"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

CÔNG ĐỨC CỦA ANH THĂNG VÀ CỦA …

 
CÔNG ĐỨC CỦA ANH THĂNG VÀ…

Phạm Lưu Vũ
2 Tháng 5 – 2017
 

Mình cùng quê Ý Yên với bí thư Thăng. Tuy chưa 1 lần gặp kể cả gián tiếp lẫn trực tiếp, nhưng vì cùng quê nên tình cờ nghe hoặc chứng kiến một số chuyện liên quan đến Thăng.

Ví dụ mấy em cùng xã, huyện… lúc nào gặp cũng khoe “vừa gọi điện cho anh Thăng; anh Thăng chuyến này…”. Tóm lại anh Thăng là cái ô giời, là bùa hộ mệnh, là… Có thằng còn bỏ cả nhà cửa ở Nam Định, theo anh Thăng lên Hà Nội, anh Thăng vào Sài Gòn, lại bỏ Hà Nội vào SG…

Mỗi lần anh Thăng về quê, đám lãnh đạo huyện lại ghé tai nhau, rối rít chuẩn bị như hoàng đế giá lâm. Chỉ những thằng cùng cánh, cùng “phe” mới được biết, bọn khác thì đừng hòng.

Tóm lại anh Thăng đi đâu cũng có đệ tử, đàn lũ, ruồi bâu, để ra oai, để kiếm chác…

Và… cũng như các lãnh đạo khác, ai làm to cũng tìm cách dùng ảnh hưởng của mình để bòn rút ngân sách đưa về bố thí (gọi là dự án) cho tỉnh nhà, huyện nhà, nhân đó làm giàu cho em út. Ví dụ bà phó Doan có “công” đưa về Hà Nam 1 cái trạm bơm 700 tỷ để… bỏ hoang cùng với cái trạm cũ vẫn còn lù lù ngay bên cạnh… Đây là 1 điều tệ hại, rất tệ hại cho chính phủ trong việc điều hành nền kinh tế nói chung. Anh Thăng từ khi còn làm ở Dầu khí, rồi bộ giao thông cũng làm được khối việc cho quê hương. Gần như mỗi xã trong huyện đều được “hưởng” tí mưa móc. Xã thì nhà trẻ, nhà văn hóa, xã thì trụ sở, hội trường…

Làng mình cũng được anh “thí” cho cái nhà văn hóa do đệ tử của anh, bấy giờ chính là quân của Trịnh Xuân Thanh (PVC) bỏ tiền ra. Hôm đổ mái, tình cờ mình có mặt ở quê. Tay thôn trưởng biết mình có chuyên môn, nhờ mình ra “nghiệm thu” cốp pha, cốt thép. Mình leo lên, nhìn cốt thép ở mấy cái dầm thấy nghi nghi, đòi bản vẽ để xem. Quả nhiên mỗi cái dầm (dài 6m) bị ăn bớt 2 cây sắt fi 22 (gọi là sắt vai bò). Mình khuyên thôn không nghiệm thu. Nhưng… có điện thoại ở đâu đó nên bọn chúng đếch cần nghiệm thu, cứ thế đổ bê tông.

Cũng may mình đã kịp chụp ảnh và lập biên bản. Tuyên bố sẽ đưa việc này tới… bộ XD. Rốt cuộc huyện, tỉnh về họp mấy cuộc, lãnh đạo huyện hỏi mình “có bỏ qua được không anh?” Mình bảo “được”, nhưng đừng cho dân vào kẻo nó sập thì tai họa.

Kết quả phải xử lý bằng cách bổ sung 1 cái dầm để “treo”, đồng thời làm thêm 1 mái tôn để chống nóng, chống thấm, chống… bọn thanh niên leo lên chơi bời, nhảy nhót, sợ tăng tải bất thường.

Dân làng bảo cái nhà là công đức của anh Thăng. Nhưng cái mái tôn là công đức… của mình.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: