"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

LS. Trần Vũ Hải: VỀ BUỔI CÔNG BỐ DỰ THẢO KẾT LUẬN THANH TRA

 
 
LS Trần Vũ Hải 
Về buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra đất đai tại Đồng Tâm.
 
Chủ tịch thành phố Hà nội Nguyễn Đức Chung giành 4 phút nói về các luật sư, trong đó có luật sư Trần Vũ Hải.

Sáng nay, 7/7/2017, theo đề nghị của nhiều người dân Đồng Tâm, các luật sư Trần Vũ Hải, Hoàng Văn Hướng, Ngô Anh Tuấn đã tham dự buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra về sử dụng đất Quốc phòng tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà nội. 

Ông Nguyễn Đức Chung đã tham gia buổi công bố dự thảo Kết luận thanh tra. Ông đã có bài phát biểu cuối cùng, đặc biệt ông ưu ái giành 4 phút nói về nhóm luật sư trong đó có tôi. Thay mặt các luật sư, tôi cám ơn ông về “sự ưu ái” này.

Tôi cũng thay mặt nhiều người dân Đồng Tâm phát biểu.

Theo dự thảo Kết luận thanh tra, xã Đồng tâm có 64 ha thuộc sân bay Miếu Môn, thuộc đất quốc phòng. Theo đó, việc người dân nói Viettel lấy 59 ha đất nông nghiệp (ngoài 47ha xã Đồng Tâm đã giao cho quân đội) là không có cơ sở. 

Người dân Đồng Tâm đề nghị cho họ tiếp cận dự thảo KLTT, nhưng chưa được đáp ứng. Mặc dù vậy, họ có mấy ý kiến sau:

1/ Đất khu vực tranh chấp, khiếu nại là 106 ha, (gồm 47 ha đã giao và 59 ha chưa từng có quyết định thu hồi), không phải 64 ha như theo thông báo của Dự thảo KLTT. Số chênh lệnh này rất vô lý, cần được đo lại.

2/ Phía Thanh Tra cho rằng 64 ha đất quốc phòng gồm 47,36 ha đất thu hồi của hợp tác xã nông nghiệp Đồng Tâm, 5 ha thu hồi của xí nghiệp đá vôi Miếu Môn, 11,5 ha của nông trường Lương Mỹ giao cho quân đội. Người dân cho biết, xí nghiệp đá vôi Miếu Môn và nông trường Lương Mỹ nằm trên đất huyện Chương Mỹ, không có đất ở xã Đồng tâm. Ông chủ tịch huyện Chương Mỹ cũng khẳng định như vậy. Do đó, có sự nhầm lẫn từ thanh tra thành phố.

Phía Thanh Tra Thành Phố đề nghị những người dân Đồng Tâm cần cung cấp tài liệu, ý kiến cho đến ngày thứ hai tuần sau, trước khi Thanh tra Thành phố công bố chính thức KLTT. 

Tôi xin tóm tắt buổi công bố dự thảo KLTT như vậy, mặc dù còn khá nhiều tình tiết “thú vị” khác. Các luật sư chúng tôi sẽ tiếp tục trợ giúp người dân Đồng Tâm cho đến khi sự việc được sáng tỏ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: