"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

CỐ Ý LÀM TRÁI

CỐ Ý LÀM TRÁI 

FB Trần Đình Sử (*)

Ngày nay chuyện kẻ có quyền cố ý làm trái…gây thiệt hại môi trường, thất thoát công quỹ, mất an ninh, huỷ hoại công ăn việc làm của người dân, có hại cho đất nước đã trở nên hết sức phổ biến, xảy ra như cơm bữa. Hầu như bộ, ngành nào, tập đoàn nào, cục, vụ nào, cá nhân nào có quyền cũng có chuyện làm trái. Có một thời những kẻ làm sai trái thường được giải thích là do “thiếu hiểu biết, do trình độ chủ quan có hạn”. Ngày nay thì cách giải thích như thế không còn sức thuyết phục nữa bởi vì bây giời là thời đại thông tin toàn cầu, các đấng quyền lực cái gì cũng biết, nhưng vì lợi ích nhóm, vị lợi ích riêng, họ sẵn sang làm trái, bất chấp tất cả.

Làm trái nhận thức là hiện tượng càng phổ biến. Ai cũng biết hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới đã sụp đổ. Trước khi sụp đổ, “các xã hội chủ nghĩa” đã biến dạng thành xã hội bạo lực. Người ta biết hết cả đấy. Thế mà vẫn “kiên trì tiến lên chủ nghĩa xã hội”. Nhiều người chỉ đến khi về hưu mới bộc lộ quan điểm thật của mình.

Làm trái Di chúc của chủ tịch Hồ Chí Minh rất rõ ràng. Người bảo thế này thì họ cố ý làm trái đi. Thậm chí là ngược lại. Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh càng làm ngược lại. Ông cụ bảo “cần kiệm liêm chính, chí công vô tư” thì lại lãng phí, không chuyên cần, không liêm không chính, ngược lại là “chí tư vô công”. Tham nhũng đang là quốc nạn, khiến nhân dân mất hết niềm tin.

Việc làm trái với lời nói. Nói một đàng, làm một nẻo.

Lập ban này bệ nọ phòng chống tham nhũng, nhưng chống mà không muốn làm “vỡ bình”, muốn giữ bọn tham những trong bộ máy; Vì nếu loại trừ hết bọn tham những thì sợ không còn người làm việc.

Cấp dưới làm trái cấp trên. Cấp dưới tha hồ làm trái luật, khi bị phát hiện rồi, bảo sửa sai lại cứ cù nhầy. Cứ xem vụ nhà số 8 Lê Trực, số 146 Quán Thánh thì biết sức chây ỳ mạnh mẽ là nhường nào. Mà đó là việc có lệnh của thủ tướng. Còn biết bao việc nữa, chỉ nói miệng thì chẳng ai thi hành.

Làm trái lương tâm lại càng là hiện tượng rất phổ biến. Cấp phép cho phân bón kém chất lượng, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, cung cấp giống kém chất lượng cho nông dân. Chỉ khi dư luận lên tiếng thì mới có chút ít vớt vát, đắp điếm cho qua.

Kết luận trái với sự thật

Kẻ có quyền thường kết luận trái với sự thật.

Phạm lỗi giữa thanh thiên bạch nhật bằng chứng rõ ràng mà vẫn nói ngược lại được để chỉ phê bình, khiển trách, ví như vụ “gạt tay trúng má” phóng viên nọ.

Cố tình làm trái là quốc nạn hiện nay.

Cố ý làm trái ở mọi cấp, mọi ngành, mọi ban, bệ. Con người phân liệt làm hai. Cái nửa biết lẽ phải thì cứ biết, còn nửa kia thấy lợi là cứ làm trái. Ông Vũ Ngọc Hoàng cho biết, kẻ có quyền lực, vì lợi lộc cá nhân có thể bán rẻ Tổ quốc. Nhất là quyền lực rơi vào tay kẻ ngu dốt, học đại học không nổi, nói chi đạo lý ở đời…

Khi tất cả đều làm trái thì không còn gì là kỷ cương, trật tự. Dưới không nghe trên, trên không nghe dưới. Đó là sự hư hỏng lớn trong xã hội, biết làm sao để cứu vớt được? Khi mọi tế bào quyền lực đều hư hỏng thì chữa trị thế nào? Phương pháp “tự phê bình kiểm điểm” chỉ là câu chuyện hình thức vô bổ. Bởi khi người ta đã cố ý làm trái thì phê bình phỏng có ích gì?

Khi mọi người có quyền lực đều có thể cố ý làm trái pháp luật, làm trái lẽ phải, làm trái lương tâm, thì xã hội không có cơ chế để tự bảo vệ, tự ngăn ngừa để khỏi sụp đổ, không có cơ chế ngăn chặn khỏi sự tiêu vong. Đó là điều rất đáng lo vậy.

TĐS

  •  . Trần Đình Sử GSTS, Nhà giáo Nhân dân, ĐHSP Hà Nội, đã ký KIẾN NGHỊ 72 (PHN ghi chú)
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: