"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

Một người chết, ba người bị thương

 
Nguyễn Hồ Nhật Thành
Trong thời điểm ba người phụ nữ bị Phan Hùng và đồng bọn xông vào nhà thuê tại quận 2 để tấn công bằng hơi cay cùng cẳng tay thì cách đó 170km, gần 200 công an tỉnh Vĩnh Long bao vây và bắt giải ông Nguyễn Hữu Tấn lên trụ sở công an. Ông chết ngay hôm sau, ngày 03/5 với vết cắt cổ khá sâu cùng những vết thương trên đầu do va đập.
.
Hai vụ việc có một điểm chung là liên quan đến quan điểm chính trị, cụ thể là cờ vàng 3 sọc đỏ, một biểu tượng của chế độ Quốc gia Việt Nam giai đoạn 1948 -1955 và Việt Nam Cộng Hòa giai đoạn 1955 – 1975. Có thể nói đây là lần đầu tiên những mâu thuẫn về sự thật lịch sử đang biến tướng thành bạo lực xã hội.
.
Lý do công an tỉnh Vĩnh Long bắt giữ ông Nguyễn Hữu Tấn, một cư sĩ Phật giáo Hòa Hảo theo người thân cho biết là vì tình nghi ông liên quan đến vụ rải truyền đơn “cờ vàng” với nội dung kêu gọi “lật đổ đảng Cộng Sản” cách nơi ông ở 10 cây số. Theo đó, khi công an tiến hành khám xét nhà thì phát hiện có mảnh vải vàng trong hộp nước yến sào, vốn là cách đóng hộp thông thường của sản phẩm này. Nhưng với lối tư duy theo hướng bắt là có tội, lực lượng công an Vĩnh Long đã liên kết mảnh vải vàng yến sào đó với cuộn chỉ màu đỏ dùng để thả diều của con trai anh Tấn thành một tội lớn: Âm mưu may cờ vàng lật đổ chế độ.
.
Ông Nguyễn Hữu Tấn chết tức tưởi chưa đầy 24h sau khi bị bắt với hình ảnh vết cắt ngay cổ.
.
Những tín đồ PGHH độc lập như ông Tấn luôn là đối tượng bị sách nhiễu bởi nhà cầm quyền mỗi khi có các sự kiện tôn giáo và chính trị. Nguyên nhân mâu thuẫn này xuất phát từ cái chết của Giáo chủ PGHH Huỳnh Phú Sổ vào năm 1947 mà các tín đồ ghi nhận lại là do Việt Minh, phong trào do đảng Cộng sản thành lập khi đó thủ tiêu trong chiến dịch thanh trừng các lãnh tụ đảng đối lập và các giáo phái có tinh thần Quốc gia. Sau 1975, những tín đồ PGHH nào không theo cơ chế của Ban trị sự do nhà nước lập ra đều trở thành điểm ngắm của sự đàn áp với tâm lý lo ngại sự trả thù cho Đức Huỳnh giáo chủ.
.
Sự tấn công ba người phụ nữ và cái chết của một tín đồ PGHH thuần lành như ông Nguyễn Hữu Tấn nếu không được giải quyết thỏa đáng thì người dân sẽ không còn tin vào việc tìm công lý bằng các biện pháp ôn hòa. Khi đó thì bất cứ đều tồi tệ gì cũng có thể xảy ra.
.
Gia đình ông Nguyễn Hữu Tấn cũng đã tuyên bố sẽ không chôn xác cho đến khi tìm được công lý cho cái chết của ông. Và họ cũng đã sẵn sàng chết vì điều này.
 
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: