"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

Phúc thẩm người ‘chống nhà nước trên Facebook’

 BVN 28/12

clip_image002

Trang Facebook của Nguyễn Hữu Quốc Duy khi chưa bị đóng

Tòa phúc thẩm ở Đà Nẵng vừa y án sơ thẩm với hai anh em ở Khánh Hòa, bị buộc tội Tuyên truyền chống phá chế độ trên mạng xã hội

Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An, hai anh em họ, bị y án 3 năm và 2 năm tù vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự

Được biết phiên phúc thẩm diễn ra chóng vánh sáng thứ Hai 26/12 tại Tòa án Nhân dân Cấp cao Đà Nẵng.

Phiên sơ thẩm hai người này được tổ chức từ cuối tháng Tám.

Nguyễn Hữu Quốc Duy, sinh năm 1985, thường trú ở phường Cam Phú, TP Cam Ranh, làm nghề buôn bán. Vào tháng 11/2015, Quốc Duy bị công an tỉnh Khánh Hòa bắt vì đăng nhiều status bình luận chỉ trích hoặc châm biếm hệ thống trong nước trên trang Facebook của mình.

Quốc Duy cũng bị nói đã sử dụng Messenger (phần mềm có chức năng hội thoại của Facebook) để lập nhóm gồm gần 30 học sinh để thảo luận các chủ đề bị cho là ‘chống phá’.

Duy là anh họ của Nguyễn Hữu Thiên An, sinh năm 1995, người tham gia phong trào Zombie bị cho là có xu hướng chống đối chính quyền trên mạng xã hội, bị bắt từ cuối tháng 8/2015.

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-38437775

***

KẾT QUẢ PHIÊN TÒA: TUYÊN TRUYỀN CHỐNG NHÀ NƯỚC

LS. Võ An Đôn

Sáng nay 26/12/2016, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An, phạm tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ luật hình sự.

Video: Nhà báo Trần Quang Thành phỏng vấn Luật sư Võ An Đôn về phiên toà: https://www.youtube.com/watch?v=0HQWazConPg

clip_image004

Tại tòa bị cáo Nguyễn Hữu Quốc Duy khai: sáng sớm nay cán bộ trại giam mới thông báo cho bị cáo biết sáng nay ra tòa (luật qui định tòa phải gửi giấy triệu tập cho bị cáo trước 10 ngày), bản thân bị cáo không biết mình có luật sư bào chữa, trong quá trình điều tra bị cáo bị điều tra viên bức cung nên phải nhận tội.

Khi vụ án chuyển qua viện kiểm sát thì bị kiểm sát viên hứa hẹn cứ nhận tội, đến khi ra tòa sẽ được trả tự do ngay tại phiên tòa sơ thẩm. Đến nay mọi lời hứa đều không có thật nên bị cáo rất bực bội và tinh thần bị ức chế.

Các luật sư trích dẫn Điều 25 Hiến pháp nước Việt Nam “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin”; trích “Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị” và “Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền năm 1948 của LHQ”, để chứng minh các bị cáo không có tội.

Hội đồng xét xử không chấp nhận lời bào chữa của các luật sư, giữ nguyên bản án sơ thẩm, phạt bị cáo Nguyễn Hữu Quốc Duy 3 năm tù, bị cáo Nguyễn Hữu Thiên An 2 năm tù.

Phiên tòa diễn ra trong thời gian ngắn từ 8 giờ đến 9 giờ 20 thì kết thúc, sau 5 phút nghị án, tòa tuyên bản án dài 10 trang giấy A4 đã đánh máy sẵn từ trước.

Sau phiên tòa này, tôi mới hiểu tại sao Công an tỉnh Khánh Hòa không cho chúng tôi vào trại giam gặp bị cáo Duy và Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa không cấp giấy chứng nhận bào chữa cho tôi.

V.A.Đ.

Nguồn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1845056549112028&set=a.1386572371627117.1073741828.100008231020747&type=3&theater

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: