"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

30/11/2016

Y án sơ thẩm đối với người anh hùng dân oan giữ đất Cấn Thị Thêu

 

Tâm Don

Nếu người dân trong nước, bất kể vùng miền nào, vẫn còn chút ít đất để cư trú và trồng trọt, thì sẽ vẫn còn xuất hiện nhiều, rất nhiều Cấn Thị Thêu, vì nói như Tố Hữu, cộng sản vốn là “khoai sắn”:

Ngày xưa khoai sắn sống lang thang

Bãi cát cồn khô mé núi hoang

Không hỏi đòi chi hồn giản dị

Quanh năm bè bạn chị em làng.

*

Một buổi cờ son lên nối ngôi

Sao thiêng nghiêng xuống luống cày tồi

Sắn khoai hăm hở về dinh chiếm

Làm rối trên miền đám cỏ hôi.

Cộng sản gia Tố Hữu nói như đinh đóng cột: dinh thự là mục tiêu đầu tiên khoai sắn “hăm hở” tiến vào để chiếm bằng được một khi đã nắm được “cờ son” trong tay. Nhưng chiếm xong dinh thự rồi thì tất nhiên phải quay sang chiếm đất, vì không có đất thì “khoai sắn” biết lấy gì mà ăn? Ở trong lâu đài mà không “có thực” thì làm sao mà “vực được đạo” cộng sản dậy? Bởi thế mới nẩy ra số phận bi thảm của những người như Bà Nguyễn Thị Năm thời CCRĐ, và những người như Cấn Thị Thêu ngày nay.

Ai còn khăng khăng nghĩ rằng cộng sản không tham đất là điều ngốc nghếch đến ngu xuẩn. Chắc trước khi chết Bà Nguyễn Thị Năm thánh thiện cũng đã nhận rõ sự thực thê thảm này. Có thế linh hồn Bà mới thảnh thơi yên nghỉ được.

Bauxite Việt Nam

Bà Cấn Thị Thêu vẫn 20 tháng tù, y án sơ thẩm.

clip_image001

Cả phiên toà phúc thẩm chỉ có bà Thêu có mặt, 2 nhân chứng quan trọng nhất thì có mặt trước cửa phòng xử (phải qua cửa an ninh mới vào được), nhưng lại không vào phòng xử tham gia mà nhởn nhơ trước công lý và coi thường luật pháp. Viện kiểm sát còn coi đó là đièu không quá quan trọng. Hội đồng xét xử cho rằng đã qua phần thủ tục nên không xem xét lại, trong khi chúng tôi không thấy báo họ vắng mặt nên mặc nhiên coi là họ tham dự phiên toà hôm nay.

Thiếu nhiều chứng cứ buộc tội và nhiều chứng cứ vô giá trị. Kiểm sát viên còn không đối đáp hết các quan điểm của tôi xoáy sâu vào biên bản bắt quả tang mà có dấu hiệu được tạo nên vì hai nhân chứng trực tiếp không gặp nhau tại công an phường Láng Hạ khi lập biên bản, và bắt từ 11h30 nhưng tới 19h20 mới lập biên bản bắt quả tang???

Hai nhân chứng ung dung ngồi trước cửa phòng xử và cố ý vắng mặt, tôi yêu cầu có mặt theo thủ tục dẫn giải theo điều 192 Bộ luật Tố tụng hình sự, nhưng không được đáp ứng.

Các chứng cứ và tình tiết vụ án đã được nêu bật ở sơ thẩm nhưng kiểm sát viên ở phúc thẩm đã chỉ dựa hoàn toàn vào hồ sơ có sẵn từ cơ quan điều tra mà không bổ sung phần yêu cầu của tôi ở cấp sơ thẩm là phải có biên bản xử phạt hành chính thì các quyết định xử phạt hành chính mới có giá trị pháp lý mà làm mặt cấu thành khách quan. Vì một phiên toà không thể coi một nửa sự thật là thứ hợp pháp để dùng nó vào việc buộc tội. Nhưng gần như mọi thứ đều thiếu vắng và các video còn không được trình chiếu như ở cấp sơ thẩm (mặc dù trình chiếu ở cấp sơ thẩm là cắt đoạn các clip và rất ngắn).

Bản án sơ thẩm đã ghi nhận tình tiết tắc đường chênh lệch đến 20 phút (vào lúc 12h) so với clip mà họ dựa vào đó để trích xuất rằng việc ách tắc diễn ra từ 11h24 đến 11h43, mặc dù video này không đảm bảo giá trị chứng cứ do không được giám định hợp pháp (không đảm bảo theo Điều 66 BLTTHS nên không thể sử dụng làm chứng cứ). Biên bản phiên toà cấp sơ thẩm đã ghi rõ những mâu thuẫn trong lời khai của các nhân chứng và kể cả việc không đối đáp được của kiểm sát viên ở phiên toà này. Vậy mà không được đối chất và làm rõ, thẩm tra các chứng cứ tại phiên toà (điều 241 BLTTHS).

Các cơ quan tiến hành tố tụng có nghĩa vụ và trách nhiệm phải làm rõ sự thật, toàn diện và cả chứng cứ buộc tội lẫn gỡ tội, trong khi cả đám đông tới 50-60 người đi khiếu kiện lại chỉ nhằm vào bắt bà Thêu thì quả thực vô lý hết sức. Mà việc bắt bà Thêu là có chủ đích khi cảnh sát khu vực đã theo dõi và kiểm soát bà Thêu trong suốt thời gian trước đó cũng như tại ngày bắt bà Thêu vào 08.04.2016. Và rõ ràng là việc người mặc thường phục mà được coi là công an làm nhiệm vụ chính trị bắt người lên xe bus mới gây ra xáo trộn trên đường bằng việc dừng chiếc xe bus chình ình bên đường. Hơn nữa, người mặc thường phục mà bắt dân một cách tự tiện thì có phải là đang làm trái luật về thủ tục bắt người theo Hiến pháp và Bộ luật TTHS hay không?

Phiên toà lỏng lẻo và thiếu cơ sở thế này, tôi phát biểu tại phiên toà hôm nay, thì quả thực bất an và nguy hiểm quá vì bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể bị bắt và xét xử trong tình trạng thiếu chứng cứ và cố tình buộc tội như vậy. Tôi chỉ cần vị đại diện Viện kiểm sát thực hiện đúng luật, chỉ cần đảm bảo đúng luật chứ không cần sáng tạo gì cả để bảo đảm rằng việc xét xử vụ án được khách quan, đầy đủ và toàn diện, vì chỉ có những người lâm vào cảnh đi khiếu kiện đòi quyền lợi ròng rã 10 năm trời mới thấm thía được nỗi khổ của họ.

Đúng là, luật pháp ở quanh ta nhưng công lý ở rất xa.

LS Lê Văn Luân

Nguồn: https://www.facebook.com/luatsuluanle/posts/1839542262956217

(VNTB) – Một nguồn tin khả tín của VNTB cho biết chị Cấn Thị Thêu đã phát biểu rất hay tại phiên tòa, đại ý: “ Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng phản bội lại nhân dân và đất nước, là một đảng phái hèn với giặc, ác với dân. Ở Việt Nam không có công lý, công lý chỉ là tên của một diễn viên hài”.

clip_image002

Ảnh: Rất nhiều người đến phiên toà công khai xử phúc thẩm dân oan Cấn Thị Thêu bị chặn lại,  không được vào bên trong. Họ buộc phải đứng bên ngoài nghe ngóng và lập tức bị nhà cầm quyền Hà Nội cưỡng bắt đưa đi vì cho rằng họ “tụ tập trái phép gây mất an ninh trật tự” ?!

Hôm nay, ngày 30-11-2016, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa công khai phúc thẩm người anh hùng dân oan giữ đất Cấn Thị Thêu về tôi “gây rối trật tự công cộng”. Tuy là phiên tòa công khai, nhưng chỉ những ai có giấy mời mới được vào tham dự phiên tòa. Cả ba người con của bà Thêu đều không nhận được giấy mời tham dự phiên tòa.

Trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 20-9-2016, bà Cấn Thị Thêu đã bị Tòa án nhân dân Hà Nội kết án 20 tháng tù giam vì tội “ gây rối trật tự công cộng”.

Vào lúc 12 giờ 40, phiên tòa phúc thẩm xử chị Cấn Thị Thêu đã kết thúc, tòa y án sơ thẩm đối với chị Thêu, nghĩa là chị Thêu bị tuyên án 20 tháng tù giam.

Một nguồn tin khả tín của VNTB cho biết, chị Cấn Thị Thêu đã phát biểu rất hay tại phiên tòa. Chị Thêu nói đại ý: “ Đảng cộng sản Việt Nam là đảng phản bội lại nhân dân và đất nước, là một đảng phái hèn với giặc, ác với dân. Ở Việt Nam không có công lý, công lý chỉ là tên của một diễn viên hài”.

Luật sư bào chữa cho chị Cấn Thị Thêu là Hà Huy Sơn cho rằng, không có cơ sở pháp lý để truy tố Cấn Thị Thêu. Tuy nhiên, công tố đã bác bỏ quan điểm của luật sư bào chữa.

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, một cuộc biểu tình với sự có mặt của hàng tram người đã nổ ra bên cạnh nơi xét xử. Những người biểu tình hô to: “Cấn Thị Thêu vô tội!”, “Đả đảo phiên tòa bất công !”.

clip_image003

clip_image004

Theo nhiều nhà hoạt động xã hội, chính quyền Hà Nội đã thể hiện bản chất côn đồ và tàn bạo xung quanh phiên tòa. Vào lúc rạng sáng nay, 30-11, cả hai người con của chị Thêu là anh Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư cùng nhiều người thân trong gia đình và họ hàng, những người hàng xóm, những dân oan Dương Nội mất đất đã bị an ninh Hà Nội ngăn chặn, không cho đến dự phiên tòa. Khi anh Phương và anh Tư cắt được đuôi an ninh để đến phiên tòa, an ninh Hà Nội ngay lập tức bắt hai anh đưa đi đâu không rõ.

clip_image005

Công an ngăn chặn nhà ông Vũ Mạnh Hùng. Ảnh Facebook Vũ Mạnh Hùng

Ngoài phiên tòa, hàng trăm dân oan, hàng trăm nhà hoạt động xã hội đã có mặt, giương cao biểu ngữ yêu cầu công lý cho Cấn Thị Thêu, phản đối phiên tòa bất công. Lực lượng công an và các lực lượng khác của chính quyền đã bắt giữ hàng trăm người đưa lên xe và chở đi đâu chưa rõ.

Trước đó, khắp nơi trong cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho người anh hùng dân oan Cấn Thị Thêu.

Ngay sau khi biết kết quả phiên phúc thẩm, nhiều người đã lên tiếng phản đối phiên tòa. VNTB ghi lại một số ý kiến.

Nhà báo Nguyễn Minh Tuấn ở Sài Gòn: Cùng với chồng, bà Cấn Thị Thêu đã bị chính quyền bắt giam và kết án nhiều lần. Phiên tòa phúc thẩm hôm nay xử bà cũng đang diễn ra trong không khí nóng bỏng với rất nhiều những người dân oan tụ tập hò hét đòi trả tự do cho bà như mọi phiên tòa trước. Ở trong ngục tù bất công thì bà vẫn là tấm gương sáng chói của những người dân oan, dân bị áp bức trên đất nước này. Cũng như là một biểu tượng quyết tâm không ngưng nghỉ của dân oan trong cuộc đấu tranh này.

Bởi bà cũng đã được chính quyền phong thánh ngoài mong muốn qua hàng loạt phiên tòa giả dối xét xử người phụ nữ kiên cường này. Và chúng ta đã có một con người để trân trọng và yêu thương. Đó là Thánh Nữ dân oan Cấn Thị Thêu

Nhà hoạt động Lê Văn Sơn: Một định nghĩa nữa trong hàng ngàn định nghĩa về cộng sản: Mẹ tôi dạy tôi hãy nhớ lấy câu này ” bắt người vô tội bỏ tù, kết phường bè nịnh oán thù lẫn nhau”, khi Mẹ tôi nói về cộng sản.

Cô Thêu cũng giống như Mẹ tôi vậy, nên tôi luôn cầu nguyện và lên tiếng để bảo vệ cho cô Thêu.

Tự do cho Cấn Thị Thêu. Yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do vô điều kiện cho bà Cấn Thị Thêu.

Nhà hoạt động Nguyễn Phi Dũng: Phiên toà bất công với án bỏ túi.

Nhà hoạt động xã hội Lê Khánh Hùng: Con trai không được vào dự phiên tòa CÔNG KHAI xử mẹ đẻ của mình. Đó là nền pháp trị đầy tính nhân văn của Việt Nam?

Nhìn tổng thể, một chế độ thối nát bất công cùng cực như thế không còn xứng đáng để tồn tại.

Nhà hoạt động xã hội Trịnh Thanh Hùng: Toà Án là nơi Công Lý được thực thi.Thế nhưng mọi con đường dẫn đến Công Lý trong ngày 30-11-2016, ngày xét xử phúc thẩm cô Cấn Thị Thêu đều bị bịt kín.

Rất đông bà con đã đến trước tòa,giương cao biểu ngữ và hô vang :”Công lý cho Cấn Thị Thêu”!!!”Tự do cho Cấn Thị Thêu”!!!… Có giọng miền Bắc,có giọng miền Trung và có cả giọng miền Nam!!! Cả ba miền như đã đồng lòng đứng lên vì Công Lý!!!

Sẽ có một ngày không xa,những nỗi Oan Khiên sẽ phải chấm dứt, Công Lý sẽ trở lại trên mảnh đất yêu thương này!!!

Nhà hoạt động xã hội Hà Thanh ở Hà Nội: Đả đảo phiên tòa bất công! Cấn Thị Thêu vô tội! Trả tự do và công lý cho Cấn Thị Thêu!

Nhà hoạt động xã hội Nguyễn Thiện Nhân: Câu nói nổi tiếng của triết gia St. Augustine: “Nếu không có công lý, nhà nước sẽ là gì nếu không phải là một băng cướp có tổ chức?”

Vụ cưỡng chế đất 500 hộ dân ở Dương Nội là điển hình của hàng trăm vụ cưỡng chế đất oan nghiệt ở VN, qua đó quyền lợi người dân bị tước đoạt để cung phụng cho trọc phú và quan tham.

Dù bị xử bao nhiêu năm tù, chị vẫn hiên ngang, bất khuất.

Chị Thêu đã thắng! Thắng trong những lần dẫn đầu dân oan xuống đường đòi công lý. Thắng vì đã đưa nỗi oan khiên của dân oan và tội ác quan tham ra công luận. Từ đó, ánh sáng công lý sẽ soi rọi vào trong lòng mỗi con người để họ kịp nhận ra phải làm gì với chế độ thối nát và bất nhân.

Trước đó, vào ngày 17-9-2016, Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế (BHRW) có văn phòng tại New York, Hoa Kỳ đã ra tuyên bố và kêu gọi Việt Nam phải trả tự do cho Cấn Thị Thêu: “Bà Cấn Thị Thêu và chồng là ông Trịnh Bá Khiêm từng bị bắt vào đợt cưỡng chế hồi tháng Tư năm 2014. Dù bà không hề có va chạm gì với lực lượng cưỡng chế, chỉ đứng trên một chòi để quay cảnh lực lượng chức năng ra tay với người dân Dương Nội, nhưng bà bị bắt và bị đưa ra xử với cáo buộc ‘chống người thi hành công vụ’. Phiên xử vào tháng 9 năm 2014 kết án tù bà Cấn Thị Thêu và chồng. Bà bị tuyên án 15 tháng tù và ông chồng là 18 tháng, sau đó án của người chồng được rút xuống còn 14 tháng. Sau khi mãn án, bà Cấn Thị Thêu tiếp tục đi đòi hỏi quyền lợi đất đai cho gia đình và những người cùng cảnh ngộ. Bà bị bắt lại vào ngày 10 tháng 6 năm nay với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’, dù rằng hình ảnh ghi lại cho thấy bà cùng nhiều người dân khác đến tại các cơ quan công quyền đòi hỏi quyền lợi một cách ôn hòa. Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch kêu gọi Việt Nam phải bãi bỏ tất cả những cáo buộc và trả tự do vô điều kiện cho bà Cấn Thị Thêu, một nhà hoạt động và đấu tranh giữ đất nổi tiếng tại Việt Nam”.

Bà Cấn Thị Thêu là dân oan tại Dương Nội, Hà Nội. Bà Thêu đã phải vào tù 15 tháng cùng với chồng là ông Trịnh Bá Khiêm và 6 người dân Dương Nội khác khi phản đối nhà cầm quyền Hà Nội cưỡng chiếm đất hồi tháng 4 năm 2014. Cuộc đấu tranh chống bị thu hồi đất của người dân phường Dương Nội đã diễn ra trong gần 1 thập kỷ qua. Trong cuộc đấu tranh của hơn 350 hộ dân ở phường này, đã có 7 người bị bắt và kết án từ 6 đến 22 tháng tù giam. Họ đều bị truy tố bởi tội danh chống người thi hành công vụ hoặc gây rối trật tự công cộng

Bà Thêu bị kết án 15 tháng tù và thi hành xong bản án vào tháng 6 năm 2015. Sau khi ra tù, bà Thêu tiếp tục vận động cho các quyền đất đai và môi trường, tham gia các cuộc biểu tình đòi trả tự do cho các luật sư nhân quyền và yêu cầu chính phủ huỷ bỏ điều 88 của bộ luật hình sự có nội dung hình sự hoá các hành vi phê phán chính quyền một cách ôn hoà. Bà cũng tham gia biểu tình phản đối nạn bạo hành của công an và tham gia tuyệt thực để ủng hộ tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức.

T.D.

Nguồn: http://www.ijavn.org/2016/11/vntb-y-so-tham-oi-voi-nguoi-anh-hung.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: