"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

Báo chí Đức nghi vấn: Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Đức dẫn ép về nước (?)

Lê Nguyễn Hương Trà

TAZ, tờ nhật báo cánh tả của Đức thành lập 1978 ở Tây Berlin, số ra ngày 1/8/2017 đưa tít: “Từ công viên Tiergarten đến Việt Nam”. Viết vầy: “Giữa Berlin, mật vụ Việt Nam có thể đã bắt cóc một lãnh đạo Việt Nam bị thất sủng. Bây giờ ông ấy xuất hiện ở Hà Nội”.

trinh xuan thanh n Germany
Theo đó, v/v xảy ra vào sáng ngày 23.7 tại công viên Tiergarten, những người có vũ trang có thể đã bắt cóc một người Việt Nam, nạn nhân là đàn ông 51 tuổi đã bị lôi lên xe hơi và đưa sang một nước châu Âu láng giềng, danh tính là Trịnh Xuân Thanh.

Dẫn lời phát ngôn viên của cảnh sát Berlin ông Winfrid Wenzel, cho biết: “Chúng tôi đang điều tra nghi vấn việc bắt cóc và cưỡng ép bắt người”. Ông Wenzel cũng nói rằng, người đàn ông đó có thể đã xuất hiện ở Hà Nội hôm thứ 2. Còn việc ông ta về Việt Nam bằng cách nào thì hổng rõ, chứng cứ cuối cùng về việc này chưa có và muốn biết chi tiết thì hỏi văn phòng công tố Berlin.

Tuy nhiên, ông Martin Steltner, phát ngôn báo chí của phòng công tố Berlin không trả lời khi được hỏi !

Theo tờ TAZ, thì từ tháng 9.2016 có lệnh truy nã ông Trịnh Xuân Thanh và thật ra đã chuyển tới Europol nhưng cơ quan điều tra của Đức không theo dõi, bởi tội danh “vi phạm các qui định pháp luật Việt Nam” không rõ ràng!

Cũng từ thông tin của báo này, vào thập niên 90 ông Thanh có qua Đức một thời gian ngắn và đã nộp đơn xin tị nạn chính trị; nhưng sau đó tự nguyện trở về Việt Nam làm việc !

©Nguồn http://www.taz.de/Moegliche-Entfuehrung-in-Berlin/!5431944/

Được biết, vài ngày tới các luật sư của ông Thanh ở Đức sẽ tổ chức họp báo và đưa kiến nghị cho Bộ ngoại giao Đức!

Tuy nhiên, theo phân tích và nhận định tình hình, thì khả năng Đức sẽ phủi vụ này và bất quá chỉ… quan ngại hay đề nghị VN không xử tử hình, chẳng hạn!

#
Giờ phải chờ xem, Trịnh Xuân Thanh sẽ khai những gì với cơ quan an ninh điều tra Việt Nam.

Việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt đưa về Việt Nam thực tế chỉ giải quyết vấn đề sĩ diện cho TBT Trọng, nâng cao uy tín cho ông cũng như lấy khí thế để mạnh tay và răn đe nhiều việc khác; trong chiến dịch mang màu sắc “Đả hổ, diệt ruồi” như Trung Quốc!

Cùng với đại án Oceanbank vừa bổ sung tội danh “Tham ô tài sản” với Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm có thể áp ở khung tử hình; thì các dự án dầu khí trong 12 dự án đắp chiếu; cả chuyện đang làm mạnh những sai phạm của PVFC từ thời A# đến cái tủ đựng tiền PVCombank của dầu khí..vv. đoán được phần nào sinh mệnh của cựu Bí Thăng; như ông Trọng từng nói là có thể làm tới hình sự!

Và, việc C46 Bộ Công an ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam hàng loạt các VIP ngân hàng trong một năm qua; mà mới nhất là ông Trầm Bê liên quan đến VNCB và Phạm Công Danh, thiên hạ đang đồn đoán sau Thăng tới Bình !

Bức tranh ảm đạm cho tình hình kinh tế xã hội Việt Nam !

(FB.LNHT)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: