"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

13/12/2016

Hà Tĩnh: Hơn 1000 ngư dân giáo xứ Thu Chỉ yêu cầu đòi bồi thường

 Video: https://youtu.be/6A5OUnDxIyI

GNsP (12.12.2016) – Hơn 1000 bà con ngư dân và là giáo dân giáo họ Làng Khe, thuộc giáo xứ Thu Chỉ lên Ủy ban Nhân dân xã Thạch Trị, tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu đòi bồi thường sau sự cố môi trường biển do “nhân tai” Formosa gây ra, vào lúc 8 giờ sáng nay, ngày 12.12.2016.

Dẫn đầu đoàn ngư dân và là người đại diện pháp lý cho bà con là Linh mục Phêrô Trần Phúc Cai, Quản xứ giáo xứ Thu Chỉ, thuộc giáo phận Vinh.

clip_image002

clip_image004

clip_image006

clip_image008

Dẫn đầu đoàn ngư dân và là người đại diện pháp lý cho bà con là Linh mục Phêrô Trần Phúc Cai, Quản xứ giáo xứ Thu Chỉ, thuộc giáo phận Vinh. Ngài mặc áo vest đen bên tay trái.

Vào lúc 8 giờ 30: Linh mục Phêrô Trần Phúc Cai cùng với một số người dân vào hội trường của UBND xã Thạch Trị để đối chất với nhà cầm quyền địa phương.

clip_image010

clip_image012

9 giờ 15: Người dân giáo họ Làng Khe thuộc giáo xứ Thu Chỉ, xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, Là những người dân sinh sống và mưu sinh tại vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự cố hủy hoại môi trường do Fomosa gây ra. Từ nhiều tháng nay người dân nơi đây đã trực tiếp chịu nhiều thiệt hại về phương diện vật chất lẫn tinh thần.

Tại buổi đối chất, bà con ngư dân nói rằng, sau khi xảy ra vụ thảm họa cho đến nay đã hơn 5 tháng mà tiền đền bù vẫn chưa đến tay các hộ gia đình. Bà con ngư dân yêu cầu, giới chức địa phương minh bạch các khoản đền bù, quan tâm đến cuộc sống nghèo của người dân. Vấn đề đáng nói ở đây là việc tiến hành chi trả bồi thường cho ngư dân lại diễn ra quá phức tạp, gây nhiều khó khăn, thậm chí làm suy giảm quyền lợi của ngư dân, chính điều này đã dẫn tới sự phẫn nộ cho bà con ngư dân.

Theo phản ảnh của bà con ngư dân cho biết, giới chức địa phương đã tự ý điều chỉnh việc kê khai đền bù của bà con mà không được sự đồng ý của bà con. Điều này nói lên nhiều mặt trái trong tiến trình tiến hành bồi thường cho bà con ngư dân.

Được biết, tổng kê thiệt hại của ngư dân giáo họ Làng Khe ước tính lên đến 41.219.100.000 VNĐ (Bốn mươi mốt tỷ hai trăm mười chín triệu một trăm ngàn đồng).

clip_image014

Ngư dân giáo họ Làng Khe thuộc giáo xứ Thu Chỉ, giáo phận Vinh phản ánh chưa nhận được tiền đền bù mà chính phủ VN đã hứa sau vụ thảm họa Formosa.

clip_image016

Theo phản ảnh của bà con ngư dân cho biết, giới chức địa phương đã tự ý điều chỉnh việc kê khai đền bù của bà con mà không được sự đồng ý của bà con. Điều này nói lên nhiều mặt trái trong tiến trình tiến hành bồi thường cho bà con ngư dân.

clip_image018

Giới chức địa phương tiếp tục hứa lèo! Bài hứa muôn thuở của cộng sản!

clip_image020

Bà con ngư dân lên đến xã Thạch Trị, tỉnh Hà Tĩnh mỗi lúc một đông hơn.

Nhóm Pv.GNsP tại Hà Tĩnh

Nguồn:http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/12/12/ha-tinh-hon-300-ngu-dan-giao-xu-thu-chi-len-xa-yeu-cau-doi-boi-thuong/

*

Hà Tĩnh: Hơn 1000 người dân kéo đến Ủy ban xã khiếu kiện liên quan đến Formosa

CTV Danlambao – Sáng nay 12/12/2016, khoảng 300 người dân thuộc giáo họ Làng Khe đã đến trụ sở UBND xã Thạch Trị (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) để đi nộp đơn khởi kiện, yêu cầu chính quyền xã giải quyết việc đền bù thỏa đáng thiệt hại do Formosa gây ra cho người dân. Đây hầu hết là những nạn nhân trực tiếp bởi thảm họa môi trường do Formosa gây ra từ đầu tháng 4 đến nay.

Người đại diện cho đoàn khiếu kiện là Linh mục Phê-rô Trần Phúc Cai, quản xứ Thu Chỉ (trên địa bàn huyện Thạch Hà). Được biết, số người tham gia cuộc khiếu kiện này sau đó đã lên tới hơn một ngàn người.

Linh mục Phê-rô Trần Đình Cai đã nói rõ trong cuộc gặp với đại diện chính quyền xã về mục đích đến làm thủ tục khiếu kiện rằng: “Chúng tôi đến đây đòi hỏi công bằng, rõ ràng , minh bạch chứ không phải chúng tôi đi biểu tình. Nếu đi biểu tình đã không phải như thế này. Các ông hiểu cho điều đó”. Linh mục Trần Đình Cai cũng khẳng định rằng người dân đã nhiều lần đi khiếu kiện mà không được giải quyết, và lên án nhà cầm quyền thời gian qua đã gây ra nhiều chuyện chia rẽ.

Tuy nhiên, UBND xã thay vì tiếp nhận đơn kiện như luật định thì lại từ chối hầu như tất cả, chỉ nhận một vài đơn lẻ tẻ của một số người với lý do đã gửi văn bản đến tận tay cho người khiếu kiện. Nhưng những người dân khiếu kiện lại khẳng định họ không hề nhận được văn bản nào của chính quyền địa phương liên quan đến chuyện đền bù.

Trước đó hai ngày, tức ngày 10/12/2016, tại trụ sở xã này cũng đã diễn ra một cuộc họp liên quan đến việc bồi thường thiệt hại cho người dân là nạn nhân của thảm họa môi trường do Formosa gây ra. Cuộc họp có sự tham gia của một số ngư dân nằm trong diện được bồi thường. Nhận thấy quyền lợi của mình đã bị xâm hại và chính quyền địa phương giải quyết không thỏa đáng, một số người dân đã lên tiếng phản đối. Sự việc trở nên nghiêm trọng khi có hai cán bộ của UBND đã dùng chai thủy tinh hành hung một ngư dân thuộc giáo họ Thu Chỉ.  Hậu quả là ngư dân này phải nhập viện, điều trị tại Bệnh viện đa Khoa tỉnh Hà Tĩnh. Hai cán bộ này còn hành hung ông trưởng thôn Bắc Lạc khiến ông này bị thương ở mặt. Toàn bộ bà con ngư dân giáo họ Thu Chỉ sau đó đã tập trung tại UBND xã Thạch Lạc để yêu cầu làm rõ việc cán bộ đánh người, đồng thời phải giải quyết việc đền bù thỏa đáng cho người dân. Dưới sức ép của người dân, UBND xã đã phải lập biên bản về việc cán bộ xã đánh người.

Một trong những yêu cầu của người dân giáo họ Làng Khe là công ty Fomosa Hà Tĩnh phải đem tiền đền bù đến trao tận tay tất cả các hộ gia đình đã ký trong đơn. Tổng kê khai thiệt hại của người dân thuộc giáo họ Làng Khe 41.219.100.000 (Bốn mươi mốt tỷ, hai trăm mười chín triệu, một trăm ngàn đồng). Tuy nhiên, mọi yêu cầu chính đáng của nạn nhân không những không được đáp ứng, ngược lại, ủy ban xã còn gây khó khăn cho dân, thậm chí đã tự ý điều chỉnh việc kê khai thiệt hại với mục đích ăn chặn. 

Thảm họa môi trường do Formosa gây ra, với sự tiếp tay của Nhà nước đã đẩy hàng vạn người dân vào cảnh khốn cùng nhiều tháng nay và có thể sẽ kéo dài vô thời hạn. Số tiền 500 triệu USD do Formosa đền bù được nhà cầm quyền tính vội đã được chứng mình là không đủ để giải quyết một phần thảm họa do thủ phạm này gây ra. Số tiền, cũng được nói là sẽ dành phần lớn để đền bù cho những nạn nhân của thảm họa này. Tuy nhiên, diến biến suốt mấy tháng qua cho thấy, nạn nhân không những không được đền bù thỏa đáng mà còn bị gây khó khăn, sách nhiễu, khủng bố, thậm chí đánh đập trên đường đi khiếu kiện, đi đòi công lý. Những kẻ trực tiếp cầm vũ khí chống lại nạn nhân của Formosa không phải Formosa mà chính là nhà cầm quyền với công an, công đồ và quân đội.

Nguồn:http://danlambaovn.blogspot.com/2016/12/ha-tinh-hon-1000-nguoi-dan-keo-en-uy.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: