"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

Nguyện vọng cuối cùng của Fidel: Chống sùng bái cá nhân

 5.12.16 

Trần Gia Hồng Ân

(VNTB) – Báo chí Anh ngữ ca ngợi Fidel Castro là người đã phá bỏ một thông lệ bất thành văn về tang điếu cho những lãnh tụ cộng sản. Sau khi chết thường được tổ chức tang chay, chôn cất, xây lăng mộ, dựng tượng đài, rất cầu kỳ, tốn kém, mang nặng tính tôn thờ và sùng bái cá nhân.

fidel-xe-tang-chet-may-giua-duong

Những người lính Cuba đẩy xe tang mang tro của Fidel Castro sau khi chiếc xe hỏng máy trong đáng tang hôm Chủ Nhật 4-12-2016, ở Santiago, Cuba.

Nguồn: RODRIGO ABD/AP.

Hàng chục ngàn người dân Cuba từ mọi miền đất nước đổ về Nghĩa trang Santa Efigenia, để dự lễ tang cố Chủ tịch Fidel Castro.

Tro cốt của Fidel đã vượt 1000 Km từ thủ đô Havana đến Santiago de Cuba nơi mà ông lần đầu thiết lập lên phong trào cách mạng ở tuổi hai mươi.

Hai mươi mốt loạt đại bác vang vọng bầu trời thành phố, đánh đấu cuộc truy điệu bắt đầu, lại hai mươi mốt loạt đại bác tiếp theo báo hiệu giờ chia tay vĩnh hằng, kết thúc 9 ngày quốc tang. Nhân chúng ngậm ngùi, thương tiếc, tay cầm quốc kỳ, và miệng hát vang quốc ca Cuba.

Ông được mai táng tại Nghĩa trang Santa Efigenia cùng nơi với người anh hùng, nhà thơ Jose Marti, đã tranh đấu giành độc lập cho đảo quốc Cuba vào thế kỷ 19.   

Đương kim Chủ tịch Cuba, Raul Castro, 85 tuổi, em trai Fidel Castro, đọc điếu văn vĩnh biệt: Trước nấm mộ của người anh, Raul thề đưa Cuba tiếp bước trên con đường cách mạng của Fidel.

Còn bên kia eo biên Floria, chỉ cách Cuba khoảng 200 dặm theo đường chim bay, tại Little Havana, Miami, hơn hai triệu dân Cuba lưu vong bắn pháo hoa rợp trời, quay cuồng trong điệu nhảy Rumba, kỷ niệm ngày chung kết của nhà độc tài.

Chính Fidel đã đưa Cuba đến nghèo nàn, kiệt quệ,và chia rẽ dân tộc sâu sắc, đẩy gần 1/5 dân số đất nước vào cảnh lưu vong, không tổ quốc.

Trong đám tang của Fidel Castro, những khách mời của những quốc gia dân chủ phương Tây như Mỹ, Pháp, Anh, Đức v.v đều vắng mặt. Thậm chí Thủ tướng Canada Justin Trudeau là người có mối quan hệ cá nhân rất gần gũi với Fidel cũng vắng mặt do sức ép của dư luận.

Các lãnh đạo của châu Phi và Mỹ – Latin, nhất là các phong trào du kích, và phong trào cánh tả có mặt đầy đủ. Tronng khối các quốc gia cộng sản Trung Quốc, Việt Nam và Bắc Triều Tiên đều gởi những lãnh đạo cao cấp tới dự.

Trong điếu văn vĩnh biệt, Raul còn nhấn mạnh: Thể theo nguyện vọng của Fidel Castro, Chính phủ Cuba sẽ cấm tuyệt đối: Không được xây lăng tẩm, Không được dùng tên ông để đặt tên đường, tên trường học, bệnh viện, quảng trường, công viên hay thành phố. Không được đúc,tượng bán thân hay toàn thân. Không dựng tượng đài. Không sử dụng tên tuổi ông vào bất cứ công việc mang tính sùng bái cá nhân.

Báo chí Anh ngữ ca ngợi Fidel Castro là người đã phá bỏ một thông lệ bất thành văn về tang điếu cho những lãnh tụ cộng sản. Sau khi chết thường được tổ chức tang chay, chôn cất, xây lăng mộ, dựng tượng đài, rất cầu kỳ, tốn kém, mang nặng tính tôn thờ và sùng bái cá nhân.

Tượng Lenine bành trướng trên các quốc gia trong khối Liên Xô cũ. Tượng Mao Trạch Đông phủ kín lãnh thổ Trung hoa mêng mông, Tượng Kim Nhật Thành có trên mọi quảng trường sang trọng nhất của Bắc Triều Tiên, Tượng Hồ Chí Minh cũng có mặt trên mọi nẻo đường ở Viêt Nam.

Nhưng Fidel Castro muốn được hỏa táng, muốn được chôn cất đơn giản, không đồng ý bất cứ hình thức nào mang tính tôn thờ hay sùng bái. Raul nói, kỳ họp Quốc hội Cuba tới, lẽ luật hóa khát vọng cuối cùng này của Fidel Castro.

Canada, Sunday, December 04, 2016

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: