"Nói phải củ cải cũng nghe"- Tục ngữ Việt Nam.

dung quy trinh nha thuyen luan van 2014-04-25_104412

Thư số 387/ĐHSPHN-SĐH gửi Nhã Thuyên (Đỗ Thị Thoan) do trưởng phòng sau đại học, tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng ký ngày 08-04-2014 có nội dung ngắn gọn như sau:

Việc thẩm định luận văn thạc sĩ dẫn tới các quyết định không công nhận luận văn và thu hồi bằng đã được Nhà trường thực hiện đúng quy trình.

(http://junglepoetry.wordpress.com/2014/04/03/de-nghi/)

Trả lời như thế không khác nào tự vả vào mặt mình.

Việc lạm dụng cụm từ đúng quy trình trong thời gian qua (22.900.000 trang Google lúc 16:35 ngày 25-04-2014) đã khiến lòng tin của công chúng vào các cơ quan công quyền lâm vào tình trạng khủng hoảng.

Ông Nguyễn Sỹ Cương, ủy viên thường trực của ủy ban pháp luật thuộc quốc hội, đã phải thốt lên:

Thật lạ lùng là cái gì cũng đúng quy trình! Tiêm chết người rồi vẫn khẳng định là… đúng quy trình, bỏ tù oan đến cả 10 năm vẫn… đúng quy trình, bỏ lọt 230 kg ma túy qua cửa khẩu vẫn… đúng quy trình. Tôi cho rằng đấy chỉ là sự biện hộ và rũ bỏ trách nhiệm một cách vô cảm.

(Đoàn Trần, “Thật lạ lùng là cái gì cũng đúng quy trình!”

http://vneconomy.vn/20140121033033177P0C9920/that-la-lung-la-cai-gi-cung-dung-quy-trinh.htm)

Bổ nhiệm Dương Chí Dũng đã là một việc đúng quy trình (http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/viec-bo-nhiem-ong-duong-chi-dung-dung-quy-trinh-2232305.html) rồi để Dương Chí Dũng ăn tàn phá hại của đất nước mấy nghìn tỷ bạc cũng đúng quy trình nốt:

Từ đầu đến cuối phiên tòa, trừ bị cáo Trần Hải Sơn thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố, còn lại Dương Chí Dũng và tám bị cáo khác đều phủ nhận cáo trạng. Các bị cáo đều khai mình làm đúng quy trình, thiệt hại xảy ra là điều đáng tiếc mà giờ các bị cáo phải nhận sai sót.

(Tâm Lụa, Dương Chí Dũng mua 2 căn nhà cho bồ nhí bằng tiền của vợ?!http://tuoitre.vn/Pages/Printview.aspx?ArticleID=585048)

(Bị cáo vụ Vinalines khai làm đúng khi mua ụ nổi cũ nát hàng triệu đô,http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/bi-cao-vu-vinalines-khai-lam-dung-khi-mua-u-noi-cu-nat-hang-trieu-do-2981724.html)

Vậy mục đích cuối cùng của câu chuyện ‘đúng quy trình’ đó là gì? Xin thưa, nó cũng tương đương với định nghĩa ‘không chịu trách nhiệm’. Vì đúng quy trình, cho nên không người nào phải chịu trách nhiệm cho những hậu quả đã xảy ra.

(Tuệ Hoan – Đúng quy trìnhhttp://www.thanhnien.com.vn/pages/20131210/dung-quy-trinh.aspx)

Trước đây mọi tội lỗi được đổ cho cơ chế, bây giờ đã có quy trình. Chữ có khác, nhưng nghĩa vẫn vậy. Thực chất là vô trách nhiệm. Bên ngoài cơ quan công quyền, không ai dùng mấy từ ấy, trừ khi muốn giễu cợt (như chuyện tướng Phạm Quý Ngọ chết đúng quy trình, 314.000 trang Google lúc 16:35 ngày 25-04-2014).

Giải quyết khủng hoảng bằng cách ẩn nấp sau quy trình không giải quyết được điều gì cả, chỉ làm cho tình hình thêm tồi tệ.

(Nguyễn Thanh Sơn, Lãnh đạo vạ miệng và bộ máy “đúng quy trình”,http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/171917/lanh-dao-va-mieng-va-bo-may–dung-quy-trinh-.html)

Nhưng đó lại là sự lựa chọn của trường đại học sư phạm Hà Nội. Có lẽ sẽ chẳng có ai đứng ra nhận trách nhiệm về sự lựa chọn tệ hại này. Bởi chắc chắn đó là một sự lựa chọn đúng quy trình.

Posted by Từ Trắc Học at 00:30

Comments on: "Chưa chắc đã đúng về “quy trình”, nhưng chắc chắn sai với lương tri" (1)

  1. Việc đào tạo ra những ông/bà Tiến sĩ như bà Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng là đúng quy trình! Việc bà ấy trả lời cô Nhã Thuyên cũng đúng quy trình. Việc bà ấy thay mặt trường trả lời cũng đúng quy trình. Việc có tới 4-5 lần Luận văn của Nhã Thuyên đã được thông qua ( xây dựng đề cương, bảo về đề cương, trình luận văn và bảo vệ luận văn, Hội đồng Khoa học Khoa văn trao đổi và vẫn đồng khẳng định; Hội đồng Khoa học Trường đồng quan điểm với Khoa) là đúng quy trình. Hội đồng thẩm định bác toàn bộ những đúng quy trình trên để tạo ra cái đúng quy trình của bà Thu Hằng.
    Thế thì cái gì là sai đây?
    Bò ơi. Trâu ơi. Lợn ơi hãy trả lời cho ta. Hu hu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: