"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

VÌ SAO BỘ VĂN HÓA NGÀY CÀNG MẤT VĂN HÓA, VÔ VĂN HÓA

  
Hai ông Bộ trưởng Văn hóa Nguyễn Ngọc Thiện và Hoàng Tuấn Anh (cựu).
 
BỘ TRƯỞNG VÀ CÁI LÒ GẠCH

Nguyễn Phan Khiêm 

Những câu chuyện te tua về văn hóa những năm gần đây khiến ta phải đặt thêm câu hỏi, có phải do công tác cán bộ không?

Năm 2007, ông Hoàng Tuấn Anh được bổ nhiệm làm Bộ trưởng của Bộ Văn hóa – TTDL. Tên ông lưu lại trên báo về phiên trả lời chất vấn cuối cùng tại Quốc hội, khiến hội trường cười vỡ bụng.

Anh em trong Bộ có giai thoại, khi mới lên làm Bộ trưởng, một lần đi công tác, xe đang chạy bỗng ông kinh ngạc nói: Sao ngoài Bắc để di sản quí giá bị hoang phế dữ vậy? Phải có biện pháp gấp đấy các đồng chí.

-Di tích nào anh?
-Tôi vừa thấy rải rác mấy cái, kia kìa, một cụm di tích bỏ hoang…
Xe vội dừng để xem di tích mà Bộ trưởng chỉ. Chả thấy di tích nào.
– Đó, đó, cụm Tháp Chàm kìa.
 
– Ồ… Không phải anh ạ. Đó là lò gạch đấy chứ.

Xem lại thì thấy ông Hoàng Tuấn Anh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chuyên môn là Kỹ sư đo đạc hàng không, cử nhân Luật và Cao cấp về lý luận chính trị. Chả trách bác ấy được. Lò gạch bỏ hoang công nhận là quá giống Tháp Chàm nếu nhìn xa xa.

Đến Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện hiện nay, cũng xuất thân TS Kinh tế, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế, chả dính gì đến văn hóa.

Ngược về lịch sử thì thấy Bộ trưởng Bộ Văn hóa xưa là GS Hoàng Minh Giám, xuất thân trong một gia đình mà nhiều đời khoa bảng. Ông ngoại ông là Thượng thư Bộ học Cao Xuân Dục, cha ông là cụ Phó bảng Hoàng Tăng Bí, một trong số những người sáng lập phong trào Đông Kinh nghĩa thục. Năm 1926, ông tốt nghiệp Trường Cao đẳng Đông Dương khoá III. Sau đó đi dạy học ở Phnôm Pênh (Campuchia), Sài Gòn, rồi viết báo chống chế độ thực dân Pháp…GS Hoàng Minh Giám là nhà hoạt động chính trị, nhà ngoại giao, nhà giáo ưu tú và yêu nước của Việt Nam.

Gần đây hơn thì Bộ trưởng Trần Hoàn là nhạc sĩ, tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng như từ Sơn nữ ca đến Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh… Từ 1948 đến 1956, phụ trách công tác văn hóa văn nghệ Liên khu IV, Liên khu III, khu Tả ngạn. Ông từng là giám đốc Sở Văn hóa Tp Hải Phòng, Trưởng Ty Thông tin Bình Trị Thiên…

Các Thứ trưởng Hà Huy Giáp, Nông Quốc Chấn, Đình Quang cũng đều là người gắn bó với lĩnh vực văn hóa.

Bây giờ không liên quan gì đến văn hóa mà được phân công làm Bộ trưởng Bộ Văn hóa… xem ra có điều gì đó bất thường. Vấn đề này dân bó tay, trăm sự trông vào Trên quan tâm khi phân công, bổ nhiệm cán bộ cấp cao cho phù hợp.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: