"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

TS Nguyễn Thanh Giang: “đi đến cuối con đường mà chưa làm gì được cho đất nước”

 19.3.17

 
Lê Kiên (VNTB) Ông khóc rất nhiều vì cho rằng, “cuộc đời đã đi đến cuối con đường mà chưa làm gì được cho đất nước và nhân dân”.
 
Trong một thông báo gửi ban điều hành Hội nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN) liên quan đến sức khỏe hội viên TS. Nguyễn Thanh Giang, và là nhà đấu tranh nhân quyền bền bĩ trong nhiều năm qua, Phó Chủ tịch IJAVN Nguyễn Tường Thụy cho hay, sức khỏe của chí sĩ Nguyễn Thanh Giang đang “rất kém”.
VNTB – TS Nguyễn Thanh Giang: đi đến cuối con đường mà chưa làm gì được cho đất nước
“Vào thứ Bảy, khi chúng tôi đến nhà thì gia đình đã tắm cho ông sạch sẽ và bế ông ra ngồi trên một cái ghế để căn dăn tôi và gửi tới đồng bào lời vĩnh biệt!”.
Ông khóc rất nhiều vì cho rằng, “cuộc đời đã đi đến cuối con đường mà chưa làm gì được cho đất nước và nhân dân”, ông Nguyễn Tường Thụy thông tin.
TS. Nguyễn Thanh Giang đã có lời nói được cho là “sau cùng” đến mọi người: “Vĩnh biệt mọi người , tôi rất yêu quí mọi người, yêu quí nhân dân”. TS. khẳng định, ông rất thương nhân dân và yêu quý anh em đấu tranh vì dân chủ.
Trong một chia sẻ có liên quan, ông Nguyễn Tường Thụy nhấn mạnh, bản thân ông rất kính trọng TS. Nguyễn Thanh Giang vì đã từ bỏ lợi ích của cộng sản mang lại để đứng về phía nhân dân.
“Sự đóng góp của ông vô cùng lớn cho việc khai dân trí và tạo áp lực lên chế độ độc tài cộng sản.”

TS. Nguyễn Thanh Giang sinh ngày 6 tháng 7 năm 1936 trong một gia đình trí thức ở thị xã Thanh Hóa. Ông nội là một nhà nho bất đắc chí. Thân sinh ông, sau khi cùng Nguyễn Khắc Viện rải truyền đơn tổ chức tang lễ Phan Châu Trinh, bị đuổi học khỏi trường Collège Vinh về làm quan phán ở Tòa sứ Thanh Hóa (tương đương Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa ngày nay).

Năm 1962, tốt nghiệp khoa Lý –Toán Đại học Tổng hợp Hà Nội, ông được phân công công tác tại Vụ Kỹ thuật Tổng cục Địa chất rồi sau đó về làm giám đốc bộ môn Địa Vật lý Cục Bản đồ Địa chất. Ông là người đầu tiên phát hiện khả năng chứa Uranium của địa tầng than Nông Sơn, là người tự thiết kế và lắp ráp phòng thí nghiệm Cổ từ đầu tiên ở Đông Nam Á và đã thực hiện gần 30 công trình nghiên cứu cùng một số tập sách khoa học đã được xuất bản …Ông được chính quyến cơ sở đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động nhưng vì “lý lịch có vấn đề” (thân sình ông di tản sang Hoa Kỳ) nên không được xét duyệt.

Năm 1996, TS. Nguyễn Thanh Giang nghỉ hưu và chuyển dần sang hoạt động chính trị. Mặc dù phương pháp đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền của ông không những hoàn toàn bất bạo động mà còn chỉ gồm những bài viết, những thư từ góp ý gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội với lời lẽ rất ôn hòa, năm 1999 ông vẫn bi nhà cầm quyền Việt Nam bỏ tù. Không đưa được ông ra tòa vì không thể chính thức ghép ông tội gì, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã lẳng lặng thả ông ra nhưng sau đó vẫn tiếp tục hành hạ, đầy đọa ộng. Đặt trạm gác trước nhà, theo giõi trên đường, nghe lén điện thoại là chuyện thường tình đối với chính quyền cộng sản. Đã năm lần khám nhà, tịch thu tài sản, sáu lần bắt bớ tra hỏi; rồi thuê trẻ con ném đá vào nhà, bố trí người tông xe dọc đường, thuê côn đồ giả danh thương binh xông vào tư thất gây sự hành hung; rồi viết bài xuyên tạc, bôi bẩn, lăng mạ trên các báo của Đảng, tổ chức đấu tố ở phường, cắt điện thoại nhằm cô lập với bà con, họ hàng, bè bạn… 

Bài viết “Tiểu sử ông Nguyễn Thanh Giang” trong cuốn “Nhật ký Rồng Rắn” của nhà xuất bản “Tủ sách thời sự Việt Nam và Thế giới” đã đánh giá ông như sau : “… ông được xem như một Sakharov hay Lý Phương Chi của Việt Nam.” [Theo BBT Thư Viện Nguyễn Thanh Giang Online.]

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: