"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

Ông Obama đến, ông Obama đi, ai được, ai mất những gì ?

27.5.16

Phạm Hy Sơn

Ba sàm/ VNTB 28/5

Obama đón 1TT Obama trong vòng vây của người dân Hà Nội. Ảnh: internet

TT Obama trong vòng vây của người dân Hà Nội. Ảnh: internet

Obama đón 2

1- Hà Nội mất là mất mặt vì không ai bảo ai, hàng ngàn, hàng chục ngàn người dân Hà Nội, Sài Gòn đổ xô ra đường chào đón TT Mỹ rất nồng nhiệt, hàng triệu người theo dõi các hoạt động của TT Mỹ trên TV, báo chí trong khi cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trước đây, qua thăm dò nếu tôi không nhớ lầm, chỉ được khoảng 30% người dân biết đến. Đài BBC gọi đó là “cơn sốt Obama” (Obamamania) ở Việt Nam – Ông tiếp xúc với mọi người thân mật, giản dị. Ông ăn tại quán ăn bình dân, ngồi ghế đẩu, uống bia Việt Nam sản xuất, ăn chung bàn với người đầu bếp.

Obama đón 3

Lạ quá, TT Tư Bản Mỹ khác hẳn với các lãnh tụ vô sản Việt Nam quan liêu, cao kỳ, xa cách. Sự thân mật, giản dị quá bất thường ấy tạo ra cơn sốt Obama. Bà tiến sĩ Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Phát Triển Xã Hội giải thích trên Bàn Tròn đài BBC rằng Việt Nam từ lâu thiếu vắng thần tượng và bị kìm nén về Đại Hội Đảng, về bầu cử Quốc Hội, vụ cá chết không được giải đáp thỏa đáng, ông Obama đã đến là một dịp để người dân Việt Nam giải tỏa.

Obama đón 4

– Cái được của Hà Nội là món quà bỏ cấm vận vũ khí ao ước bấy lâu nay, chẳng còn bị vướng mắc gì nữa.

2 – Cái mất của các nhà hoạt động nhân quyền, dân chủ và dân tộc Việt Nam là cuộc tranh đấu trở nên khó khăn, cam go hơn trước vì Hà Nội coi như đã được “bảo kê” qua việc Mỹ bỏ cấm vận vũ khí, sẽ ù lì hơn, hung bạo hơn. TS Nguyễn Quang A, bà Phạm Đoan Trang, LS Hà Huy Sơn, Blogger Thảo Teresa bị ngăn cản không cho đến gặp ông Obama. Nhà tranh đấu Nguyễn Viết Dũng bị bắt ở Sài Gòn đêm 20/5/2016, sau đó đưa về Vinh và bị bắt cóc ở phi trường Vinh lúc 8g30 tối ngày 23/5/2016, đem nhốt trong một khách sạn ở Cửa Lò, bị bốn, năm công an thay nhau đánh đập tàn bạo suốt đêm.

Cái được của những nhà hoạt động cho nhân quyền, dân chủ và dân tộc Việt Nam là rút ra được thêm một bài học qúy giá: Hãy trông vào mình, không trông vào người. Đừng để những bài học lịch sử nhắc đi, nhắc lại mãi.

3- Cái mất của Trung Quốc là bị ông Obama đứng ngay trước cửa mắng vốn: Lớn không được bắt nạt bé, mạnh không được bắt nạt yếu. Các nước ĐNÁ như Phillippines, Mã Lai, Indonésia… sẽ cứng rắn hơn, việc thôn tính biển Đông sẽ khó khăn hơn, chưa nói là không thể thực hiện được. Sắp tới Hội nghị G-7 ở Nhật, rồi Tòa Trọng Tài Quốc Tế của Liên Hiệp Quốc họp chắc chắn sẽ đưa lại nhưng kết quả bất lợi cho Trung Quốc về Biển Đông. Họa vô đơn chí!

4 – Cái mất của ông Obama cũng là mất mặt. Bốn trong số mười khách ông mời gặp mặt từ lâu bị Hà Nội ngăn cấm không đến được. Có lẽ 8 năm làm Tổng Thống Mỹ đây là một kỷ niệm bẽ bàng nhất trong đời ông, ông sẽ nhớ suốt đời.

Cái được của ông là túi rủng rỉnh 14,340 tỷ dollas, một doanh vụ kha khá, một big deal, ngoài vấn đề bước thêm một bước nữa trong chiến lược xoay trục về Châu Á – Thái Bình Dương.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: