"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

Sự kiện người dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh xuống đường phản đối Formosa ngày 2-10-2016

 

1. Kỳ Anh – Hà Tĩnh: Cuộc biểu tình bất ngờ trước cổng Formosa

GNsP

Sáng nay, (2/10/2016) hơn 18 ngàn người dân thuộc thị xã Kỳ Anh đã bất ngờ kéo về trước cổng tập đoàn Formosa biểu tình, theo thông tin chúng tôi được biết thì cuộc biểu tình sáng nay nhằm mục đích yêu cầu Formosa dừng ngay việc xả thải ra sông Quyền, Formosa phải đền bù thiệt hại cho người dân và đi ra khỏi Việt Nam.

Sông Quyền là một con sông dài 20 km chảy qua 7 xã trên địa bàn Kỳ Anh – Hà Tĩnh; nằm cạnh Formosa. Con sông bây giờ là nguồn sống duy nhất còn lại của người dân nơi đây! Thế nhưng, trước kiến nghị của tỉnh Hà Tĩnh cho phép Formosa xả thải ra sông Quyền trước khi chảy ra biển để “dễ dàng kiểm soát”; người dân nơi đây đã vô cùng bức xúc.

clip_image002

Bản đồ sông Quyền (Ảnh: nguoikyanh.blogspot.com)

Cuộc biểu tình sáng nay đã không được nói trước rộng rãi như các cuộc biểu tình khác, chỉ sau Thánh lễ Chúa Nhật các giáo xứ trong Giáo hạt Kỳ Anh mới nhận được thông báo về cuộc biểu tình. Hơn 1000 giáo dân xứ Đông Yên là địa bàn gần với công ty Formosa nhất đã kéo về trước cổng công ty và biểu tình một cách ôn hòa, tiếp sau đó hàng ngàn người dân là giáo dân của các giáo xứ khác trong hạt nhanh chóng kéo về cổng Formosa. Cuộc biểu tình tuy bất ngờ nhưng lực lượng cảnh sát cơ động, công an, an ninh mật vụ cũng đã có mặt nhanh chóng và họ làm hàng rào chắn để bảo vệ cho Formosa; tuy nhiên vì người dân biểu tình mỗi lúc một đông nên các lực lượng này buộc phải rút lui.

Bà Trần Thị Bậu – một giáo dân thuộc Giáo xứ Quý Hòa – hạt Kỳ Anh có mặt trong buổi biểu tình sáng nay cho biết: “Sáng nay sau thành lễ thì Cha xứ thông báo về cuộc biểu tình, giáo dân chúng tôi đã cùng nhau đi về Formosa để phản đối và đuổi Formosa cút khỏi Việt Nam, khi tôi và bà con giáo dân xứ Quý Hòa đến thì đã có rất đông giáo dân của xứ Đông Yên biểu tình rồi”.

clip_image004

Ảnh: facebook Hung Tran

Cũng theo bà Bậu cho biết, lực lượng công quyền đã không ngăn chặn được người dân khi dân kéo đến càng càng lúc càng đông hơn; một số công an đã có hành vi ném đá về phía người dân đang biểu tình ôn hòa nhưng bị người dân phản khác lại nên phải tháo chạy, một số khác không làm gì được nên cũng trách ra khỏi khu vực biểu tình.

Trong một video live trên facebook quay cảnh xô xát giữa lực lượng cơ động và người dân, linh mục Phêrô Trần Đình Lai – quản xứ Đông Yên, đã dùng loa kêu gọi người dân không được bạo động, tất cả hãy ôn hòa.

Một bạn trẻ thuộc giới trẻ giáo hạt Kỳ Anh có mặt tại buổi biểu tình cũng cho biết: “Cuộc biểu tình sáng nay rất đông bà con cả giáo dân và lương dân, sáng nay người dân chúng tôi đã chiếm được cổng Formosa nhưng không vào; nếu trong những ngày tới mà Formosa không trả lời thỏa đáng cho dân thì sẽ còn nhiều cuộc biểu tình khác và sẽ không chỉ dừng lại ở cổng Formosa”.

Hình ảnh cuộc biểu tình sáng nay đã nhanh chóng lan tràn trên các trang mạng, nhiều người đã vui mừng khi thấy tinh thần của người dân rất cao, với tinh thần đó họ đã đẩy lùi được lực lượng công quyền đang bao che và bảo vệ cho Formosa; đây là một câu trả lời thực tế nhất cho cả nhà cầm quyền cộng sản và tập đoàn Formosa thấy được không một quyền lực nào có thể ngăn cản được lòng dân.

Liệu nhà cầm quyền cộng sản và Formosa sẽ giải quyết các vấn đề về môi trường với người dân như thế nào? Chắc chắn rằng họ sẽ không dám im lặng chối bỏ trách nhiệm khi mà thấy được lòng dân đang ngày một dâng cao như thế.

“Một tinh thần thép” hơn cả “ngàn công ty thép”.

Nguồn:http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/10/02/ky-anh-ha-tinh-cuoc-bieu-tinh-bat-ngo-truoc-cong-formosa/

2. Phản đối lại dấy lên: Ngư dân Việt Nam biểu tình trước cổng Formosa

FB Nguyen Trung Thuan (lược dịch từ CNA)

(Điện Thông tấn xã TW Đài Loan từ Hà Nội): Nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh vào tháng 4 năm nay đã xả thải gây sự cố ô nhiễm biển Miền Trung Việt Nam, dân chúng lại nổi dậy phản đối. Sáng nay, dân chúng địa phương đã biểu tình trước cổng Nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh, chính quyền điều đông đảo quân cảnh tới duy trì trật tự, chưa có tin gì về đụng độ giữa dân với cảnh sát và tổn thất của nhà máy.

Tổng Giám đốc Nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh Trương Phục Ninh trả lời phỏng vấn cho biết, với hành động giải tán của quân cảnh, người biểu tình đã về hết vào trưa nay, hiện tình hình đã trở lại ổn định, nhân viên công ty an toàn không xảy ra vấn đề gì, cũng không gây ra tổn thất tài sản cho nhà máy.

(…)

Tham gia biểu tình có khoảng 1 vạn người, người biểu tình hô to các khẩu hiệu “Formosa cút đi”, “Chúng tôi chọn cá” và “Hãy trả lại biển sạch cho chúng tôi”… Có những người còn xịt cả sơn đen lên cổng Formosa và các chữ tương tự viết ở tường ngoài, một số người biểu tình thậm chí còn trèo cả lên tường hét to, hiện trường tương đối hỗn loạn.

(…)

Nguồn: http://www.cna.com.tw/news/aopl/201610020143-1.aspx

Bản dịch:https://www.facebook.com/nguyen.trungthuan.1/posts/1074233119362493?pnref=story

3. Đài Loan lên tiếng vụ hàng nghìn người Việt chống Formosa

VOA Tiếng Việt

clip_image006

Một người biểu tình đứng trước lực lượng cảnh sát cơ động bên ngoài nhà máy Formosa hôm 2/10.

Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm nay, 2/10, lên tiếng xác nhận rằng công dân Đài Loan làm việc tại nhà máy thép Formosa ở Hà Tĩnh cùng gia đình họ vẫn “an toàn” trong cuộc biểu tình của hàng nghìn người dân.

Hãng tin CNA dẫn lời Bộ này cho biết đã liên lạc với văn phòng đại diện ở Việt Nam và biết rằng các nhân viên an ninh người Việt đã “đóng cửa nhà máy này và tiến hành các biện pháp duy trì trật tự”.

Bộ này cũng cho biết rằng Bộ Ngoại giao Việt Nam hứa sẽ “tích cực xử lý vụ việc”. CNA cũng dẫn lời một lãnh đạo của Formosa Hà Tĩnh nói rằng không nhân viên nào của công ty “gặp nguy hiểm”, và nhà máy “không bị thiệt hại về tài sản”.

Trước đó, tin từ Việt Nam cho hay, đám đông lên tới hàng nghìn người đã tập hợp bên ngoài nhà máy thép Formosa ở Hà Tĩnh.

Họ mang theo các biểu ngữ như “Đừng vì Formosa mà phản bội nhân dân”, hay “Chúng tôi cần biển, cần tôm, cần cá, không cần sắt thép”.

Cuộc biểu tình lớn này nổ ra ít ngày sau khi hàng trăm người dân Nghệ An tới Hà Tĩnh để nộp hơn kiện Formosa.

Công ty của Đài Loan này từng thừa nhận chất xả thải từ nhà máy đã gây ra cá chết hàng loạt, gần như làm tê liệt hoạt động ngư nghiệp và du lịch của 4 tỉnh miền Trung Việt Nam.

Dù thừa nhận trách nhiệm và đồng ý đền bù hàng trăm triệu đôla, nhưng các ngư dân bị tác động từng nói với VOA Việt Ngữ rằng họ muốn Formosa “đóng cửa vĩnh viễn”.

Báo chí trong nước hầu như im tiếng trước vụ biểu tình của người dân hôm 2/10. Báo Hà Tĩnh điện tử chạy hàng tít: “Hàng ngàn giáo dân tụ tập, cản trở hoạt động của Formosa”.

Tờ báo địa phương này viết thêm rằng “trong quá trình tụ tập, một số giáo dân quá khích đã viết, vẽ bậy với những câu khẩu ngữ không đúng quy định lên cổng chính, làm hư hỏng camera, kính nhà bảo vệ tại khu vực cổng phụ…”

Trong khi đó, tờ Thanh Niên cũng đăng bài viết về việc mà tờ này cho là “hàng nghìn người dân Kỳ Anh tập trung phản đối Formosa gây ô nhiễm”, nhưng bài báo này sau đó đã “biến mất” khỏi trang web của tờ này.

Nguồn: http://www.voatiengviet.com/a/dai-loan-len-tieng-vu-hang-nghin-nguoi-viet-bieu-tinh-chong-formosa/3533708.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: