"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

Vài câu chuyện về thói xấu người Việt

Nghệ sĩ Kim Chi
 
(VNTB) – Bài viết này của tôi là một sự tổng kết khi quan sát cuộc sống và tôi cũng là người trong cuộc. Xin mọi người đừng tự ái, hãy bỏ chút thời gian quí báu của mình đọc và cùng tôi suy ngẫm. Đừng vội ném đá tôi.
 
   Tất cả cùng… hôi của!
 
Những tính xấu đó là:
1 -Tham lam.
2 -Ích kỉ
3 -Dối trá.
4 -Đố kị
5 -Bè phái
6 – Khôn vặt
7- Tàn nhẫn
8-Khoe khoang
9- Bốc phét
10-Suy bụng ta ra bụng người.
Phần đầu tôi xin kể 4 câu chuyện để minh chứng cho 4 tính xấu của người Việt. Đó là
1.      Tham lam
2.      Ích kỉ
3.      Dối trá.
4.      Đố kị
THAM LAM.
Câu chuyện này xảy ra ở Hà Nội, cách đây vài năm.
Hôm đó vợ chồng tôi có cuộc họp mặt với bạn bè.Trên đường về, nhìn thấy đám đông tụ tập, tôi bảo anh Linh dừng xe lại xem là chuyện gì. Thì ra có một nhóm từ thiện nước ngoài tổ chức phát quà trên đường phố. Họ dựng chỗ phát quà như một cái sân khấu nho nhỏ ngoài trời. Rất nhiều người đứng xung quanh lần lượt bước lên “ sân khấu” để nhận quà. Mỗi người được phát một gói.

Chúng tôi đã chứng kiến cảnh đám đông nhận quà xô đẩy nhau, đánh lộn nhau, chen lấn nhau để lên trước, khiến cho những người khách ngoại quốc phải nhíu mày, khó chịu.Những gói quà nhanh chóng hết sạch khiến những người tới sau không có phần.
Trên đường về chúng tôi thấy một cậu khệ nệ ôm một túi to khoe với bạn:
-Tao lên nhận ba lần cơ.
-Vậy mà họ vẫn phát cho mày à?
-Mỗi lần tao mặc một áo. Hehe… Phải cải trang chứ…
Vậy đó.
Xin dành phần bình luận cho người đọc.
2- ÍCH KỈ
·         Một bà nọ giàu có, nhà cao cửa rộng.Cuộc sống hai vợ chồng bà của ăn của để. Con cái đều thành đạt. Cha mẹ bà qua đời, di chúc lại cho các con mỗi người hơn mấy chục m2 đất trong khu vực đắc địa ở Hà Nội. Di chúc cha để lại cho người con trai phần đất phía ngoài . Bà nói với em trai bà:
– Tao không thích phần đất ở trong.
Bà nói đến lần thứ ba thì vợ em trai bà nói nhỏ với chồng:
– Mình xây nhà ở phần đất phía trong đi anh.
Ông em đã nhường cho bà chị như vậy mà khi em bà xây nhà, mấy ngày đầu bà đeo sát vì sợ em bà xây lấn qua đất của bà. Hiểu ý bà, người em trai đã xây thụt vào 4 tấc đất. Thấy vậy bà mới yên lòng không tới giám sát nữa.
Khi xây tường, em trai nghĩ bà đã có những mấy nhà nên chắc còn lâu mới xây, ông cho thợ mở của sổ để lấy ánh sáng.
Bà gọi điện tới:
– Này, chúng mày phải bít ngay của sổ lại. Không làm là chị có đơn lên phường đấy. Người em giải thích rằng:
– Em làm cửa sổ đẩy, khi nào chị xây là tự nhiên nó bít lại thôi…
Nhưng người chị nhất định buộc phải bít ngay lại.
Người em trai của bà đã rơi nước mắt. Ông khóc vì thấy chị mình đã biến thành một con người khác. Là cửa sổ đẩy thì khi ai đó xây nhà sẽ tự khắc nó bít lại thôi.
Chỉ là chuyện một cái cửa sổ, nhưng nó nói lên rất nhiều điều …
3. DỐI TRÁ
Tính tôi xởi lởi, chân tình nên khi còn đang sinh hoạt cùng anh chị em ở Hội nghệ sĩ sân khấu (HNSSK), tôi được nhiều anh em quí mến. Có một tác giả nam trẻ hơn tôi vài tuổi lúc nào cũng tỏ ra quí trọng tôi. Cậu ấykhen tôi hiền lành , tử tế. Mỗi khi có trại sáng tác mở ở các tỉnh, cậu ấy luôn nhắc tôi gửi đề cương để được thông qua đi trại viết. Đã là tác giả thì số đông ai cũng muốn được đến trại sáng tác. Được nửa tháng hoàn toàn tập trung viết trong một phòng riêng biệt ở một nơi thơ mộng như Nha Trang, Đà Lạt, Vũng Tàu, Tam Đảo, Đại Lải… Lại được ăn ngon và du lịch. Tiền đi lại, ăn ở Hội hoàn toàn chi và khi về mỗi người còn được lãnh 2 triệu VN đ tiền đầu tư chỉnh sửa kịch bản. Tôi thật lòng biết ơn và coi cậu ấy như em trai của mình. Đã có nhiều lời cảnh báo rằng đó là một người “ sớm nắng chiều mưa” hãy cẩn thận. Nhưng vợ chồng tôi bỏ ngoài tai và cho là mọi người không hiểu cậu ấy.
Năm 2014, khi tôi được các vị dân biểu Hoa Kỳ mời sang Mỹ vận động tự do báo chí VN thì phó ban tuyên giáo xuống ép HNSSK khai trừ tôi ra khỏi hội.
Khi từ Mỹ trở về, vợ chồng tôi mang quà tới thăm cậu ấy. Rất sợ liên lụy nên cậu ấy
nói :
– Em lúc nào cũng quí mến chị. Nhưng em chỉ là một thằng thấp cổ bé họng, … Làm chỉ cốt kiếm cơm thôi…Chị đi hơi quá đà nên em không thể bảo vệ chị được…
Tôi thẳng thắn trả lời cậu ấy:
– Mỗi người có một lẽ sống khác nhau. Mình không làm gì sai nên không ân hận và cũng không cần ai bảo vệ. Hôm nay có chút quà mang từ Mỹ về biếu cậu. Đồng thời còn số tiền quĩ chung đi thực tế chị giữ xin trao lại cậu…
Tôi nắm tay ông xã tôi ra về ngay.
Tuy cậu ta nói ít nhưng tôi hiểu ý cậu ta rằng từ đây không dám tiếp xúc với chúng tôi.
Tôi nghĩ chẳng có gì quan trọng khi người ta tránh mình thì tôi OK liền.
Bẵng đi ít lâu sau, một người bạn gọi điện kể cho tôi nghe rằng cậu ta nói với mọi người về chuyện vợ chồng tôi tới thăm cậu ta khi tôi từ Mỹ trở về. Đó là một dị bản hoàn toàn. Đến nỗi có người phải hỏi:
– Chị ấy là người hiền lành. Sao ông lại nói năng nặng lời với chị ấy thế?
Bữa gặp nhau cậu ấy còn nói rằng .vẫn quí trọng tôi. Nhưng do hoàn cảnh nên khi người ta khai trừ tôi ra khỏi hội thì vì sợ nên cậu ấy không dám bảo vệ. Chuyện đó thì tôi thông cảm được. Nhưng khi nói lại với mọi người, để biểu diễn lập trường với đảng , có lẽ cậu ấy đã sáng tác thêm rằng đã phê phán tôi thế này thế nọ nên khiến mọi người hiểu nhầm là cậu ta đã phê phán tôi dữ dội.
Trong mắt tôi giờ đây kẻ ấy vừa hèn, vừa dối trá. Quả thật loại bạn ấy tôi chả cần. Tôi đã xóa tên cậu ấy trong danh bạ của tôi.
ĐỐ KỊ
Kẻ đố kị luôn bực bội khi thấy người khác hơn mình. Loại người này rất khó chịu khi nghe ai đó khen anh A, chị B nào mà mình không thích. Họ luôn moi móc khuyết nhược điểm của người khác. Họ bực bội khi người khác thành công và hả hê khi thấy người mình không ưa gặp nạn.
Một bà nọ cũng khá nổi tiếng, bà ta có thằng con rể làm tướng trong ngành công an. Bà rất hãnh diện về sự con gái, con rể đều là những quan chức cao cấp. Nhưng bà vẫn chưa thỏa mãn. Một lần bà ta tổ chức họp mặt lớp diễn viên liên hoan cuối năm. Phần đầu từ 9 đến 11 giờ, truyền hình quay phim. 11 giờ liên hoan. Bà là người trong ban liên lạc và là người đứng ra tổ chức. Bà gọi điện cho tôi và một chị nữa nhưng lại hẹn 11 giờ có mặt.
Khi chúng tôi tới thì đoàn làm phim đã gác máy ra về. Hehe… Một tiểu xảo dìm hàng rất chi là con nít. Hai chị em chúng tôi cũng là hai học viên của lớp diễn viên đầu tiên của Hà Nội đấy chứ !
Rồi khi tôi được các vị dân biểu Hoa Kì mời sang Mỹ vận động đòi nhân quyền cho VN và liên tục trả lời phỏng vấn, viết bài trên Facebook thì bà ta nói với mọi người:
– Này, cái Kim Chi nó đang làm loạn ở trên mạng đấy !
Một chị bạn trong lớp đã gọi diện kể lại lời bà ấy phê phán tôi.
Tôi hỏi bạn tôi:
– Bà ấy biết xử dụng internet hả ?
Bạn tôi cười ré lên:
– Biết cái khỉ gió. Con rể nó là tướng công an. Nó nghe con rể nó nói thì bày đặt tỏ ra hiểu biết để ra vẻ ta đây với mọi người.
– À! thì ra là thế.
Tôi thầm nghĩ : con người này từ trẻ tới già vẫn không thay đổi.
Năm 2016, khi tôi đang ở Mỹ thì bà ta giả bộ kín kín hở hở bắn tin qua bạn bè rằng : “Cái Kim Chi về chuyến này sẽ bị bắt ngay tại sân bay.”
Khi nói chuyện với anh Vũ Linh chồng tôi, anh cho biết rằng chị X. là vợ của một anh bạn trong lớp diễn viên nói lại với anh như thế. Anh nói chính là lời của bà mẹ vợ của vị tướng công an nọ.
Sợ ông xã tôi lo lắng, tôi nói với ông:
– Em đoán đây là trò chơi hèn mạt của kẻ tiểu nhân đố kị. Mụ tung tin là để hù cho em sợ và sẽ trốn ở lại. Mà em trốn ở lại thì họ sẽ rao ầm lên là bà Kim Chi đấu tranh cốt để tìm đường chạy qua Mỹ… Đừng nghĩ ngợi lo lắng gì hết nha anh. Chúng ta đã nguyện dâng hiến cuộc đời mình cho đất nước thay đổi tốt đẹp thì chuyện gì mình cũng chấp nhận hết. Mà nếu em có bị chúng nó bắt thì chúng đã phong thánh cho em. Bạn bè, anh em chúng ta sẽ không ai bỏ chúng ta hết.
Quả đúng như vợ chồng tôi dự đoán, kẻ đố kị kia tung tin công an sẽ bắt tôi là nhầm khủng bố tinh thần chúng tôi. Không hiểu khi kẻ độc ác kia biết rằng tôi đã trở về bình yên trong vòng tay chồng con và bạn bè thì mụ ta cay cú ra sao nhỉ?
SG đêm 5.2.2017

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: