"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

Việt Gian Thời Báo?

 VNTB

5.5.17

Nguyễn Tường Thụy (VNTB) Có một trang gọi là Việt Nam Thời báo nhưng không phải ijavn.org của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam có chính danh mà là trang vntb.org nặc danh. Không biết ban điều hành hay ban biên tập là ai. Trang này có rất nhiều bài công kích, bôi nhọ phong trào dân chủ và những người đấu tranh dân chủ bằng các thủ đoạn bịa đặt, xuyên tạc, cắt ghép hình ảnh một cách rất khả ố, bỉ ổi, sống sượng. Thế nhưng trang này cũng xưng “phản biện chính luận”.

Ngay sau khi nhóm Lê Mỹ Hạnh bị đám côn đồ Phan Sơn Hùng xông vào nhà riêng tấn công, trang vntb.org lập tức hỉ hả reo lên “Tên phản động Lê Mỹ Hạnh bị đánh ghen tại nhà nghỉ vì cướp chồng người khác”.

 
VNTB – Việt Nam Thời Báo gian?

Chúng viết: “Lê Mỹ Hạnh- kẻ phản động luôn đứng sau các vụ kích động người dân xuống đường biểu tình vừa bị một nhóm phụ nữ đánh ghen tại một nhà nghỉ Thành phố Hồ Chí Minh. Một người trong cuộc cho rằng Lê Mỹ Hạnh đã “gạ tình” chồng người khác rồi dụ vào nhà nghỉ làm chuyện người lớn thì bị bắt quả tang”.

Đây là một ví dụ về khả năng xuyên tạc bất chấp nhân tính của vntb.org. Khi viết, hẳn là kẻ viết thuê tưởng là nhóm côn đồ đánh xong rồi rút, không để lại dấu tích gì nên thoải mái xuyên tạc. Từ tình tiết mấy tên phụ nữ lưu manh đi theo bọn côn đồ, chúng xuyên tạc thành “một nhóm phụ nữ”, tức là chỉ toàn phụ nữ để cho khớp với chuyện đánh ghen mà chúng bịa ra. Từ việc xông vào tư gia người khác khủng bố thì vntb.orgxuyên tạc thành “tại nhà nghỉ” rồi bị “bắt quả tang”.

Ai ngờ, chính nhóm côn đồ đã hại hắn. Tên Phan Sơn Hùng sau đó đã đưa clip lên trang fb của mình khoe “chiến tích” và giới thiệu “Màn chào mừng thành viên cờ vàng 3 sọc đỏ Lê Mỹ Hạnh tại đất Sài Gòn! Còn thằng 3 que nào muốn xuyên tạc , kích động , lăng mạ lãnh tụ , bạo loạn lật đổ nữa thì cứ lên tiếng”. Người ít chữ nhất cũng dễ thấy không có một chữ nào dính đến ghen tuông ở đây. Theo dõi đoạn clip 32 giây thì thấy đám công đồ vừa đá vào mặt các cô hết sức tàn bạo vừa chửi “Phản động hả? Phản động!” Không một câu chửi nào có chữ cướp chồng hay chữ nào đó liên quan đến ghen tuông. Phía bị hành hung không có một người đàn ông nào mà chỉ có 3 người phụ nữ bị đánh, thế nhưng giọng lưỡi của vntb.org bẻ ngoéo thành đang “làm chuyện người lớn”. Cảnh trong clip nhìn qua cũng biết là nhà riêng chứ không phải là nhà nghỉ, những tên khủng bố có cả nam, cả nữ, chứ không phải “một nhóm phụ nữ” như vntb.org đã thông tin.

Xin hỏi ban biên tập nặc danh của vntb.org, như thế mà là “phản biện chính luận” ư?

Xuyên tạc sự thật đã là một việc làm đê tiện của người cầm bút. Hỉ hả, reo hò trước việc những người phụ nữ bị đánh còn khốn nạn, khốn kiếp gấp nhiều lần.

Qua các bằng chứng và qua những gì bên gây án thú nhận và bên bị hại tố cáo, rõ ràng đây là một vụ án liên quan đến chính trị, không hề có yếu tố tư thù cá nhân. Theo thông tin từ một số trang báo, công an Tp HCM đang điều tra vụ này. Tên Phan Sơn Hùng đã bị tạm giữ. Dù không tin lắm về tính khách quan khi giải quyết vụ việc của công an, nhưng dù như thế nào thì tôi nghĩ cũng không đến nỗi trơ trẽn, tráo trở như trang vntb.org.

Đây không là điển hình về sự xuyên tạc của những kẻ làm trang vntb.org vì chúng đã có quá nhiều thành tích bất hảo bởi những việc tương tự. Điều phẫn nộ của độc giả đối với chúng không chỉ vì chúng xuyên tạc mà còn reo mừng trước 3 người phụ nữ bị đánh đập dã man. Điều này cho thấy nhân tính của chúng đã cạn kiệt. Có lẽ chúng biết chúng là gì nên chúng mới nặc danh, nấp trong bóng tối và phun ra thứ tiếng không thể gọi là tiếng người.

——————–

VNTB- Chuyến đi Mỹ mong manh của Thủ tướng Phúc

Chuyến đi Mỹ mong manh của Thủ tướng PhúcMinh QuânnewsoppositeVNTB

5.5.17

(VNTB) – Đã có tin cận nhất và đáng tin cậy về chuyến công du Hoa Kỳ của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Ông Carlyle A. Thayer, chuyên gia của Học viện quốc phòng Austalia và cũng là một chuyên gia nhiều kinh nghiệm về Việt Nam, cho biết chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ vào cuối tháng 5/2017 sẽ được sắp xếp để bàn về đẩy mạnh quan hệ song phương và thu hẹp những điểm bất đồng, hoặc những vấn đề bất đồng sẽ không được đưa ra bàn thảo trong chương trình nghị sự.

Như vậy, chuyến đi Mỹ của Thủ tướng Phúc đã không thực hiện được vào cuối tháng 4/2017 hoặc đầu tháng 5/2017, theo một thông tin trước đó của ông Murray Hiebert – cố vấn cao cấp, Phó giám đốc Chương trình Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) của Hoa Kỳ.

Lý do về độ trễ của chuyến đi Mỹ của Thủ tướng Phúc rất có thể là phía Mỹ “bận rộn” vào đầu tháng Năm mà chỉ có thể tiếp ông Phúc vào cuối tháng Năm.

Nếu không đi Mỹ vào đầu tháng Năm, ông Phúc đã bỏ lỡ một cơ hội đáng kể để củng cố hình ảnh của mình trong nội bộ đảng cầm quyền tại Việt Nam, ngay trước hội nghị trung ương 5.

Có lẽ một kinh nghiệm quý giá mà Thủ tướng Phúc đặc biệt tham khảo là trường hợp ông Nguyễn Phú Trọng. Vào tháng Bảy năm 2015, ông Trọng đã có một chuyến thăm Hoa Kỳ và mang được cam kết “Mỹ đồng ý để Việt Nam tham gia vào Hiệp định TPP” về nước. Chính hứa hẹn này, dù đến thời Trump đã không cánh mà bay, đã khiến vị thế chính trị của ông Trọng “nâng lên một tầm cao mới” trong ban chấp hành trung ương đảng của ông, trở thành một trong những cơ sở quan trọng để ông Trọng giành chiến thắng trước thủ tướng khi đó là Nguyễn Tấn Dũng và tái đắc cử tổng bí thư.

Giờ đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đang được Tổng bí thư Trọng “chấm” để thay thế ông Trọng, nếu ông Trọng “nghỉ” giữa nhiệm kỳ vào năm 2018.  Những hội nghị trung ương 5 vào tháng 5/2017 và hội nghị trung ương 6 dự kiến vào tháng 10/2017 có thể sẽ “gợi ý và thăm dò uy tín” của một số ứng cử viên tổng bí thư. Nếu đạt được một kết quả khả quan trong chuyến đi Mỹ, Thủ tướng Phúc sẽ tràn trề hy vọng “qua mặt” được các ứng cử viên khác là Đinh Thế Huynh, Trần Đại Quang.

Nhưng ông Phúc cần phải đạt được gì?

Có nhiều dấu hiệu cho thấy nhu cầu và mối quan tâm đầu tiên và trên hết của Việt Nam vẫn là Hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ (BTA), sau đó mới là những chủ đề về “xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương” và “giao lưu” quân sự – quốc phòng Việt – Mỹ ở khu vực Biển Đông.

Chưa kể một vấn đề lớn mà ông Phúc phải “xử lý” là sau 15 năm thực hiện BTA mà đã khiến phi mã giá trị giao thương Việt – Mỹ đến hàng trăm lần, chính quyền của Tổng thống Trump đang tiến hành rà soát lại toàn bộ BTA này. Việc rà soát này cũng nằm trong tổng thể lời lên án của Trump về 16 quốc gia có thương mại song phương “gây hại” cho kinh tế Hoa Kỳ, trong đó có Việt Nam.

Một hệ quả rất không mong đợi đối với Việt Nam là nếu Mỹ “siết” các điều kiện thương mại như đánh thuế xuyên biên giới, dựng đứng hàng rào kiểm nghiệm chất lượng đối với hàng hóa Việt Nam mà trước đó cá basa, tôm, gạo đã trở thành “nạn nhân”, đồng thời ngưng trệ BTA hoặc làm cho hiệp định này trở nên khó khăn hơn nhiều so với 15 năm trước đó, giá trị xuất siêu hàng năm của Việt Nam vào Hoa Kỳ sẽ tụt hẳn.

Nhưng một bức tường quá cao vẫn dựng đứng phía trước cung đường đi Mỹ của Thủ tướng Phúc. Cho tới thời điểm này, vẫn chưa hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy giới lãnh đạo Việt Nam chịu nhân nhượng bất kỳ nội dung nào trong “gói cải thiện nhân quyền” mà người Mỹ, một lần nữa trong không biết bao nhiêu lần, đặt lại.

Để chẳng nên ngạc nhiên nếu chuyến công du Hoa Kỳ sắp tới của Thủ tướng Phúc sẽ rất tương đồng với đợt “vận động quốc hội châu Âu” đã qua của Chủ tịch Ngân: chỉ có tiếng, không có miếng.

———————–

VNTB – Công an HCM sử dụng “giang hồ” để dập tắt bất đồng chính kiến?

 VNTB

5.5.17

Kỳ Lâm (VNTB) 

Liên quan đến vụ Phan Hùng (SN 1984, ngụ đường Lê Đức Thọ, P.16, Q.Gò Vấp) cùng đồng bọn “hành hung 3 phụ nữ, quay clip tung lên mạng”. Sáng ngày 4/5, báo Vietnamnet dẫn lời công an Quận 2 (Tp. Hồ Chí Minh) cho biết, cơ quan này đã tạm giữ chủ facebook Phan Hùng để phục vụ điều tra. Tuy nhiên, nghi vấn Phan Hùng và đồng bọn là “công cụ” của Công an đang trở thành một câu hỏi lớn.

Những tình tiết đáng nghi vấn

Mặt dù phạm 3 lỗi theo quy định của BLHS bao gồm: xâm nhập gia cư bất hợp pháp; hành hung; và nhục mạ nhân phẩm – danh dự người khác. Tuy nhiên, theo một thông tin của facebook Bão Lửa cho biết, ông Phan Hùng chỉ bị “tạm giữ để viết tường trình”, và mức phạt được áp dụng là hành chính. Riêng hai người bị đánh đang đối mặt với việc bị truy tố hình sự theo Điều 258. 

Vào 9h14 phút sáng (ngày 4/5), báo Vietnamnet dẫn lời Cơ quan công an Quận 2, theo đó, đã tạm giữ facebook Phan Hùng (SN 1984, ngụ đường Lê Đức Thọ, P.16, Q.Gò Vấp) để phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, trên Facebook Phan Hùng đã tiếp tục chia sẻ các tâm trạng của mình. Điều này, đi ngược lại quy định chung (Điều 4) về Quy chế tạm giữ người theo thủ tục hành chính, theo đó: cấm đưa vào nơi tạm giữ vũ khí, điện thoại di động […] hoặc các vật dụng có thể gây cháy nổ, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn nơi tạm giữ.

 
Bên trái là hình ảnh Phạm Luân, (áo đen) một “chiến hữu” của ông Phan Hùng, luôn đi đầu trong “chống phản động, ba que”. Hình bên phải là ve áo sĩ quan mà Luân đăng tải trên Facebook cá nhân.

Còn trên Facebook Phạm Luân, là anh em thân hữu và là người có mặt cùng với ông Phan Hùng chốt tại các địa điểm dễ xảy ra biểu tình để đập “3 que, phản động” liên tục đăng tải các chia sẻ “chửi xéo”. 

 
Facebook Bão Lửa, thuộc nhóm thân hữu Phan Hùng – Phạm Luân cam đoan về một hình phạt hành chính dành cho Hùng và Điều 258 dành cho chị Hạnh và bạn chị.

Bên cạnh đó, theo một nguồn tin cho hay, ngoài clip được Phan Hùng đăng tải thì toàn bộ video/ hình ảnh ghi nhận của nhóm hành hung đều được lệnh xóa bỏ, và phía công an Quận 2 đã quán triệt tinh thần không lưu trữ các hình ảnh/ video khi tiến hành “xử” người bất đồng chính kiến.

 
Luật sư Lê Công Định và nghi vấn về mối quan hệ giữa côn đồ và Công an Quận 2.

Luật sư Lê Công Định, người khi nhận tin Công an quận 2 vừa lừa chị Nguyễn Thị Hương, bạn chị Lê Mỹ Hạnh, người cùng bị đánh hôm qua, ký đơn bãi nại, không yêu cầu xử lý hình sự, vì lý do thương tích không nặng. Vị luật sư này đặt nghi vấn vì sao công an lại muốn nạn nhân bãi nại vụ này, và thủ phạm có liên quan gì đến công an, LS Lê Công Định chất vấn.

Quần chúng tự phát hay nhân dân chống phản động 

Khi mạng xã hội bắt đầu sử dụng phổ biến, thì bất đồng chính kiến được nhà nước xem là một yếu tố gây nguy hại cho chính đảng. Tuy nhiên, việc sử dụng lực lượng có sắc phục (chủ yếu là Công an) đã gây phản ứng xã hội từ năm 2007 (bắt nguồn biểu tình chống Trung Quốc). Chính quyền sau đó tìm cách thay thế lực lượng này bằng công an thường phục, hoặc lực lượng trật tự đô thị để trấn áp các cuộc biểu tình (cuộc biểu tình chống Formosa tại Tp. Hồ Chí Minh năm 2016). Các nhân tố khoác áo dân sự này tỏ ra hữu hiệu khi thay nhà nước giải quyết vấn đề nhân quyền mà không phải gặp sự phản ứng quá lớn về mặt ngoại giao quốc tế. Ngoài ra, dưới mác “quần chúng bức xúc” hay “nhân dân chống phản động”, một nhóm người được bao trợ, cho phép tùy tiện sử dụng bạo lực đối với người bất đồng chính kiến. 

“Quần chúng bức xúc” là nhóm người trong ngành vũ trang, mặc thường phục, thường tìm cách trà trộn hoặc đứng bên ngoài đám đông biểu tình để kích động – gây rối nhằm tạo cớ cho chính quyền điều lực lượng vào đàn áp. Đây cũng là nhóm người được sử dụng tích cực nhất trong hệ thống lực lượng Cảnh sát giao thông để “dằn mặt” những người thích “tra luật” [1]. 

Đối với lực lượng “nhân dân chống phản động” nằm ở hai dạng. Một là lực lượng thanh niên nhiệt tình nhưng thờ ơ với các vấn đề bức xúc trong xã hội hoặc có xu hướng nhận thức một chiều, tiếp nhận các quan điểm – chủ trương của Đảng và chế độ, hình thành nên các lực lượng tự xưng là “dư luận viên” – nằm ở cả miền bắc lẫn nam. Nhóm này liên tục là lực lượng cản trở, gây rối các cuộc biểu tình, tuần hành, hoặc tưởng niệm liên quan đến các sự kiện về Việt Nam Cộng Hòa, Trung Quốc, hay phản ứng với nhóm người/ sự kiện phản ứng ngược với chính sách – chủ trương của Đảng. Vấn đề nằm ở sự cuồng tích và chống lại những cá nhân/ đoàn thể bất đồng chính kiến (mà nhóm này gọi là phản động), nên vào ngày 14/03/2015, sự cản trở với thái độ hung hăng, hỗn láo buổi lễ tưởng niệm 64 tử sĩ của Quân đội nhân dân Việt Nam hy sinh trong cuộc chiến chống quân xâm lược Trung Quốc ở đảo Gạc Ma ngày 14/03/1988 ở Hà Nội đã khiến dư luận bức xúc, báo chí chính thống lúc đó lên tiếng phê phán và ông Nguyễn Đức Chung (Giám đốc Công an Tp. Hà Nội) buộc phải lên tiếng “xử phạt nghiêm minh” để trấn áp dư luận.

 
Kế hoạch tác chiến và sự hỗ trợ của một sĩ quan bên Quân khu 7?

Dạng thứ hai là các côn đồ và giang hồ ở tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh,… được quy công an quy tập và sử dụng để “dằn mặt”, gieo rắc sự sợ hãi với người đấu tranh nhân quyền. Sự kiện nhà hoạt động Lê Mỹ Hạnh bị nhóm người “chống phản động” đánh, trong đó có một người là Phan Hùng tự xưng là giang hồ, “hiệp sĩ”,… Với ông Phan Hùng, trong một chia sẻ tin nhắn có liên quan, ông ta lập nhóm rủ rê đánh “phản động” nhân ngày 30/04, tuy nhiên, một số người đã từ chối. Trong tin nhắn “kêu gọi” cũng cho thấy một vị cán bộ tại Quân khu 7 có liên quan đến “bảo trợ các hành động bạo lực” này.

Bản chất của “hiệp sĩ” hay “giang hồ” nằm trong nhóm chống phản động như đề cập ở trên, chính là một công cụ của phía Công an. Đổi lại những trò tấn công vào nhóm người đấu tranh nhân quyền là những đặc quyền ưu tiên mà công an khu vực cho phép diễn ra như: bảo kê, cho vay nóng, trúng thầu giữ xe, buôn bán hè phố,… Và công an Quận 2 được cho là có liên hệ mật thiết với bộ đôi Phan Hùng và Phạm Luân (hai người chuyên vạch kế hoạch “đập” người biểu tình tại Tp. Hồ Chí Minh). Đây có phải là lý do khiến cơ quan này thuyết phục bạn của bà Lê Mỹ Hạnh “bãi nại”?.

Những nhà đấu tranh dân quyền cần làm gì?

Dù phát ngôn viên Công an thành phố bác bỏ sự liên quan giữa vụ việc bạo lực nêu trên với “yếu tố chính trị”, tuy nhiên, những chia sẻ trên facebook cá nhân của các đối tượng liên quan phần nào cho thấy mối quan hệ giữa “nhân dân chống phản động” với công an khu vực.

Trong khi chờ một sự xác minh rõ ràng hơn, những nhà đấu tranh nhân quyền giờ đây cần phải tập hợp lại và cho thấy sự đoàn kết, thống nhất (vượt ra khỏi những rào cản về lợi ích lẫn khác biệt) để đẩy mạnh vụ việc này, buộc Công an Quận 2 phải xác minh, làm rõ trên tinh thần khách quan và xử đúng người đúng tội. Bởi trong trường hợp chính quyền tìm cách làm chìm xuồng sự việc, thì nhóm “nhân dân chống phản động” sẽ tiếp tục lấy đây làm một ví dụ tiền lệ để tiến hành các xâm phạm bạo lực, chà đạp lên luật pháp sau này. 

Do đó, bảo vệ và đi đến cùng công lý trong vụ bà Lê Mỹ Hạnh chính là đi đến cùng công lý của những nhà đấu tranh nhân quyền. Đây hẳn là một việc chung!

Tham khảo:

[1] Hiện tượng CSGT – côn đồ: Cướp ngày hợp tác cướp đêm?, https://d1s66ldlhegqs2.cloudfront.net/http://www.ijavn.org/2015/02/vntb-hien-tuong-csgt-con-o-cuop-ngay.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: