"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

Vì sao Hội Nhà báo độc lập VN bị chặn họp ngày 30/9/2016?

VNTB 3.10.16

(Thư ngỏ gửi ông Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP.HCM)

Nhà báo Phạm Chí Dũng

(Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập VN)

ảnh dưới:

le-dong-phong

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM

Sáng ngày 30/9/2016, Hội Nhà báo độc lập VN dự định tổ chức một cuộc họp thường kỳ về chuyên môn nghiệp vụ tại quán cà phê Passio số 331 Nguyễn Trọng Tuyển, Quận Tân Bình ở Sài Gòn. Tuy nhiên, cuộc họp này đã bị các nhân viên an ninh của Công an TP.HCM thẳng tay ngăn chặn. Hành động này của Công an TP.HCM là rất bất thường khi đối chiếu với hàng chục cuộc họp trước đó của Hội Nhà báo độc lập VN đã diễn ra suôn sẻ cũng tại những quán cà phê ở Sài Gòn mà không bị công an ngăn chặn.

Trong khi âm hưởng rất xấu từ hành vi Công an Hà Nội hành hung phóng viên báo Tuổi Trẻ còn chưa dứt, vì sao lại xảy ra sự ngăn chặn trái phép và thô bạo của Công an TP.HCM đối với giới truyền thông độc lập như vậy?

Hành động ngăn chặn trên của Công an TP.HCM khiến chúng tôi bắt buộc phải liên hệ với nội dung truyền thông vài ngày trước đó của trang Việt Nam Thời Báo (thuộc Hội Nhà báo độc lập VN) về một sự kiện rất đặc biệt: hàng loạt thông tin dư luận xã hội bùng nổ về vụ “3 T” (Trịnh Xuân Thanh – Vũ Đức Thuận – Đinh La Thăng).

dinh-la-thang-cat-rau

Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng “dọn rác” trước rừng ống kính phóng viên

Là những nhà báo mang quan điểm độc lập, Hội Nhà báo độc lập VN đã đưa tin hoàn toàn khách quan và trung thực về những dư luận liên quan đến Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, không nghiêng về phe chính trị của Tổng bí thư Trọng, cũng không nghiêng về phe chính trị của Bí thư Thăng và cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Cho đến nay, không thể phủ nhận mối quan hệ đặc biệt gắn bó giữa ông Đinh La Thăng với nhân vật vừa bị Cục C46 của Bộ Công an bắt giữ – ông Vũ Đức Thuận.

Theo báo chí trong nước và quốc tế, ông Vũ Đức Thuận là nguyên ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), đã bị khởi tố và bị bắt ngày 15/9/2016.

Từ tháng Ba năm 2015, ông Vũ Đức Thuận là Chánh văn phòng Bộ Giao thông Vận tải khi ông Đinh La Thăng đang là Bộ trưởng.

Sau Đại hội 12 của đảng cầm quyền vào đầu năm 2016, ông Đinh La Thăng trở thành Bí thư Thành ủy TPHCM. Có tin cho biết ông Vũ Đức Thuận được Bộ Giao thông Vận tải điều chuyển vào Thành ủy TP.HCM làm trợ lý cho Bí thư Đinh La Thăng.

Nhưng sau đó, ông Vũ Đức Thuận đã bị khởi tố, bị bắt cùng ba người khác với tội danh “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại PVC và các đơn vị thành viên.

Đây là vụ án liên quan ông Trịnh Xuân Thanh, người đã bị khai trừ khỏi Đảng, khởi tố và bị truy nã quốc tế…

Hiện nay dư luận xã hội đang dấy lên nhiều ý kiến đòi Bí thư thành ủy Đinh La Thăng phải từ chức và ra tòa, nếu những thông tin xuất hiện trên mạng xã hội về ông Thăng là đúng (vụ Trịnh Xuân Thanh – Vũ Đức Thuận và “lịch sử” của ông Thăng khi còn là Chủ tịch Tập đoàn dầu khí – PVN).

Hội Nhà báo độc lập VN hoàn toàn có quyền nghi ngờ rằng từ cách đưa tin chân thực và thẳng thắn của trang Việt Nam Thời Báo về những thông tin dư luận liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của Bí thư thành ủy Đinh La Thăng, chúng tôi đã bị Công an TP.HCM “trả đũa” bằng việc ngăn chặn cuộc họp thường kỳ vào ngày 30/9/2016, bất chấp hành vi ngăn chặn này đã vi phạm nghiêm trọng các quyền tự do hội họp, tự do đi lại, tự do báo chí của công dân Việt Nam.

Hội Nhà báo độc lập VN cũng hoàn toàn có quyền nghi ngờ đối với Giám đốc Công an TP.HCM Lê Đông Phong – không biết vô tình hay hữu ý – đã “nối vòng tay lớn” với Bí thư thành ủy Đinh La Thăng bằng hành vi ngăn chặn trái phép như thể “có tật giật mình” đã nêu trên.

Một trong những nhân viên an ninh đã ngăn chặn cuộc họp của Hội Nhà báo độc lập VN. Ảnh: Hội viên Hội Nhà báo độc lập VN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: