"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

TÁM CÁCH GÂY LÒNG TIN BẰNG NGÔN NGỮ CƠ THỂ

(nguyên tác: 8 Ways to Use Body Language to Build Trust)

————

Phùng Hoài Ngọc biên dịch (đăng tạp chí song ngữ SUN FLOWER)

  1. HÃY BỎ ĐIỆN THOẠI XUỐNG (khi tiếp khách)

Duy trì giao tiếp bằng mắt khi khách đang nói chuyện giúp bạn dễ gây được lòng tin, bởi nó thể hiện sự quan tâm, còn nếu bạn cứ liếc nhìn chiếc điện thoại hay cứ đưa mắt khắp phòng, thì khó đấy!  Tiến sĩ Paul Zak, tác giả cuốn “Lòng tin: Yếu tố tạo ra những hợp tác bền vững”, nói rằng: “Hãy lắng nghe bằng mắt của bạn”, nghĩa là: “Tôi chẳng quan tâm gì đến email (hay Smart phone)- bởi bạn mới thực là quan trọng. Mối quan hệ càng bền chặt thì việc tin nhau và hiểu nhau càng  dễ dàng hơn”.

  1. ĐỪNG NGỒI CO RO

Bạn chỉ nên co ro nếu bạn thực sự  bị lạnh, nhưng tư thế đó lại thể hiện sự khép kín. GSTS Lisa Gueldenzoph Snyder, chủ nhiệm khoa Giáo dục kinh doanh của Đại học A & T Bắc Carolina, nhận xét: “Những tư thế đó vô hình trung truyền đi một ý nghĩa tiêu cực, bởi chúng đóng cứng cơ thể chúng ta vào một cơ chế phòng thủ. Nó là rào cản, ngăn chận bất kỳ cử chỉ nào có thể gây dựng lòng tin”. Vì vậy, hãy chắc rằng hình thể của bạn luôn mở, và mở nhiều hơn nữa để nghe suy nghĩ của người khác nhé!

  1. ĐỪNG NGỒI SAU BÀN

Ngồi sau bàn là một rào cản khác, khiến người tiếp chuyện khó lòng cởi mở. Carla Chamberlin-Quinlisk – Giáo sư, tiến sĩ ngôn ngữ học ứng dụng/khoa học và nghệ thuật truyền thông tại Đại học Pennsylvania, Abington cho biết, việc bà ngồi cùng bàn với các sinh viên sẽ khuyến khích họ phát biểu ý kiến nhiều hơn trong suốt buổi học: “Tôi muốn các em trao đổi những điều không hiểu, hay không đồng ý với tôi. Cố gắng đừng dựng lên một rào cản lớn giữa bạn và mọi người”.

  1. ĐỤNG CHẠM VỪA PHẢI

Chạm nhẹ tay vào một người là thể hiện sự ủng hộ của bạn dành cho người đó. Tiến sĩ Gueldenzoph Snyder cho biết: “Nếu bạn chỉ nói Tôi xin lỗi mà không kèm thêm bất kỳ ngôn ngữ cơ thể nào, thì lời nói đó có rất ít ý nghĩa. Vậy mà chỉ cần một cái chạm nhẹ vào vai hay khuỷu tay người tiếp chuyện, sẽ giúp bạn truyền tải thông điệp mạnh mẽ hơn rất nhiều câu nói Tôi rất xin lỗi. Nhưng không nên lạm dụng cử chỉ này tại sở làm, vì ngay cả những hành động vô tình như vậy lại dễ bị hiểu nhầm. Ở đây chỉ bàn về thói quen nhỏ có thể làm tăng sự đồng cảm của bạn”.

  1. MỈM CƯI VÀ GT ĐU

Việc gật đầu và mỉm cười khi ai đó nói chuyện, cho thấy bạn đang lắng nghe và quan tâm đến điều họ đang nói. Tiến sĩ Chamberlin-Quinlisk cho biết: “Đó là biểu hiện tốt của sự lắng nghe – một phản hồi có hiệu quả của ngôn ngữ không lời”.  Nhưng đừng thể hiện quá lố, vì việc phản ứng thái quá lại khiến bạn có vẻ kém tự nhiên”. Bà cảnh báo.

8 body language

  1. XÒE TAY RA (MỞ TAY RA)

Bạn không nên chỉ trỏ – trông nó như một hành động cáo buộc ai đó- hay nắm chặt bàn tay- khiến bạn trông có vẻ tức giận, ngay cả khi bạn sử dụng những cử chỉ này để nhấn mạnh. Nhưng nếu bạn xòe tay ra – với năm ngón tay duỗi thẳng- mọi người sẽ trở nên cởi mở hơn. Tiến sĩ Gueldenzoph Snyder cho biết: “Việc bạn xòe tay ra, khi muốn nhấn mạnh, chính là thể hiện sự cởi mở. Còn nếu bạn nắm chặt tay lại, thì đó không phải là cởi mở nữa, mà như là trách mắng vậy!”.

8 body

  1. HÒA ĐỒNG VỚI KHÁCH, ĐỒNG NGHIỆP

Tiến sĩ Chamberlin-Quinlisk nói rằng: nếu bạn muốn thể hiện quyền lực, thì việc bạn cho người tiếp chuyện thấy vị trí của bạn cao hơn họ đúng là rất hiệu quả, nhưng nếu bạn muốn tạo dựng lòng tin nơi họ, thì việc đó chẳng hiệu quả chút nào.  Quan điểm của Tiến sĩ Zak cũng tương tự như thế, ông cho rằng việc bạn ngồi ở vị trí giữa bàn, thay vì ngồi đầu bàn (bàn dài), sẽ khiến mọi người thấy tự tin, bớt e dè để đưa ra  những ý tưởng tốt hơn. Nếu bạn hòa đồng với người khác, bạn sẽ nhận được nhiều ý tưởng hơn và kết quả cũng tốt hơn.

  1. HẠN CHẾ GHI CHÚ

Đôi lúc ghi chú là cần thiết khi bạn trao đổi với đồng nghiệp, nhưng hãy chắc rằng điều đó không cản trở việc giao tiếp bằng mắt. Nếu bạn cứ cắm cúi ghi chép, người kia sẽ cảm thấy e dè, ngượng ngập. Tiến sĩ Chamberlin-Quinlisk phát biểu rằng: “Việc lôi hồ sơ ra rồi ghi ghi chép chép, sẽ khiến đối phương hoang mang bối rối, kiểu như: “Sao họ lại ghi chép làm chi nhỉ ?”.

—————————–

Nguồn: Reader’sDigest

Source : http://www.rd.com/advice/relationships/body-language-trust/

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: