"Nói phải củ cải cũng nghe"- Tục ngữ Việt Nam.

Phùng Hoài Ngọc

Trên blogspot.com, Đong La đã ghi như sau:

 “Giới thiệu về tôi

*Giải thưởng cuộc thi thơ Hội Nhà Văn TPHCM 1986.

*Tặng thưởng thơ TC Văn nghệ Quân đội 1998.

*Tặng thưởng phê bình TC Văn nghệ Quân đội 1997.

*Giải A sáng tạo Khoa học Kỹ thuật TPHCM 1993

 “Hồ sơ về tôi” tự bày tỏ ra cái thói háo danh hão huyền của chủ nhân blog Đông La.

Ai biết tác phẩm được giải của Đông La là cái gì không?

Ai biết giải thưởng hạng mấy không? (Nhất, nhì, ba hay an ủi, khuyến khích?)

 Đông La không muốn đăng tải tác phẩm của mình đến bạn đọc mà chỉ thích khoe khoang cái tên giải thưởng!

 Văn nghệ sĩ, quí nhất là tác phẩm để đời, danh hiệu giải thưởng chỉ là phụ. Tình trạng lạm phát giải thưởng, danh hiệu thi đua đặc biệt ở các nước XHCN, nhìn vào thật kinh hồn, tiêu biểu nhất là Liên Xô cũ và Việt Nam ngày nay.

 Nhân tiện LÃNG TỬ xin lạm bàn chuyện danh hiệu, giải thưởng một chút, sau sẽ quay lại chuyện Đông La.

 Liên Xô cũ  là nước lập kỷ lục về các giải thưởng và danh hiệu…

Theo đó, Việt Nam cũng bắt chước gần như một bản sao nhợt nhạt.

 Giải thưởng Lê Nin, Stalin bây giờ không còn ai nhăc đến.

Giải thưởng HCM cao hơn giải thưởng Nhà nước (Cộng hoà XHCN Việt Nam), khiến người ta phải hiểu cá nhân lãnh tụ HCM cao quí hơn Nhà nước của toàn dân…

 Danh hiệu “nghệ sĩ nhân dân” so với “nghệ sĩ ưu tú” thì ai cao hơn?

Người ta nghĩ ngay rằng Ưu tú thì hẳn là cao nhất rồi. Bản thân chữ “ưu tú” là tốt đẹp vượt bậc so với người khác… Cái chữ “nhân dân” mơ hồ này khiến người ta phải lăn tăn rằng “ai cao hơn?”.

Có lẽ “nhân dân” là bình thường quá, vậy chắc là thấp hơn “ưu tú”.

Thế mà không phải !

Hóa ra ngược lại mới đúng ý đồ lãnh đạo. Cái thói “lạm dụng nhân dân” để mị dân lố bịch khi đặt tên cho bao nhiêu cơ quan quyền lực, chỉ để cho nhân dân sướng cái bụng trong phút chốc.

 Rắc rối là mấy ông sính chữ mà lại dốt chữ. Thà rằng cứ ba loại “vàng- bạc- đồng” hay “nhất-nhì -ba” như thế giới gọi nghe đã quen. Nếu đã chọn “ưu tú” thì phải thay “nhân dân” bằng “cực xuất sắc” hay “siêu nghệ sĩ” gì đó còn dễ nghe… Nhược bằng đã quyết đặt “nhân dân” rồi thì bậc tiếp theo là “giai cấp thống trị” hay “bình dân” gì đó. Cái hội đồng thi đua XHCN rảnh việc, ngồi chơi chữ khập khiễng lung tung.. Ngày xưa tất cả giáo viên đều là “Người GV nhân dân” tất tần tật… Chả hiểu từ lúc nào lãnh đạo lại nghe Đám cố vấn thầy dùi đổi ra “Nhà giáo ưu tú” và “Nhà giáo nhân dân”. Cứ làm như chế độ ta tôn quý “nhân dân” lắm vậy !

 Nguyễn Du chưa từng được giải thưởng đương thời, còn được/bị vua Tự Đức vừa khen ngợi vừa dọa đánh roi.

 Nhà giáo Chu Văn An cũng không được chế độ đương thời phong tặng danh hiệu gì. Về sau nhân dân vẽ tranh ông đưa vào thờ tại Văn miếu Quốc tử giám giữa đất kinh thành Thăng Long.

 Một chuyện khác, đáng lẽ Đông La khi liệt kê “thành tích” đừng bỏ quên bài tiểu luận khẳng định tài năng nhà văn Nguyễn Huy Thiệp hồi cuối những năm 80 thế kỷ trước. Hồi đó Đông La đi theo chân GS Hoàng Ngọc Hiến khẳng định một tài năng văn chương nước nhà khi bắt đầu bùng nổ cao trào Đổi mới. Bài tiểu luận ấy khiến bạn đọc yêu Nguyễn Huy Thiệp và cũng nhớ đến tên anh ta.

 Có lẽ, bây giờ anh ta tự biết ngượng với giai đoạn tiến bộ hồi mới Đổi mới (với bài tiểu luận về nhà văn Nguyễn Huy Thiệp), nên không dám liệt kê trên blog.

 Anh ta say sưa với mấy “giải thưởng văn chương” trong buổi chợ chiều của báo Văn nghệ Quân đội và Hội nhà văn TP. HCM.

 Tạp chí Văn nghệ quân đội thời chiến tranh còn có đất dụng võ nhờ viết nương theo khí thế kháng chiến hừng hực của nhân dân. Trai thời loạn mà. Bây giờ “trai thời bình” mà đi nói chuyện “quân đội” thì ít hấp dẫn rồi.

 Mấy năm nay Đông La lựa chọn chửi bới hầu hết các nhà trí thức tinh hoa và dũng cảm đang phản biện, đấu tranh cho một đất nước dân chủ tiến bộ . Hắn ta điên cuồng mạt sát liên miên, thô tục kinh hồn.

 Giọng văn Đông La khiến ta nghĩ tới một mụ nặc nô trong vai “dư luận viên” (không biết anh ta có được hưởng kinh phí dư luận viên hay là tự chọn vai “thái giám bảo hoàng hơn vua” ?).

 Một kẻ cầm bút lưu manh quen chửi bới tục tằn như Đông La sao còn dám chê nhóm thơ Mở Miệng làm thơ tục ?

 Đây là luận điểm của Đông La tán tụng nhà báo Trọng Đức rằng “Trọng Đức cũng có một ý hay nữa: “dân chủ không phụ thuộc vào chế độ độc đảng hay đa đảng mà nó phụ thuộc vào bản chất chế độ cầm quyền phục vụ giai cấp nào”.

 Đông La và Trọng Đức, hãy trung thực nói xem, Đảng CSVN đang phục vụ giai cấp nào? (Nhớ là phải dẫn chứng đàng hoàng nhé). “Bản chất của Đảng” thể hiện ở chỗ nào, ngoài cuốn sách nhỏ Điều Lệ Đảng ? Mặt khác, các anh hãy chỉ ra “đảng cầm quyền” nào trên thế giới tự ghi rõ “bản chất xấu xa” của họ ?

 Dốt nát về chính trị học mà Đông La lại câng câng bàn chuyện chính trị . Anh ta nói lướt qua thật nhanh: “Dù rằng xã hội VN hiện tại còn rất nhiều yếu kém. Như việc thiếu cơ chế kiểm soát sinh ra tham nhũng…”. Sao anh ta không dám dấn thêm câu hỏi nữa để giải thích “Vì sao thiếu cơ chế”, bởi vì  tất yếu sẽ phải trả lời “vì thiếu tam quyền phân lập, vì độc đảng toàn trị”. Bàn chính trị mà nói năng hàm hồ, lửng lơ , qua loa xong chuyện giống như đài báo nhà nước thế sao?

 Đông La chửi ông Lê Hiếu Đằng một người bằng tuổi cha chú như sau:

“…chắc Đằng thường ngày phải ăn cứt chứ không ăn cơm. Bởi nếu còn biết phân biệt cứt với cơm thì không ai viết như vậy!”.

“Một bạn đọc tên Đoàn Tâm- bạn ngưu tầm ngưu mã tầm mã” của Đông La thuận đà viết còm như sau: “Miệng chó không mọc được ngà voi, dog già LHĐ kia nói bậy là chuyện thường.” (dog: con chó – tiếng Anh).

  Có lẽ tôi sẽ gợi ý thạc sỹ Nhã Thuyên nghiên cứu một đề tài  về blog Đông La lập kỷ lục nói năng thô bỉ nhất nước Việt Nam CHXHCN.

 ĐL mỉa mai ông Lê Hiếu Đằng, anh ta viết : “Các vị trên đều từng là công chức “ăn ngập chân răng” danh lợi của chế độ. Vậy bây giờ các vị đang cho cái chế độ đó là xấu xa, muốn lật đổ để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn thì trước hết các vị nên trả lại tất cả nhà cửa, chế độ hưu trí đã, rồi quay về rừng lập chiến khu để làm cách mạng”.

“Trả lại” cho ai ?

Anh ta không biết một thực tế hiển nhiên rằng chính Nhân dân nuôi dưỡng công chức và quan chức, bao gồm cả quan chức Đảng.

 Anh ta mượn lời Tố Hữu uất ức than phiền sau một Đại hội Đảng bị cho ra rìa “chẳng lẽ  giờ miềng lại lên rừng lập đội du kích làm cuộc CM khác !”. Tố Hữu còn thua xa ông Lê Hiếu Đằng về dũng khí.

  Một kẻ cầm bút vô học, như Đông La, ưa hằn học với những người có học vị, học hàm đang đấu tranh cho tiến bộ và công lý.

 Nhắm mắt bưng tai trước biết bao bất công xã hội trùng điệp suốt nửa thế kỷ qua, Đông La chưa viết được một dòng chữ phàn nàn.

Không một trang mạng nào tranh luận với Đông La vì quá khinh bỉ y.

Họ xem Đông La như nhân vật quái dị Lara (thiên truyện Bà lão Izerghin của Maxim Gorki). Lara bị cộng đồng khinh bỉ đến nỗi xa lánh hắn, buồn tới mức hắn muốn được người ta chửi mắng, đánh đập, muốn được chết trong tay con người…nhưng mọi người đều né tránh.

 Lãng tử viết bài này vì lòng nhân đạo cho hắn được toại nguyện.

Bài này cũng kèm một lời trách hai cơ quan văn nghệ đã lỡ tay trao giải cho một kẻ cầm bút ít liêm sỉ và nên hối hận rằng đã tạo cái thương hiệu cho Đông La, khiến hắn được đà lộng ngôn, tức là vô tình giết hắn…

Xin hỏi, Tạp chí VNQĐ và Hội nhà văn TP.HCM bây giờ có tự hào vì đã chót trao giải cho một kẻ  “xã hội đen cầm bút” như Đông La không ?

 

GNLT

Comments on: "Đông La một cây bút thô bỉ hiếm thấy." (20)

 1. Yêu Nước said:

  Cảm ơn Thầy đã có lời với quân thô bỉ. Nếu được phép em sẽ rút lưỡi tên này.

 2. Nguoi Ha noi said:

  “…chắc Đằng thường ngày phải ăn cứt chứ không ăn cơm. Bởi nếu còn biết phân biệt cứt với cơm thì không ai viết như vậy!”.
  Sao Đông la viết ngu vậy?…Viết thế thì tự đem cức vãi vào mặt
  chứ còn tranh luận ,phản biện gì nữa…Thối quá Đông La [Đa Lông]…

 3. BÚT SẮT said:

  “Một bạn đọc tên Đoàn Tâm- bạn ngưu tầm ngưu mã tầm mã” của Đông La thuận đà viết còm như sau: “Miệng chó không mọc được ngà voi, dog già LHĐ kia nói bậy là chuyện thường.”

  Thật quá xấu hổ cho bọn tung hô nịnh nọt,miệng mồm hôi thối…

  bác Đằng đừng để ý tụi chó ngao đó…

 4. Tay này “hay” đấy chứ, vì nếu muốn chửi ĐL thì cứ sử dụng những câu mà hắn chửi người khác rồi bỏ tên hắn vào …là đúng y thôi.

 5. Hoàng Gia Phái said:

  Đông La là thằng nào nhỉ? Nó cũng giống thằng Châu Xuân Nguyễn ở Úc châu chuyên cắn bậy chửi càn, lời lẽ cực kỳ thô bỉ của quân chợ trời… Những thằng này sẽ chỉ làm cho cộng đồng dân tộc ta không bao giờ có thể hoà hợp được. Giả kể có ai đó rút lưỡi hay trừ khử mấy thằng cha này thì tôi cũng… hoàn toàn không phản đối gì.

 6. Thời mạt vận đẻ ra loài nửa người nửa ngợm.

 7. Người nhà quê said:

  Bác không nên mất thì giờ với loại bồi bút này . Người xưa từng nói ” Là chó giữ nhà thì đâu biết phân biệt đạo trích hay vua Thuấn !” . Loại này cũng cùng loài với bọn đánh đập
  dân biểu tình . Nếu có thì giờ nên chĩa mũi nhọn vào chủ của nó , chẳng việc chi phải ”đánh chó ” để mang tiếng ”đánh chó ngó chúa ”bác ơi ! Tay này
  còn khoe là ”học trò của Chế L Viên …”cơ đấy . Đúng là thầy nào tớ ấy ! Toàn bọn giá áo túi cơm cả thôi ! Văn vẻ gì ? Bây giờ ai thèm đọc sách của họ !

 8. Cháu không biết bác Phùng Hoài Ngọc là ai, nhưng đọc bài viết này của bác, cháu xin gọi bác là Thầy.

 9. […] – Đông La một cây bút thô bỉ hiếm thấy (GNLT). “Mấy năm nay Đông La lựa chọn chửi bới hầu hết các nhà trí thức tinh hoa và dũng cảm đang phản biện, đấu tranh cho một đất nước dân chủ tiến bộ. Hắn ta điên cuồng mạt sát liên miên, thô tục kinh hồn.  Giọng văn Đông La khiến ta nghĩ tới một mụ nặc nô trong vai ‘dư luận viên’ (không biết anh ta có được hưởng kinh phí dư luận viên hay là tự chọn vai ‘thái giám bảo hoàng hơn vua’ ?)“. – Đông La Đông Hét (Chu Mộng Long). […]

 10. dân cày said:

  Xã hội loài người tiến hóa không ngừng,nhưng thình thoảng vẫn rơi rớt những cá thể chậm tiến hóa,chúng ta phải có trách nhiệm giáo dục cho những cá thể này vươn đến tầm của loài người

 11. Người sông Lô said:

  ĐL chửi rủa mãi những người yêu nước, đấu tranh cho dân chủ, công bằng mà đến giờ này vẫn không thấy Đảng thăng thưởng gì, cho nên hắn càng điên, càng chửi mạnh.
  Lập công ta quyết tiến lên hàng đầu
  Hàng đầu rồi biết đi đâu?
  Người yêu nước cũng không ai buồn đáp lại hắn. Hắn đang mắc phải bi kịch của Chí Phèo.
  Nhưng thầy PHN đã vừa chiếu cố gia ơn cho hắn. Đúng. “Lãng tử viết bài này vì lòng nhân đạo cho hắn được toại nguyện”.
  Cảm ơn thầy Phùng Hoài Ngọc.

 12. Không nên mất thì giờ với những tên bồi bút đó. Hãy cứ để chúng tự sướng một thời gian nữa đi. Mấy bác có đọc tin trộm chó bị đánh chết mấy ngày vừa qua không?

 13. […] chích chòe/ Lời bọn tao nói cấm có cãi/ Đất nước này là của bọn tao“. – Đông La một cây bút thô bỉ hiếm thấy (GNLT). “Mấy năm nay Đông La lựa chọn chửi bới hầu hết các nhà trí thức […]

 14. […] chích chòe/ Lời bọn tao nói cấm có cãi/ Đất nước này là của bọn tao“. – Đông La một cây bút thô bỉ hiếm thấy (GNLT). “Mấy năm nay Đông La lựa chọn chửi bới hầu hết các nhà trí thức […]

 15. […] – Đông La một cây bút thô bỉ hiếm thấy (GNLT). “Mấy năm nay Đông La lựa chọn chửi bới hầu hết các nhà trí thức tinh hoa và dũng cảm đang phản biện, đấu tranh cho một đất nước dân chủ tiến bộ. Hắn ta điên cuồng mạt sát liên miên, thô tục kinh hồn.  Giọng văn Đông La khiến ta nghĩ tới một mụ nặc nô trong vai ‘dư luận viên’ (không biết anh ta có được hưởng kinh phí dư luận viên hay là tự chọn vai ‘thái giám bảo hoàng hơn vua’ ?)“. – Đông La Đông Hét (Chu Mộng Long). […]

 16. Linh Thao Dang. said:

  Cắt luỡi nó đi ! Loai như nó ko fải là nguời !

 17. Nên viết là Đông La một bản mặt/thớt mặt thô bỉ hiếm thấy hơn là “cây bút”. Thằng Đông La, thằng Chu Xuân Giao không cầm bút, chúng cầm sào chọc phân để viết nên những gì chúng viết đều hôi thối cả. Chúng đâu phải là cây bút, chúng là sào khuấy cứt. Nhất trí thế đi.

 18. nana@gmail.com said:

  Dong La vua tho bi lai vua hao danh, nhin cai mat ngu te ma luc nao cung cung cung tu dac. That xau ho cho Hoi nha van Viet Nam khi co thanh vien nhu the,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: