"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

NHÀ VĂN VĂN GIÁ RÚT KHỎI DỰ KIẾN BCH HỘI NHÀ VĂN HN

 
Nhà văn Ngô Văn Giá rút khỏi Ban chấp hành dự kiến Hội Nhà văn Hà Nội

VNE

Thứ năm, 15/6/2017 | 13:42 GMT+7

Nhà văn cho biết ông xin rút khỏi ban chấp hành sau vụ nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên từ chức Chủ tịch Hội.

Sáng 15/6, ông Ngô Văn Giá đăng trên trang cá nhân thư ngỏ gửi Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội. Ông cho biết cách đây hơn một tháng, hiệu trưởng Đại học Văn hóa Hà Nội – nơi ông công tác – thông báo về công văn của Sở Nội vụ hỏi ý kiến cơ quan cho ông tham gia Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội. Khi đó ông đồng ý tham gia vì cho rằng sắp về hưu, lại được tín nhiệm của hội viên nên đồng ý làm.

Tuy nhiên, sau việc nhà văn Phạm Xuân Nguyên tuyên bố từ chức mới đây, ông thay đổi ý định. Trong thư ngỏ, ông Văn Giá viết về lý do xin rút: “Nhận thấy tình hình công tác nhân sự của Hội có phần phức tạp, không có lợi cho tâm thế sáng tạo của một nhà văn; lại tự xét thấy trong bối cảnh này, mình khó có khả năng đảm đương tốt công việc của Ban chấp hành, thêm nữa cũng muốn bản thân được yên ổn sống và viết”.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Văn giá chia sẻ với VnExpress ông là bạn thân của nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên. Hai người từng gắn bó nhiều năm trong ban Lý luận – Phê bình của Hội Nhà văn Hà Nội. Vì vậy, việc ông Phạm Xuân Nguyên từ chức ít nhiều tác động tới ông. Ông đã suy nghĩ nghiêm túc và thấy không phù hợp trọng trách được giao.

Ông Văn Giá cũng cho biết “hoàn toàn ủng hộ” ông Phạm Xuân Nguyên từ chức Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội, rút khỏi Hội và Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội.

Trước đó, Sở Nội vụ Hà Nội gửi công văn tới Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội. Công văn ghi danh sách dự kiến Ban chấp hành Hội khóa mới có 11 người, trong đó có năm trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các cơ quan, đơn vị. Công văn dẫn Điều 9 Quyết định 34 của UBND Thành phố Hà Nội, cho rằng muốn tham gia Ban chấp hành phải có ý kiến của cơ quan quản lý họ.

Hai người được đồng ý tham gia gồm: ông Ngô Văn Giá – Trưởng khoa Viết văn báo chí thuộc Đại học Văn hóa Hà Nội, ông Trần Hữu Việt – Vụ trưởng, Trưởng ban Văn hóa – Văn nghệ báo Nhân dân. Những trường hợp không được cơ quan quản lý đồng ý gồm bà Đỗ Bích Thúy – Tạp chí Văn nghệ Quân đội, ông Phạm Xuân Nguyên – Trưởng phòng Văn học So sánh, Viện Văn học, bà Lưu Khánh Thơ – Trưởng phòng tạp chí Nghiên cứu Văn học, Viện Văn học.
.

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên.

Ông Phạm Xuân Nguyên cho rằng Sở Nội vụ cố tình thực hiện công văn sai luật. Theo ông, điều 9 không áp dụng cho người dự kiến vào Ban chấp hành mà chỉ áp dụng với người được đề xuất vào vai trò đứng đầu Hội (Chủ tịch) ở khóa mới. Ông Nguyên nhận xét Sở đã sai khi can thiệp vào việc quyết định nhân sự Ban chấp hành Hội nhiệm kỳ mới. Ông nói Đại hội mới là nơi cao nhất quyết định vấn đề này. Tại cuộc họp Ban chấp hành Hội Nhà Văn Hà Nội sáng 13/6, sau khi đọc công văn của Sở, ông Nguyên tuyên bố từ chức vì bất bình.

Theo ông Phạm Xuân Nguyên, dù quá nhiệm kỳ cũ một năm rưỡi, Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội khóa mới vẫn chưa tiến hành bởi có những động cơ muốn cản trở sự tham gia của ông trước thềm Đại hội.

Hà Thu
 
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: