"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

Tẩy chay văn hóa Trung Quốc hay tẩy chay “văn hóa Trung cộng” ?

 (đăng trên VNTB cùng ngày)

Phùng Hoài Ngọc 

  1. Phản ứng về “đường lưỡi bò” từ hai phía nghệ sĩ Tàu và nghệ sĩ Việt

 Báo chí TQ thông tin có cả trăm diễn viên tên tuổi như Lục Tiểu Linh Đồng, Triệu Vi, Phạm Băng Băng, Đồng Đại Vỹ, Kiều Nhậm Lương, Lưu Hạo Nhiên, Huỳnh Hiểu Minh, Vương Khải, Triệu Lệ Dĩnh, Vương Tổ Lam, Mã Thiên Vũ

 Nghệ sĩ  Thành Lộc kêu gọi nghệ sĩ Việt lên tiếng bảo vệ chủ quyền đất nước, anh nói: “Một danh sách dài ngoằng các tài tử minh tinh điện ảnh của Trung Hoa lục địa mà “thần dân” xứ Việt chết mê chết mệt đã lên tiếng ủng hộ cái gọi là “đường lưỡi bò” láo xược trên biển Đông của chính quyền Trung Quốc, họ phản đối phán quyết của toà án quốc tế, bất chấp luật pháp và đi ngược lại với lương tri thế giới. (…)  vốn đã xem chúng ta là “thần dân” của họ, tài nguyên nước ta là tài sản của quốc gia họ từ bao đời nay rồi! (…) , “Trong đợt kỷ niệm cho sự kiện của một hội chuyên ngành về sân khấu, người ta muốn dựng lại một số vở kịch lừng danh của nhà hát sân khấu nhỏ 5B mà một thời tôi đã gắn bó tài nghệ mình nơi đó, chỉ là một đợt hoạt động mang tính sự kiện thôi nhưng trong đó có vở Lôi Vũ (tác giả Tào Ngu, Trung Quốc) mà tôi đã thành công nhiều với vai Chu Xung. Tôi từ chối tham gia cũng vì lý do trên, không thể khác! … Không thể viện lý do: nghệ thuật khác với chính trị để chính mình tự làm tổn thương lòng tự trọng dân tộc của mình. Khi hai quốc gia còn là bạn bè tôn trọng chủ quyền của nhau thì nghệ thuật còn làm thăng hoa nhau được, chứ ai lại có thể đi tôn vinh văn hoá của một quốc gia nó bắn giết dân ta, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của ta từng ngày từng giờ được?”.

Nghệ sĩ Thành Lộc

Thanh LOc

     Tiếp theo, các nghệ sĩ khác lên tiếng:

vuong rau

 Diễn viên kịch Vượng Râu (ảnh trên)

Vượng Râu cũng hâm mộ những nghệ sĩ, những ngôi sao Hoa ngữ đó nhưng công lý giữa cái trắng và cái đen mà bị những ngôi sao có tầm ảnh hưởng quốc tế như những ngôi sao của Trung Quốc “thay trắng đổi đen” thì đấy là một sự thất vọng. Nghệ sĩ Vượng Râu chia sẻ lo lắng của anh:

“Qua việc này thì Vượng Râu mong muốn rằng những nghệ sĩ Việt Nam chúng ta cần phải có bản lĩnh và chúng ta cần biết thêm về chính trị xã hội. Phải quan tâm lý do rất đơn giản là chính những lúc như thế này chúng ta cần thể hiện. Thể hiện ở đây không phải theo xu thế đám đông, không phải theo xu thế câu like mà thể hiện ở đây đó là chính kiến của bản thân mình cho vận mệnh đất nước và dân tộc. Không chỉ riêng việc đường lưỡi bò trong đó có hai quần đảo của chúng ta là Hoàng Sa và Trường Sa. Ngoài những việc đó văn nghệ sĩ phải có tiếng nói trong những sự việc đang xảy ra tại đất nước mình.

 Diễn viên người mẫu Lý Nhã Kỳ:

lnk

Được biết, Lý Nhã Kỳ có mẹ nuôi là bà Alice Chiu vốn là một tỷ phú nổi tiếng người Hồng Kông, chủ tịch tập đoàn Henyep, một trong những tập đoàn dịch vụ tài chính lâu đời nhất ở Hồng Kông. Lý Nhã Kỳ còn được tỷ phú người Hồng Kông, bà Madame Wong, chủ tịch một tập đoàn nổi tiếng về các nhãn hiệu kim cương dành cho giới thượng lưu nhận làm con nuôi. Ngoài ra, Lý Nhã Kỳ còn có những người anh nuôi cũng là những tỷ phú người Hồng Kông và chị kết nghĩa là quản lý đài TVB…Chính vì vậy, việc cô vẫn sẵn sàng từ bỏ các mối quan hệ với cha mẹ nuôi tỉ phú, anh chị nuôi kết nghĩa nếu như họ phản đối phán quyết của Tòa được nhiều khán giả cổ vũ: “Tôi sẵn sàng từ bỏ các mối quan hệ xã hội như mẹ nuôi, cha nuôi tỉ phú Trung Quốc nếu như họ dùng ảnh hưởng của mình để hùa theo chính phủ nước họ, chống lại phán quyết của Toà án quốc tế”.

(ảnh: Lý Nhã Kỳ bên phải, bà Alice Chiu và ngôi sao Thành Long).

Kỳ mong mỗi người hãy lên tiếng vì đất nước! Đừng im lặng! Không thờ ơ! Hãy góp mỗi người một tiếng nói phản đối sự ngang ngược tham lam muốn chiếm toàn bộ Biển Đông của Trung Quốc, để cho thế giới thấy được vị trí, tinh thần và sức mạnh của Việt Nam ở đâu và thể hiện ra sao?

Một tiếng nói không đủ lớn, nhưng nếu hơn 90 triệu con dân Việt mình cùng lên tiếng phản đối tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc thì sẽ tạo thành một dư luận đủ để người ta sợ”, Lý Nhã Kỳ bày tỏ quan điểm của mình.

Ca sĩ Thái Thùy Linh, Hà Nội, một trong số ít ca sĩ thông minh và bản lĩnh lên tiếng. Khán giả còn nhớ, cô là khách mời của VTV “60 phút mở- Làm từ thiện để làm gì?”- một chương trình vô văn hóa, bất nhân và thô bỉ của Tạ Bích Loan. Thái Thùy Linh đã khảng khái bác bỏ quan điểm của anh tiến sĩ giấy Đặng Hoàng Giang và đám  nhà báo VTV.

TTL

Ca sĩ Thái Thùy Linh đã thay avatar với lời kêu gọi bằng cả 3 thứ tiếng Việt, Trung và Anh: “Tôi là Thái Thuỳ Linh, 36 tuổi, là ca sĩ và là người hoạt động tình nguyện ở Việt Nam. Tôi phản đối chính quyền Trung Quốc đòi độc chiếm biển Đông”. Hành động của cô nhận được hàng chục nghìn lượt yêu thích, chia sẻ và bình luận.

Thái Thùy Linh lại cất tiếng hỏi các nghệ sĩ khác “Anh chị em nhà mình xem có nên đổi avatar và đồng loạt lên tiếng không ạ? Trung Quốc có các nghệ sỹ lên tiếng. Hãy cho họ thấy, Việt Nam không chỉ có các nghệ sỹ mà hàng triệu người trong và ngoài nước cùng lên tiếng”.

Than ôi bao nhiêu nghệ sĩ “nhân dân” với “ưu tú” ở Việt Nam chỉ biết ngậm miệng ăn tiền. Có lẽ, bọn họ còn nhìn theo tấm gương tầy liếp của hai lãnh tụ Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang. Bởi vì, hai ông này từng công khai tỏ lòng kính trọng nghệ sĩ Tàu. Đa số nghệ sĩ Việt rất ú ớ ngọng nghịu về chính trị, họ không biết phải ứng xử thế nào cho đúng bây giờ. Thôi thì im miệng cho khỏi bị hớ (!)

 Xin mạo muội hỏi ông Trọng và ông Sang, hai fan ruột bạn tri âm của diễn viên khỉ Lục Tiểu Linh Đồng một câu thôi: hai ông có đồng tình với Lục khi hắn ta lên tiếng bảo vệ “đường lưỡi bò”?

(Ảnh: ông Trọng và ông Sang chụp chung với Lục Tiểu Linh Đồng nghệ sĩ Trung cộng)

 Lê Thanh Huyền cô nàng phát thanh viên VTV lộng ngôn

con be Le Thanh Huyen VTV

Cô này viết Fb theo kiểu thích lội ngược dòng như đàn chị Tạ Bích Loan và Lê Bình:

Mình thích Triệu Vi. Triệu Vi vừa ủng hộ đường lưỡi bò là của Trung Quốc. Nhưng mình vẫn thích Triệu Vi. Mình thích Triệu Vi vì nhan sắc của chị ấy, tài năng của chị ấy, cuộc sống gia đình của chị ấy. Và chả có lí do gì mình phải anti chị ấy chỉ vì một quan điểm chính trị cả (đúng hay sai chưa bàn tới nhé).

Lời bàn: cô Huyền viết câu cuối ngô nghê chưa thành câu logic, cô vô cảm về tình yêu nước, lại còn tỏ vẻ kiêu ngạo khinh rẻ đồng bào, thách thức dư luận. Loại  người này nhan nhản trong cái đài VTV kia.

(ảnh trên: Ptv Lê Thanh Huyền đài VTV)

Sau đó Lê Thanh Huyền bị cộng đồng FB ném đá dữ dội, bị lên án về “tình cảm bán nước”, cô ta sợ quá vội xin lỗi và gỡ bỏ Stt của mình.

 2.Hai giai đoạn văn hóa Tàu – tẩy chay phần nào?

Nền văn hóa Trung Quốc có tuổi thọ ước 5000 năm, chia ra hai giai đoạn. Giai đoạn 1 đã hoàn chỉnh diện mạo, từ thượng cổ tới năm 1921. Năm đó sinh ra quái thai Trung cộng (Trung quốc Cộng sản đảng). Tuy nhiên trong thời gian 1921-1949 trùm Mao và ê kíp còn phải sống lén lút, mải mê tuyên truyền ngu dân, lôi kéo giai cấp nông dân và công nhân. Năm 1949 Đảng của Mao giành được chính quyền trên đại lục. Chất độc của Đảng này từ đây được xả ra vô hồi kỳ trận, vung vãi ô nhiễm khắp nền văn hóa lâu đời vào bậc nhất ở châu Á. Chúng ta gọi giai đoạn đương đại nửa thế kỷ này là“văn hóa Trung cộng”.

Nền văn hóa Trung Quốc trước khi sinh quái thai đã gây ảnh hưởng khá mạnh đến các nước đồng văn (cùng hệ văn tự Hán ngữ: Nhật bản, Triều Tiên, Việt Nam). Ảnh hưởng văn hóa có hai mặt tích cực và tiêu cực. Để phân biệt rạch ròi cần có nhiều hội thảo nghiêm túc, không thể nói giản đơn cảm tính được.

Trong một nền văn hóa, bộ phận văn học giữ vai trò tiên phong, nòng cốt. Vì thế chúng tôi chỉ bàn về bộ phận này.

Tiểu thuyết Tây Du ký của nhà nho Ngô Thừa Ân viết cuối Minh đầu Thanh là một trong bốn kiệt tác văn xuôi của nền văn học Trung Quốc. Bộ phim Tây Du ký chỉ là sản phẩm ăn theo, tuy nó dán nhãn giai đoạn “văn hóa Trung cộng” nhưng không mang phẩm chất Trung cộng. “Con khỉ” Lục Tiểu Linh Đồng tuy là sản phẩm của kịch nghệ Trung cộng nhưng thực ra anh ta kế thừa truyền thống đời ông và cha chuyên nghề đóng vai Tôn Ngộ Không (ông nội là ông hề khỉ đời Mãn Thanh, cha là chú hề khỉ thời Trung Hoa dân quốc).

 Mạc Ngôn được giải Nobel văn học 2012 tặng cho tiểu thưyết “Báu vật của đời” (nguyên tác Phong nhũ phì đồn) xuất bản 1995. Mặc dù Mạc Ngôn là đảng viên cộng sản, thạc sỹ biên tập viên tạp chí Quân giải phóng nhưng tác phẩm của anh ta lại vận dụng nghệ thuật truyền thống và học hỏi từ nghệ thuật phương Tây. Anh ta đã bỏ qua tư tưởng văn nghệ Mác- Lê- Mao và phương pháp đặc trưng của nó. Vậy, giải Nobel đó vẫn không phải sản phẩm của nền “văn hóa Trung cộng”.

Vở bi kịch “Lôi vũ” nổi tiếng của nhà văn Tào Ngu được diễn nhiều ở Việt Nam, nghệ sĩ Thành Lộc đã đóng một vai thành công (Chu Xung). Xin biết rằng Tào Ngu sáng tác vở kịch ấy vào năm 1936 khi ông chưa tham gia vào Đảng cộng sản.  Lúc ấy ông là cây bút theo tư tưởng Dân chủ, chưa bị nhuộm đen nhuộm đỏ bởi tư tưởng văn nghệ Mác Lê Mao (Nhân đây chúng tôi muốn nhắn với nghệ sĩ Thành Lộc rằng anh không cần phải băn khoăn về vai Chu Xung mà anh đã diễn ngày xưa).

Vai trò phát ngôn tiên phong của các nghệ sĩ Việt, tiêu biểu là nghệ sĩ Thành Lộc, đã có hiệu ứng tốt với công chúng.

Hàng trăm fanpage sao Hoa ngữ của bạn trẻ Việt Nam đã ngưng hoạt động dịch và giới thiệu phim, không cập nhật thông tin nữa. Lý do: đó là phản ứng chống lại tuyên bố của đám sao Tàu ủng hộ đường lưỡi bò.

Tình trạng phim Tàu (đại lục) bá chiếm các kênh truyền hình nước ta 24/24 cũng đã tới hồi báo động khiến các đài TV phải nghiêm túc xem lại. Không nên vì lợi nhuận và sự dễ dàng kiếm nguồn phim hay quảng cáo mà quên nhiệm vụ công dân với tổ quốc.

Hãy theo gương Đài PTTH tỉnh Bình Thuận:

Chiều 15/7, đài PTTH Bình Thuận phát đi bản thông báo dừng chiếu bộ phim truyện “Tân bến Thượng Hải” do Trung Quốc sản xuất đang được phát sóng trên đài này.

Bà Đặng Thị Kim Oanh, phó giám đốc Đài PTTH Bình Thuận cho biết, Đài sẽ dừng chiếu bộ phim truyện “Tân bến Thượng Hải” từ ngày 16/7 do diễn viên Huỳnh Hiểu Minh, người thủ vai chính cùng với nhiều sao Hoa ngữ khác đã bày tỏ sự không đồng ý với phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan vấn đề biển Đông.

Lời bàn: “Tân bến Thượng Hải” là sản phẩm theo quan điểm Trung cộng, một trong các mục tiêu của phim là nói xấu chế độ Trung Hoa dân quốc. Ngưng chiếu là hợp lý rồi.

KẾT

Đám diễn viên ngôi sao Hoa ngữ (đại lục) đương nhiên là sản phẩm “văn hóa Trung cộng” dù là một kiểu sản phẩm tả pí lù. Lẽ tất nhiên khi họ xúc phạm Việt Nam thì người Việt phải tẩy chay họ. Đó không phải tẩy chay văn hóa Trung Quốc, mà thực chất chỉ là tẩy chay “văn hóa Trung cộng”.

PHN

Bài viết theo quan điểm cá nhân của tác giả.

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: