"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

Tàu chiến Mỹ áp sát đảo ở Hoàng Sa

VNE
Chủ nhật, 2/7/2017 | 15:53 GMT+7

Lầu Năm Góc triển khai một tàu chiến tới gần đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép).

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Stethem, hôm nay đi vào vùng 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn, Fox News dẫn lời hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết. Nó đã bị một tàu chiến Trung Quốc theo đuôi.

Matt Knight, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương không bình luận về chiến dịch nhưng tuyên bố: “Chúng tôi thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải định kỳ và thường xuyên, như đã làm trong quá khứ và sẽ tiếp tục làm vậy trong tương lai”.

Lần gần nhất Mỹ đưa tàu chiến áp sát đảo Tri Tôn là tháng 10 năm ngoái. Chính quyền cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cũng từng có các chiến dịch tương tự. Đảo Tri Tôn là một cồn cát ở quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ năm 1974.

Hồi cuối tháng 5, Mỹ cũng cử một tàu chiến áp sát đá Vành Khăn, nơi bị Trung Quốc xây trái phép thành đảo nhân tạo, ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tàu khu trục Dewey đã thực hiện bài diễn tập “cứu người rơi khỏi tàu” khi tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đá Vành Khăn. Đây là chuyến tuần tra ủng hộ tự dọ hàng hải đầu tiên của Mỹ kể từ khi ông Trump lên nắm quyền hồi tháng một.

*Tiếp tục cập nhật
Trọng Giáp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: