"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

Nhìn lại nguyên nhân gia tăng bạo lực học đường và tai nạn giao thông ở VN

VNTB

16.5.17

Đào Đức Thông

(VNTB) – Xã hội Việt Nam chúng ta đang chứng kiến những thay đổi chóng mặt về công nghệ thông tin, về những nhu cầu cuộc sống của con người ngày càng cao hơn.

Công nghệ thông tin có mặt ở Việt Nam làm cho người dân biết tất cả những gì đã và đang diễn ra hàng ngày ở các quốc gia trên thế giới, từ đó mọi người ai cũng có nhu cầu cuộc sống và mong muốn chúng ta cũng đạt được những gì như thế giới đang có. Chính điều này đã làm cho con người tham vọng ngày càng cao, mà ở đời, càng tham vọng thì con người càng cố gắng để có được những gì mình muốn,  chúng ta có thể nghĩ mọi cách để sớm đạt được điều đó. Nhưng những cản trở, trở ngại trong cuộc sống của  chúng ta hoặc các yếu tố từ xã hội đã làm chậm tiến trình thành công của con người thì dễ làm cho chúng ta nóng nảy!

Việt Nam với chính sách quốc gia thiếu minh bạch, thiếu linh hoạt, chậm phát triển, không đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của con người. Trình độ của cán bộ đảng và chính quyền nhiều nơi còn thấp. Nạn tham nhũng, quan liêu, luật pháp không nghiêm túc, không công bằng. Người dân thì è cổ lao động và đóng thuế, trong khi đó nhóm lợi ích lấy danh nghĩa nhà nước lại thi nhau nặn bánh vẽ lập dự án để moi tiền và tham nhũng để trục lợi trên xương máu của người dân v.v.. chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu và quan trọng dẫn đến tệ nạn bạo lực xã hội, tai nạn giao thông thường xuyên ngày càng gia tăng chỉ cần động xích mích một chút nhỏ cũng có thể sẽ dẫn đến ẩu đả!

Nguyên nhân bạo lực học đường

Ở nước ta học sinh phổ thông ngày nay phải học nhiều, các em bị áp lực học hành từ phía nhà trường và bố mẹ bởi tham vọng thành tích và tương lai con em họ, mặt khác học sinh Việt Nam theo xu thế phát triển của xã hội do mất định hướng lại thích đua đòi ăn chơi, sống buông thả đàn đúm, yêu sớm, ghen tuông, trong khi phụ huynh của các em thì mải mê kiếm tiền, kiếm danh, kiếm quyền lực… không quan tâm đến con cái. Còn ở nhà trường thì thầy cô mải mê thành tích, che giấu khiếm khuyết, người có chút địa vị thì tham vọng quyền và tiền, Họ không chú trọng đến đạo đức và chuyên môn, làm cho học sinh dễ bức xúc, các em không dám cãi bố mẹ, thầy cô thì dồn mọi ấm ức đó vào bạn bè khi bị ức chế… và thế là mọi cội nguồn của bạo lực nhà trường  được xuất phát bởi từ tham vọng của người lớn, và cả sự ảo tưởng sức mạnh quá sớm của các em học sinh.

Nguyên nhân tai nạn giao thông

Áp lực công việc áp lực cuộc sống hàng ngày ở xã hội Việt Nam khiến con người lúc  nào cũng vội vã hấp tấp nóng vội. Khi đó lí trí xử lý tình huống kém. Ai có điều kiện đi du lịch nước ngoài nhìn những người bản xứ đạp xe đạp thong dong trên đường mà không ước khi nào người dân Việt mới được thế!!!???

Do xã hội phát triển khiến nhu cầu đi lại ngày càng lớn, xe cá nhân ngày càng nhiều, trong khi các phương án quy hoạch của nhà nước về hạ tầng nhà ở và giao thông kém chất lượng, thiếu tầm nhìn khiến cho đường đã hẹp lại càng chật trội thêm. Mặt khác do người tham gia giao thông ai cũng vội vã, chạy đua với thời gian, tất cả cũng vì mưu sinh… nên hầu hết người tham gia giao thông có khi tay thì lái xe, mà đầu thì đang nghĩ hoặc đang ủ mưu tham vọng một trong ba thứ là tiền, tình và quyền lực danh vọng…! Thế là mắt nhìn xuống đường mà toàn tưởng tượng thấy cục tiền trước mặt? Vì nó là phương tiện cần thiết để có được cái ghế ngồi, cái danh phận gì đó ở một vị trí trong xã hội, lại có khi đang thất tình, đang bực tức vì nhiều lý do… và chỉ một giây đãng trí là mất lái , gây tai nạn và nổi cáu dễ dàng! Lúc va chạm ai cũng nghĩ mình đúng, thế là mạnh ai nấy nói, có thể không hiểu hay cố tình không hiểu luật, hoặc cũng có thể luật không rõ ràng rành mạch, nên cứ chuyện bé xe ra to, gây ra cự cãi và thậm chí đánh nhau!

Kết

Có thể xem đấy nguyên nhân  của 2 vấn đề trên.  Ngành Giáo dục Việt Nam muốn giảm bạo lực học đường và ngành Giao Thông Vận Tải muốn giảm tai nạn giao thông thì trước tiên người lớn phải làm tốt chính sách sao cho văn minh, đúng luật và công bằng để làm cái gương cho lớp trẻ con cháu mình noi theo.  Từ đó may ra mới có cơ hội thay đổi và thuyên giảm. Nếu chính phủ Việt Nam và các bộ ngành có liên quan không cải tổ chính sách và luật pháp, cũng như giáo dục sớm thì ngày càng tồi tệ hơn rất nhiều! Báo chí lề phải của đảng viết mỏi tay, đài nói mỏi mồm cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì cả. Chính quyền Việt Nam đừng có hễ xảy ra chuyện gì cũng đổ cho dân! Người dân Việt Nam khổ hết phần khổ rồi vì họ bị phụ thuộc hoàn toàn vào chính sách và chủ trương định hướng của nhà nước Việt Nam. Do vậy nhà nước cần phải có những cán bộ có trí tuệ có đạo đức để làm việc tốt phục vụ nhân dân chứ không nên để bọn vô tâm vô đức không có tài luồn sâu, leo cao trong bộ máy chính trị thì đất nước và xã hội Việt Nam này còn lâu mới khá lên được.

LIKE TO SHARE?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: