"Nói phải củ cải cũng nghe được"- Tục ngữ Việt Nam.

GIẤC MƠ KHỞI NGHIỆP

Tại sao bạn nên khởi nghiệp?

Đây là một Note khá hay, FBV xin chia sẻ lại cho những bạn trẻ khát khao khởi nghiệp, chinh phục thành công và tự do tài chính

 Tôi mất hơn 5 tiếng để nghĩ và viết cái note này, vì thế bn đng tiếc 5 phút ngi đc, vì biết đâu 1 ngày nào đó bn cũng s m công ty. Chc chn note này s giúp bn rt nhiu đy.

 Những gì tôi sắp viết bạn sẽ không thấy trong sách nào hay báo chí nào, mong rằng sau bài này sẽ có nhiều người cân nhắc cơ hội nghiệp của mình là khởi nghiệp. Vì những người viết báo khởi nghiệp không phải là những người khởi nghiệp, có phỏng vấn đại gia thì người ta cũng sẽ trả lời kiểu trả lời báo chí và những đại gia thường bận quá chẳng chịu viết. Nếu họ có viết sách thì khi đó họ đã quá thành công và không còn nhớ cái tâm trạng và hiểu biết của họ thời chập chững như nào nữa. Tôi nghĩ rằng bài này rất hợp với nhiều người vì tôi đang ở trong đúng cái chân núi đó, tiền không nhiều, mắc sai sót hàng ngày nhưng cũng có trải nghiệm và thành tựu nhất định.

Ti sao tôi li ng h bn khi nghip?

Vì 1 nền kinh tế luôn cần có những người giải quyết những vấn đề ngổn ngang, luôn cần những sản phẩm dịch vụ mới. Khởi nghiệp thì tất cả thời gian là của bạn, thích làm lúc nào thì làm, bạn sẽ giàu, rất giàu, siêu siêu giàu nếu thành công. Nhưng chuyện không dễ như thế, bạn sẽ có thể mất nhiều tiền, tuyệt vọng, gia đình mắng chửi… Tôi biết rất nhiều người khởi nghiệp nhưng không như ý và mất mát rất nhiều, nhưng qua đó họ đều trưởng thành hơn, không có gì là thất bại nếu như mình học được từ nó. Không có thất bại, tất cả chỉ là thử thách – tên 1 quyển sách rất nổi tiếng của chủ tịch HuynDai. Bạn chỉ cần đúng 1 tố chất là có thể trở thành doanh nhân được, đó là yêu thích giải quyết vấn đề, còn lại mi th khác đu hc và luyn tp được bng ý chí và quyết tâm.

 Có thể bạn không biết chứ, 1 người làm chủ như xôi Yến (1 cửa hàng xôi gần hồ Gươm, trên đường Nguyễn Hữu Huân) 1 tháng cũg phải bỏ túi 4-500 triệu đồng tiền lãi. Hoặc 1 chị học FTU chỉ mới K44-1987 mà đã tự mua được 1 cái nhà trên Kim Mã 5 tỉ nhờ mở Take One. Anh Điệp -CEO Vật Giá sinh năm 1979-FTU K36- tài sản giờ cũng tầm vài trăm tỉ và còn rất nhiều thành phần đại gia âm thầm khác… Thế giới của những người khởi nghiệp thường không được nhiều người biết đến vì không có trường nào dạy, cũng không bao giờ được in trong quyển Những Điều Cần Biết về Tuyển Sinh. Đại học là dạy nghề để làm thuê. Các phụ huynh thì luôn muốn con mình “ổn định”, nhưng sự thật là nghèo ổn định, biết bao giờ mới mua được cái nhà, cái xế hộp ở Hà Nội chật chội này đây.

 Doanh nhân khởi nghip (entrepreneur) là như thế nào?

Để làm 1 cái gì đó thành công thì mình phải thật rõ cái hình ảnh mà mình muốn trở thành. Doanh nhân không phải là người có nhiều tiền, được gọi là doanh nhân có từ “nhân” đằng sau thì họ phải theo 1 cái gì đó lớn hơn chính sự thoả mãn giàu sang của bản thân. Khởi nghiệp là để thoả mãn ước mơ, đam mê và vì những gì xung quanh xã hội mình đang sống. Cái tên của họ vẫn còn mãi sau khi họ chết đi, điều đó mới thực sự đáng mơ ước. H luôn cân nhc môi trường và li ích ca người tiêu dùng vi tng sn phm và dch v ca h. Làm ra tin bng mi cách chính đáng ch không phi bng mi giá. 

 Cn chun b gì đ khi nghip?

Vượt qua rào cn tâm lý đ bt đu:

Người Việt Nam không có thói quen chào đón với thất bại, họ không muốn con mình làm 1 cái gì đó mạo hiểm và họ sẽ bằng mọi cách ngăn cản. Gia đình thường muốn con mình “tập trung học” mà không biết rằng trường đại học cũng chẳng dạy gì giúp cho nghề nghiệp nhiều. Bạn phải “tập” cho bố mẹ quen với việc không thể can thiệp được tương lai con mình nữa, xác định cho gia đình biết trước là khi nghip s có th mt tin và mt nhiu thứ, vì thế không nên dy vò con khi ngã và hãy đ cho con ngã vài ln con s t đng lên đi tiếp (Cách tốt hơn là đừng cho bố mẹ biết).

 Rào cản tiếp theo là giới hạn của chính bản thân các bạn. Bạn có 1 ý tưởng bạn cho là siêu phàm, bạn dành vài tháng để nghĩ về nó nhưng cũng chẳng dám làm gì với nó vì “ngại”, bạn quá thoải mái với vòng an toàn của mình, và bạn tự thuyết phục bản thân mình rằng là mình chưa đủ chín để thực thi ý tưỏng này. Để vượt được rào cản này thì bạn phải tập được cho mình thói quen luôn và ngay, nói theo ngôn ngữ trẻ hiện nay là “thích thì nhích”. Bng mi giá t b thói quen trì hoãn, nếu đ ti mai thì s còn ngày kia và tun sau, tháng sau và không bao gi na.

Còn về việc thiếu nguồn lực thì bạn nên biết rằng khởi nghiệp là lúc nào bạn cũng thiếu thốn nguồn lực, làm ít thiếu ít làm nhiu thiếu nhiu. Thời điểm tốt nhất là hôm nay chứ không phải ngày mai. Hành trình vạn dặm bắt đầu từ chỉ 1 bước đầu tiên, muốn tắm nước lạnh thì phải dội nước vào chân mình trước đã. Đúng là nếu mun vp ngã thì ch nên chn lúc mình đang còn tr và sung sc đ đng dy được, chng có thi gian nào tt hơn thi gian sinh viên này đâu. Nghĩ nhiu mà không làm thì cũng ging như người làm mà không nghĩ.

Hc gì trước tiên: Giao tiếp và bán hàng.

Bài hc đu tiên là phi biết quí trng đng tin đ thy b m làm ra tin vt v như thế nào. Giao tiếp là kĩ năng sống còn để thành công, còn bán hàng là kĩ năng sống còn của doanh nhân. Hãy tham gia 1 công việc bán hàng nào đó mà cần mình phải vượt qua ngại ngùng nói trước đám đông và biết chấp nhận sự từ chối của người khác 1 cách vui vẻ, học được cái tinh thần không bỏ cuộc là cực kì quan trọng. Khi khởi nghiệp thì đích thân chủ cũng là người bán hàng, kế toán, quét dọn, sản xuất …Bán hàng là 1 ngh vinh quang vì h nuôi sng c t chc, hãy luôn coi mi ln bán hàng là 1 th thách mình cn chinh phc. Tập bán thật nhiều các loại hàng hoá có thể vào để hiểu được cách tiếp cận với khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức khác nhau như nào. Tôi còn nhớ có lần xách rượu cần tới từng phòng kí túc xá Xây Dựng hỏi bán hồi gần tết, phòng nào cũng thích lắm nhưng toàn đứa hết tiền chẳng thèm mua.  )). Nghĩ lại hồi ấy thì cũng ngại ngùng thật. Bất kể việc bạn làm nó “chuối củ” đến đâu thì sau này vẫn luôn là 1 kỉ niệm đẹp, vì thế đừng ngại làm những thứ mình chưa bao giờ làm.

 Học kinh doanh nh:

Khi đã “mặt dầy” thì hãy bắt đầu làm những việc mà cần mình phải bắt đầu làm 1 việc nào đó mà mình phải đứng mũi chịu sào lo toan toàn bộ. Nhớ câu thần chú “start small, really small” (bắt đầu nhỏ thôi, thiệt nhỏ). Một số người thích kinh doanh và có 1 ý tưởng hay thường có 1 kiểu khởi nghiệp hài hước là dồn toàn bộ tiền của mình vào khởi nghiệp và làm cho nó thật hoành tráng tử tế. Họ đâu biết rằng 99,99% phi vụ kinh doanh đầu tay là sẽ thất bại. Không phải vì ý tưỏng tồi mà do khả năng thực thi của họ không tốt. Làm 1 vài phi vụ kinh doanh nhỏ sẽ dạy cho bạn những bài học rất ngấm về tiếp th, vn chuyn hu cn (logistic), chn đa đim (location), trang trí, bán hàng, đàm phán, mua hàng, chun b và lp kế hoch, gi được tinh thn chiến đu không b cuc

Hc bơi thì phải uống chục lít nước trong bể mới thành được, chỉ đọc sách không làm bạn trở thành doanh nhân, phải đích thân xông pha. Street-smart là cực kì quan trọng, cũng quan trọng như book-smart vậy (xin lỗi vì phải dùng thuật ngữ tiếng Anh vì tiếng Việt diễn giải rất dài). Nhiều giảng viên môn kinh doanh của đại học Việt Nam tệ là vì họ không gần doanh nghiệp, những gì họ dạy thường từ sách, và số ít họ là kinh doanh 1 cái gì đó thực sự nên đừng trông chờ gì từ nền giáo dục đại học mà khởi nghiệp. Bạn học về “chiến lược”, “thương hiệu”… toàn là thứ dùng cho doanh nghiệp lớn. Doanh nghiệp khởi sự thì cái cần dùng khác sách giáo trình rất rất nhiều. Bạn có thể bắt đầu nhỏ như bán hoa 8/3, to hơn có thể mua quần áo về bán online…và nên bắt đầu bằng 1 nhóm vài người chứ không nên làm 1 mình để học cách làm việc nhóm nữa.

Một phn rt quan trng là phi bt đu xây cho mình 1 h sinh thái khi nghip. Không nên nghe lời, không nên ở gần những người có tư tưởng ổn định và an nhàn, họ sẽ cố dìm bạn xuống cho “ổn định” được như họ, họ sẽ nói cả ngàn lí do rằng bạn sẽ không thành công và ý tưởng của bạn không đáng giá. Tìm những người bạn muốn khởi nghiệp và những anh chị đã khởi nghiệp để học hỏi. Chỉ có những người khởi nghiệp mới nâng đỡ và mang lại niềm vui cho nhau lúc trái gió giở trời. Bên cạnh họ bạn sẽ thấy khó khăn nhẹ đi và thử thách sẽ trở nên thú vị hơn. Có những bài học không cần phải trả giá vẫn học được. Và không có người hướng dẫn thì bạn sẽ đi rất chậm. Đợi khi ra trường có công việc “ổn định” và thu nhập mới khởi nghiệp? Không. Bạn chẳng cần kinh nghiệm từ các tập đoàn bằng khả năng xoay sở của bạn kià.

 Đọc sách, đc nhiu sách v kinh doanh và khi nghip. Tôi đọc và nghe audiobook cũng phải 3-400 quyển. Gần như tất cả những gì tôi làm và định làm là sách đã mang cho tôi ý tưởng hết cả rồi. Các doanh nhân tỉ đô cũng đọc cực kì nhiều sách. Sinh viên chỉ hay chăm đọc k14, những từ mà người ta đọc nhiều nhất chắc là “lộ hàng”, “hiếp dâm”, “chân dài”… 1 tháng hãy đc ly 1 quyn sách, gim thi gian đc nhng th gii trí và ch tho mãn trí tò mò.

Kinh doanh tht s:

Thời điểm bạn đã có 1 ý tưởng tiềm năng đã đến và bạn muốn bắt tay vào làm cho nó thành 1 gia tài . Lúc này là tiền thật và người thật, không còn mang tính lướt sóng như trước nữa. Vì không biết được những điều sắp tới này nên rất nhiều bạn trẻ đã phá sản trong tức tưởi và tiếc nuối. Hãy t viết nó lên tường và nhc mình không được quên.

Oh yeah! Ý tưởng ca mình tr giá c triu đô y ch!  

Luôn bt đu kinh doanh bng vic th nghim sc sng ca ý tưởng trước.

Bắt buộc. Bạn có ý tưởng làm đồ ăn chay giao tận nhà thì đừng vội mua đồ đạc bàn ghế đầu tư website vội. Hãy thử xem thị trường của bạn rộng đến mức nào và khả năng cung ứng của bạn đến mức nào. Làm thử 1 cái blog, quảng cáo quanh khu văn phòng mình, tự nấu nướng tại nhà và giao đi. Từ ý tưởng đến thực tế là 1 câu chuyện hoàn toàn khác, thị trường có thể không lớn như bạn nghĩ đâu. Chưa gì đã mua rất nhiều đồ đạc, thuê nhà cửa thì bạn sẽ có thể lãng phí rất nhiều.

 Khởi nghip là đ xây dng gia tài, ch không phi đ chng t bn thông minh nhường nào. Lập kế hoạch và luôn tính toán từ trước. Ri ro là đương nhiên nhưng tính sao cho bạn không quá đau thương khi vấp ngã, vẫn còn chí hướng để làm tiếp. Nhiều người ngã quá đau nên cứ nghĩ lại là thấy sợ.

Nên nh rng ý tưởng rt r, quan trng là thc thi. Nokia ngày xưa là công ty làm bột gỗ, Daewoo là 1 xưởng dệt may… Ý tưởng gì không quan trọng bằng khả năng thực thi của bạn lớn như nào. Có 1 công ty ở Mỹ trị giá tới 6 tỉ đô chỉ đơn giản là làm gấu bông theo đơn đặt hàng, khách hàng được tự tay khâu gấu. Theo 1 lời khuyên của 1 lão làng là chỉ nên khởi nghiệp với 1 ý tưởng cũ và mình làm tốt hơn, mình là có thể có lãi, mình đáp ứng 1 loại khách hàng tốt hơn sẽ đảm bảo khả năng thành công cao hơn nhiều. Đừng “quyết chiến” với 1 ý tưởng mà chưa từng tồn tại trên thế giới bao giờ, khả năng thất bại sẽ rất cao.

  Tin. Máu ca doanh nghip, và thường là doanh nghip chết vì hết tin. Do đó khi bắt đầu bạn phải tìm mọi cách và mọi giá để tiết kiệm tiền đầu tư vào doanh nghiệp. Thường chi phí sẽ bị đội lên gấp 3-4 lần so với cái bản nháp 1 trang “kế hoạch kinh doanh” của bạn. Phải chi li và tính sao cho mình đủ tiền 1 năm, đừng trông chờ là làm 3-4 tháng có doanh thu sẽ bù để làm tiếp. Mua sắm đồ cũ, tăng xin, dùng phần mềm nguồn mở, web tự đi nhờ viết, logo search google rồi tùy biến chẳng hạn . Đồ cũ mình mua mà bán lại thì cũng được gần như giá trị lúc mua về nên bạn sẽ vẫn giữ được rất nhiều tiền còn lại, còn tin là còn bày keo khác được. Hết tin là bn s rt khó xin hoc vay ai khác na lm. Có 1 điều lầm tưởng là khởi nghiệp cần phải rất nhiều tiền nhưng thực tế là cần khả năng xoay tiền của bạn hơn. Dù thế nào thì bạn cũng chẳng bao giờ đủ tiền để làm doanh nghiệp đầu tay đâu, càng làm càng thiếu. Và khởi nghiệp nên dùng tiền của chính mình chứ không phải tiền bố mẹ cho để đảm bảo từng quyết định dùng người, từng quyết định mua sắm của mình là chính xác.

Người: Ch nên khi nghip vi đi ngũ sáng lp không quá 2 người làm điu hành. Người thứ 3 thể nào làm cho mâu thuẫn. Các bạn thử điểm các công ty lớn mà thành công chúng ta biết đều 2 người hoặc 1 người. Google là Sergey Brin và Larry Page, Apple là 2 bác Steve, Microsoft là Bill Gate và Paul Allen (Steve Balmer là vào để điều hành giúp thôi chứ không phải cùng khởi sự). Sai sót về tuyển người có thể kết liễu doanh nghiệp của bạn, hãy chọn cho team mình những người nào họ không làm việc vì tiền mà làm vì yêu ý tưởng.

Chn nhng người mình yêu quí được và chơi được đ khó khăn còn thông cm được cho nhau. Chỉ chọn những người nào có tiềm năng gắn bó lâu dài với doanh nghiệp của mình. Hãy đối xử với nhân viên thật tốt như anh em, vì họ là những người mình gặp nhiều, quyết định chất lượng cuộc sống của mình mà. Chỉ có những người như thế mới làm cho lúc khó khăn và nản trở nên dễ dàng hơn. Khởi nghiệp sẽ hứa hẹn rất nhiều sóng gió và khó khăn đấy.

Nuôi doanh nghiệp khởi sự cũng giống như nuôi 1 đứa trẻ sơ sinh, nó chỉ có mục tiêu là sống, có cái ăn và không mắc bệnh tật gì. Đừng cho nó ăn quá nhiều để cố gắng làm nó lớn thật nhanh. Tìm hiểu và áp dụng Lean StartUp (khởi nghiệp tinh gọn?). Tức là khách hàng cũng chính là 1 phần trong chu trình sản xuất và xây dựng sản phẩm. Như google docs là vừa làm vừa sửa liên tục theo yêu cầu khách hàng, còn Microsoft Word là 2 năm mới ra 1 lần thì lỗi phát hiện cũng không kịp sửa.

Nếu bạn đọc được đến tận dòng cuối cùng này mà vẫn thấy hấp dẫn thì có lẽ bạn có thể trở thành doanh nhân khởi nghiệp đấy. Với công sức tôi bỏ ra, tôi muốn giúp được nhiều người nhất có thể. Để công bằng, bạn like thì phải share lại cho càng nhiều người càng  tốt nhé, lan toả tri thức nào.  

Trích dẫn từ note của bạn Nguyễn Hiệp (https://www.facebook.com/notes/nguy%E1%BB%85n-hi%E1%BB%87p/kh%E1%BB%9Fi-nghi%E1%BB%87p-gi%E1%BA%A5c-m%C6%A1-%C4%91%E1%BA%A1i-gia-d-h%C3%A0nh-tr%C3%ACnh-tay-tr%E1%BA%AFng-l%C3%A0m-n%C3%AAn/10151142109489881)

Rất nhiều sách về khởi nghiệp, tuy nhiên FBV đặc biệt khuyên các bạn đọc sêrie sách của Adam Khoo: Bí quyết tay trng thành triu phú và Bí quyết xây dng cơ nghip bc t, đây là hai cuốn sách tổng hợp rất nhiều bài học kinh doanh bổ ích từ rất nhiều khóa học cũng như từ những triệu phú trên thế giới, bản thân tác giả cũng là một triệu phú gây dựng một công ty về đào tạo có tiếng tại Singapore. Bộ sách 4 doanh nhân: Steve Jobs, Bill Gates, Richard Branson và Warrent Buffet cũng nên là bộ sách gối đầu giường của các bạn với rất nhiều bài học cụ thể và sinh động của những tỷ phú thế giới. Một cuốn sách FBV cũng rất yêu thích là Tỷ phú bán giày, đây là một cuốn must-read của bất kỳ ai muốn khởi nghiệp, những triết lý sâu sắc, đơn giản qua câu chuyện về việc gây dựng đế chế Zappos, bán giày online, đã được bán lại cho Amazon với giá 1.2 tỷ USD

Còn bạn, theo bạn cuốn sách nào về khởi nghiệp và kinh doanh cần phải đọc?

Giang Nam lãng tử biên tập và giới thiệu

Comments on: "GIẤC MƠ KHỞI NGHIỆP" (24)

 1. cam on bac rat nhieu..hay that

 2. có thể cho mình biết 1 ít thông tin về tác già ko. Mình cũng bắt đầu khời nghiệp và có rất rất nhiều điều muốn hỏi và học hỏi từ tác giả. Xin cảm ơn

 3. Cảm ơn tác giả đã chia sẽ bài viết. Bài viết rất thực tế và những người khởi nghiệp nên đọc. Cháu đọc được bài viết này thông qua link chia sẻ của blog chú Alan Phan. Hiện tại cháu cũng đang khởi nghiệp và cũng đang có những bước đi giống như chú chia sẻ bên trên. Một bài viết bổ ích, cảm ơn chú lần nữa.

 4. Anh ơi, anh có xài facebook không, em muốn follow anh trên facebook, đọc xong bài viết của anh em thấy giống với hoàn cảnh hiện tại của em đến 99,99%

 5. Đã lâu rồi cháu không vào comment bất kỳ topic nào về khởi nghiệp. Nhưng có lẽ bài của chú quá đặc biệt mà cháu thấy rất sát với môi trường VN mình! Cháu rất cám ơn chú. Chúc chú khỏe và thành công.

 6. Chấn Thanh said:

  Cám ơn ban!

 7. Ẩn danh said:

  Cảm ơn chú..Cháu đang rất cần điều này ạ.

 8. Ẩn danh said:

  Cảm ơn Bác rất nhiều..Cháu đang rất cần những câu nói của Bác.

 9. […] Theo: https://giangnamlangtu.wordpress.com/giac-mo-khoi-nghiep/ […]

 10. tks u very much

 11. Ẩn danh said:

  Hay lắm ạ. Cảm ơn anh!!!

 12. Cảm ơn anh

 13. Ẩn danh said:

  bài viết rất hay .cảm ơn anh nhé/

 14. rất hay cảm ơn tác giả lâu rồi ko đọc lại

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Mây thẻ

%d bloggers like this: