"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

 

Chủ nhật 9/10/2016: Cộng đồng có đối mặt ,

 8.10.16

  
Nguyễn Hoàng Hải
(VNTB) – Chủ nhật, ngày 9/10/2016 có thể là ngày nói lên được sức mạnh của cộng đồng đối mặt với Formosa?
Khoảng chục ngàn ngư dân miền Trung xuống đường biểu tình phản đối Formosa ngày 2-10-2016. Nguồn: internet
Không ai trên đất nước này ngoại trừ những kẻ mang trong mình “một trái tim tật nguyền” không biết thổn thức cùng với nỗi đau của đồng loại mới là kẻ quay lưng lại với đồng bào và đất nước. Chính những kẻ đó mới là những người “phản động”, phản lại sự sinh tồn của con người cũng như tài nguyên của đất nước. Chính những kẻ đó mới là mối nguy thật sự dễ phát sinh âm mưu cấu kết với ngoại bang hòng làm suy kiệt dần mòn thể chất và tinh thần của người dân.
 .
Hỡi chín mươi triệu đồng bào cả nước cùng với những người đại diện của đất nước hãy cẩn trọng theo dõi theo những kẻ có âm mưu đó để bảo tồn nòi giống cha ông để lại cũng như sự tồn vong của đất nước với những thế hệ tiếp nối theo sau.
 .
Vì những thảm họa nối tiếp từ lớn đến nhỏ như: thảm họa Formosa, đường ống nước sông đà, “cơn mưa cực đoan” đã làm tê liệt cả một thành phố, ngập luôn cả sân bay Tân Sơn Nhất ảnh hưởng đến nhiều chuyến bay đến và đi. Cá ở kênh Thị Nghè, mới đây cá ở Hồ Tây, v.v.v. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vật chất cũng như tinh thần của người dân. Cộng với nạn tham nhũng ngày càng bành trướng đã đẩy đưa đất nước đến bờ suy kiệt, mà những yếu tố khách quan gần như không có ngoài “cơn mưa cực đoan”. Yếu tố chủ quan có thể bị đối tác lợi dụng sự yếu kém để qua mặt.
 .
Với những vấn nạn liên tục xảy đến những người đại diện cho dân đã không ứng phó kịp thời, không có những phương án phòng bị trước, không có được đội ngũ chuyên môn cao nên dẫn đến tình trạng bị động hoàn toàn khi vấn nạn cũng như thảm họa xảy ra.
 .
Nhưng, với sức mạnh của hơn chín mươi triệu đồng bào sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật chắc chắn sẽ giúp đỡ những người đại diện cho đất nước là chính quyền cùng chung tay để đối phó với đại thảm họa là Formosa trước.
 .
Sự đòi hỏi quyền lợi chính đáng của người dân có thể sẽ được thực thi tiếp tục vào ngày chủ nhật 09/10/2016 và những ngày sau đó để đòi lại môi trường biển trong sạch cho mình vì đây là nguồn sống thiết thực bao đời nay của ngư dân.
 .
Chính vì vậy, chính quyền nhất thiết phải cử lực lượng chuyên trách là công an ra để hướng dẫn cũng như bảo vệ cho người dân biểu thị được quyền đòi hỏi của mình trong trật tự ôn hòa. Đồng thời theo dõi những kẻ mạo danh trà trộn vào những ngư dân, giáo dân, lương dân chính đáng làm những điều càn quấy không hay cũng như thế lực “khủng bố” nào đó nếu có mà bộ công an đã cảnh báo.
 .
Chủ nhật, ngày 09/10/2016 có thể là ngày nói lên được sức mạnh của cộng đồng đối mặt với Formosa?

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: