĐ). – Nghĩ về ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, ôn lại cuộc chiến biên giới Viêt -Trung 1… (GNLT/ NLĐ). – Khắc khoải Vị Xuyên: Không thể lãng quên (NLĐ).  – “Liệt […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: