"Nói phải củ cải cũng nghe"- Tục ngữ Việt Nam.

VỀ SỰ SỢ HÃI

Đôi lời giới thiệu

Hai ngày sau khi xử vụ án Cù Huy Hà Vũ, Ngô Bảo Châu viết blog “Về sự sợ hãi”. Làn sóng dư luận ủng hộ tán thành dào dạt khăp nơi. (Hơn một tháng sau mới có bài gắng gượng phản bác của Quý Thanh, nhưng hiệu quả phản bác càng thê thảm hơn. Bão táp phê phán Quý Thanh còn mạnh mẽ hơn khi ủng hộ Ngô Bảo Châu).

Sau này, trả lời phỏng vấn của một tờ báo : “anh theo lề phải hay lề trái”,  GS Châu đáp: “Xin thưa, bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do.”

GNLT


 GSTS.NGÔ BẢO CHÂU

VỀ  SỰ  SỢ  HÃI

Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt. Nhưng với những gì xảy ra gần đây, ông thể hiện mình như một con người không tầm thường. Như Hector người thànhTroy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ, ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình. Những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này.

Đối diện với ông Vũ là những người bắt ông bằng hai bao cao su đã qua sử dụng, là phiên tòa nửa công khai, nửa bí mật xảy ra ngày hôm qua và là ông quan tòa từ chối thực hiện thủ tục tố tụng để tránh tranh luận về nội dung những bài viết, chứng cớ về những việc được cho là vi phạm pháp luật của ông Vũ. Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này. Nghĩ mãi tôi cũng chỉ tìm ra hai cách lý giải. Khả năng thứ nhất là họ muốn làm nhanh cho xong việc. Trong trường hơp này, họ rất xứng đáng được truy cứu trách nhiệm. Khả năng thứ hai là ông quan tòa sợ phải đối mặt với những lý lẽ của ông Vũ. Trong trương hợp này, rất nên tạo điều kiện cho ông ta chuyển sang công tác khác, phù hợp hơn. Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ.

Theo blog Thích học toán

Comments on: "VỀ SỰ SỢ HÃI" (3)

  1. Thích Hoa Cải said:

    Có lẽ nên đăng thêm bài “Freedom from Fear” của bà Aung San Suu Kyi để người quan tâm đến chủ đề này mở rộng kiến thức. Bài này đã có bản tiếng Việt.

  2. bong hong trang said:

    Chang the phan biet duoc dau la that dau la gia nua?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Mây thẻ

%d người thích bài này: