"Nói phải củ cải cũng nghe"- Tục ngữ Việt Nam.

 Facebooker Anh Vũ

 June 7, 2014 at 11:41pm

 Nhân sự kiện Biển Đông, tôi bỗng tò mò muốn biết nhà trường của chúng ta đang dạy cho học sinh VN những gì về quan hệ giữa VN và các nước trên thế giới. Và đây là những gì tôi tìm được trong sách Địa lý lớp 11 của con tôi (vừa học xong trong năm học 2013-2014):

  1. Với TQ:

 Trong bài học có một mục nói về quan hệ hai nước, nguyên văn như sau:

             III. Mối quan hệ TQ – VN

 TQ và VN có mối quan hệ lâu đời và ngày càng phát triển trong nhiều lĩnh vực, trên nền tảng của tình hữu nghị và sự ổn định lâu dài. Từ năm 1999 đến nay, hai nước phát triển quan hệ hợp tác theo phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”.

 Kim ngạch thương mại song phương giữa TQ và VN đang tăng nhanh, năm 2005 đạt 8.739,9 triệu USD. Các mặt hàng trao đổi ngày càng đa dạng hơn.

 (Sách Địa lý lớp 11, trang 95)

 ———

 2. Với Nga:

 Tương tự TQ, trong bài học cũng có mục nói về quan hệ hai nước, nguyên văn như sau:

             IV. Quan hệ Nga – Việt trong bối cảnh quốc tế mới

 Quan hệ Nga – Việt là quan hệ truyền thống, được hai nước đặc biệt quan tâm. Liên bang Nga vẫn coi VN là đối tác chiến lược ở Đông Nam Á. Nước Nga đang thực hiện chức năng gắn kết Âu – Á của mình với tư cách là không gian cầu nối và liên kết toàn diện giữa châu Âu và châu Á. Điều này được thể hiện rõ trong chính sách đối ngoại của Liên bang Nga là coi trọng châu Á, trong đó VN. Vì thế mối quan hệ hợp tác Nga – Việt được khẳng định là tiếp nối mối quan hệ Xô – Việt trước đây. Quan hệ Nga – Việt trong thập niên 90 (thế kỷ 20) và nâng lên tầm cao mới của đối tác chiến lược vì lợi ích cho cả hai bên. Đưa kim ngạch buôn bán hai chiều Nga – Việt đạt 1,1 tỷ USD (năm 2005) lên 3 tỷ USD vào những năm gần nhất. Hợp tác sẽ diễn ra trên nhiều mặt, toàn diện: kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục và khoa học kỹ thuật.

 (Sách Địa lý lớp 11, trang 71)

 ——— 

3. Với Nhật: 

 Không có một mục tương tự trong phần bài học như với Nga và TQ. Tuy nhiên, phần thực hành có đưa một vài số liệu về ODA của Nhật dành cho VN (mục đích của bài thực hành là dùng số liệu để vẽ biểu đồ).

 (Sách Địa lý lớp 11, trang 85)

 4. Với Mỹ: 

Không có bất cứ một dòng nào nói về quan hệ VN và Hoa Kỳ !!! 

**********************************************************

 Tại sao lại như vậy? Có ai suy nghĩ gì không?

 Nếu bạn là người Nhật hay người Mỹ, liệu bạn có muốn hỗ trợ cho VN chống lại sự xâm lấn của TQ nếu biết rằng SGK của VN vẫn viết về quan hệ của hai nước Việt – Trung tốt đẹp đến như thế hay không?

 Còn cuốn sách Địa lý lớp 11 này, hẳn là năm học sau vẫn được giữ nguyên để dạy cho các em lớp 11 chứ, cho dù có giàn khoan HD-981, rồi lại sắp có HD-982, … thậm chí có đến HD-989 đi chăng nữa? Con em ngư dân, những người bị đẩy ra đầu sóng ngọn gió với muôn ngàn khó khăn, nhiều khi phải hy sinh cả tính mạng, các em sẽ nghĩ gì khi đọc những giòng nói về quan hệ tốt đẹp giữa VN và TQ?

  Các vị lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, và trên hết là các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các vị nói gì với dân về điều lạ lùng này đi chứ ạ?

 VTPA

Comments on: "Học sinh Việt Nam được học gì về quan hệ giữa VN và các nước trên thế giới?" (1)

  1. Thành phần iu tú, tiên phong said:

    Nô lệ, phụ thuộc toàn diện Tàu cộng. Toàn cảnh tình hình VN dưới sự cai trị của đảng cộng Việt tóm tắt trong 8 chữ. Những mỹ từ tự sướng như “ĐCS quang vinh”, “kẻ thù nào cũng đánh..” là dạng con cáo mượn áo 2 con hổ Nga, Tàu. Nay 2 con hổ tước áo , thò ra cái mặt chuột hèn hạ núp và trốn dưới mỹ từ “yêu chuộng hòa bình” “hợp với luật pháp quốc tế”, tiếp tục lừa đảo dân đen Việt Nam, bọn Cộng Việt thực chất là thủ hạ của Tàu, loại thủ hạ hết thời sử dụng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Mây thẻ

%d người thích bài này: